เตือนปชช.พื้นที่เสี่ยง เรียนรู้ ป้องกัน'ดินถล่ม'ฤดูฝน

| |
อ่าน : 1,361

ที่มา: เว็บไซต์แนวหน้า

เตือนปชช.พื้นที่เสี่ยง เรียนรู้ ป้องกัน\'ดินถล่ม\'ฤดูฝน thaihealth

แฟ้มภาพ

กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) แนะประชาชนที่อาศัยในพื้นที่เสี่ยงภัยดินถล่มหมั่นสังเกตสัญญาณความผิดปกติทางธรรมชาติก่อนเกิดดินถล่ม และเตรียมพร้อมรับมือดินถล่ม โดยสำรวจ  สภาพความเสี่ยงภัยของพื้นที่ จัดเวรยามเฝ้าระวังสถานการณ์ เข้าร่วมการฝึกซ้อมอพยพหนีภัย เมื่อเกิดดินถล่มให้รีบอพยพไปตามเส้นทางที่ปลอดภัย อยู่ห่างจากลำน้ำมากที่สุด หลีกเลี่ยงการใช้เส้นทางที่เป็นแนวการไหลของดิน กรณีพลัดตกน้ำให้หาต้นไม้ใหญ่ยึดเกาะไว้ ที่สำคัญห้ามเข้าใกล้และกลับเข้าไปในบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหายจากดินถล่ม เพราะอาจเกิดดินถล่มลงมาซ้ำ ก่อให้เกิดอันตรายได้

          นายชยพล ธิติศักดิ์อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กล่าวว่า ระยะนี้ประเทศไทย อยู่ในช่วงฤดูฝน หลายพื้นที่มีฝนตกหนาแน่นอย่างต่อเนื่อง ทำให้บริเวณที่ลาดเชิงเขามีความเสี่ยงต่อการเกิดดินถล่มสูง เนื่องจากมีปริมาณฝนตกสะสม ทำให้ดินชุ่มน้ำจนไม่สามารถรับน้ำหนักไว้ได้ จึงเลื่อนไหลและถล่มลงมายังพื้นที่ด้านล่าง เพื่อความปลอดภัย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ขอแนะประชาชนเรียนรู้สัญญาณเตือนและวิธีปฏิบัติตน เมื่อเกิดดินถล่ม ดังนี้

          ในช่วงก่อนเกิดดินถล่มมักมีสัญญาณความผิดปกติทางธรรมชาติ เช่น เกิดฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง น้ำในแม่น้ำมีสีขุ่นหรือเปลี่ยนเป็นสีเดียวกับสีดินบนภูเขาและมีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วผิดปกติ มีกิ่งไม้หรือท่อนไม้ ไหลปนมากับกระแสน้ำ มีเสียงดังผิดปกติมาจากภูเขา สัตว์ป่ามีพฤติกรรมตื่นตกใจ หากสังเกตพบสัญญาณดังกล่าว ให้เตรียมพร้อมรับมือ จะได้อพยพหนีภัยทันท่วงที

          การเตรียมพร้อมรับมือกับดินถล่ม หากอาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงต่อการเกิด ดินถล่ม ให้หมั่นสังเกตสัญญาณความผิดปกติทางธรรมชาติ และจัดเวรยามเฝ้าระวังสถานการณ์ โดยติดตามข้อมูลพยากรณ์อากาศ ประกาศเตือนภัย และตรวจวัดปริมาณน้ำฝน จะได้แจ้งเตือนคนในชุมชนอพยพหนีภัยได้ทันท่วงที เข้าร่วมการฝึกซ้อมอพยพหนีภัยในชุมชนอยู่เสมอ พร้อมศึกษาเส้นทางหนีภัยไปยังพื้นที่ปลอดภัย ซึ่งต้องอยู่ห่างจากแนวการไหลของดิน หากเกิดดินถล่มจะได้อพยพหนีภัยได้อย่างปลอดภัย

          เมื่อเกิดดินถล่มให้รีบอพยพไปตามเส้นทางที่ปลอดภัย พ้นจากแนวการไหลของดินถล่ม โดยขึ้นที่สูงหรือไปยังสถานที่ปลอดภัย ซึ่งอยู่ห่างจากบริเวณพื้นที่ประสบภัยดินถล่มอย่างน้อย ๒ – ๕ กิโลเมตร อยู่ห่างจาก ลำน้ำให้มากที่สุด เนื่องจากน้ำจะพัดพาดิน หินและต้นไม้มาตามลำน้ำ ก่อให้เกิดอันตรายได้ หลีกเลี่ยงเส้นทางที่เป็นแนว การไหลของดินหรือมีกระแสน้ำไหลเชี่ยว หากจำเป็นให้ใช้เชือกผูกลำตัว พร้อมยึดเชือกไว้กับต้นไม้หรือสิ่งปลูกสร้างที่มั่นคงแข็งแรง เพื่อป้องกันกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวกรากพัดจมน้ำ กรณีที่พลัดตกน้ำ ให้หาต้นไม้ใหญ่ยึดเกาะและปีนให้พ้นน้ำ ห้ามว่ายน้ำหนีโดยเด็ดขาด เพราะหากกระแทกกับซากต้นไม้หรือหินที่ไหลมาตามน้ำ ทำให้จมน้ำเสียชีวิตได้ หลังเกิดเหตุดินถล่ม ห้ามเข้าใกล้และกลับเข้าไปในบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหายจากดินถล่ม หรือบริเวณที่มีป้ายเตือนอันตราย เพราะอาจเกิดอันตรายได้ จัดทำทางเบี่ยงของดินและน้ำ เพื่อไม่ให้น้ำไหลลงมาสมทบมวลดินที่เสี่ยงต่อการถล่ม เพราะอาจเกิดดินถล่มลงมาซ้ำได้ ทั้งนี้ การเตรียมพร้อมรับมือดินถล่ม การหมั่นสังเกตสัญญาณความผิดปกติทางธรรมชาติ รวมถึงการเรียนรู้วิธีปฏิบัติตน เมื่อเกิดดินถล่ม จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการได้รับอันตราย

 

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม