จิตแพทย์ ชี้ความรุนแรงในครอบครัว สังคมไม่ควรเพิกเฉย

| |
อ่าน : 620

ที่มา: สปริงนิวส์

จิตแพทย์ ชี้ความรุนแรงในครอบครัว สังคมไม่ควรเพิกเฉย thaihealth

แฟ้มภาพ

ไม่ว่าจะเป็นการทำร้ายร่างกาย ระหว่างสาวทอมกับแฟนสาว กรณีที่ 2 ภรรยาขับรถชนสามียิงภรรยาด้วยเหตุนอกใจและจับเป็นตัวประกัน หรือแม้แต่กรณีที่ 3 ภรรยาขับรถชนสามีด้วยเหตุนอกใจ

          นายแพทย์ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ ที่ปรึกษากรมสุขภาพจิต เปิดเผยถึงกรณีข่าวความรุนแรงในครอบครัวที่เกิดขึ้นในช่วง 1-2 วันนี้ ที่เสนอออกมาเป็นระยะ ไม่ว่าจะเป็นการทำร้ายร่างกาย ระหว่างสาวทอมกับแฟนสาว กรณีที่ 2 ภรรยาขับรถชนสามียิงภรรยาด้วยเหตุนอกใจและจับเป็นตัวประกัน หรือแม้แต่กรณีที่ 3 ภรรยาขับรถชนสามีด้วยเหตุนอกใจอีกเช่นกัน

          น้อยคนนักที่จะรู้ว่าประเทศไทยเรามีพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ถูกกระทำด้วยความรุนแรงในครอบครัว โดยเจตจำจงของ พรบ. ดังกล่าวช่วยให้ครอบครัวมีทางออกโดยที่สังคมต้องมีส่วนร่วมอันนี้สำคัญมาก ในหลายกรณีที่คนในครอบครัวถูกทำร้ายผลจากการเข้าไปสอบถามมักพบว่าเพื่อนบ้านได้พบเหตุการทำร้ายร่างการเป็นประจำ แต่สังคมกลับเพิกเฉยจนกลายเป็นระบบปิดของครอบครัว ทั้งที่จริงหากเราเข้าไปแทรกแซงตั้งแต่แรก ก็จะไม่เกิดเหตุสลดดังข่าวที่นำเสนอ

          ทั้งนี้ขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องแจ้งตำรวจหรือแม้แต่ในชนบทเองสามารถแจ้งได้ทั้งกำนันหรือผู้ใหญ่บ้าน หากได้รับการแจ้งบุคคลเหล่านี้จะสามารถแทรกแซงและช่วยเหลือได้ทันที วงจรการทำร้ายกันในครอบครัวก็จะสิ้นสุดลง สำคัญที่สุดคนในชุมชนอย่านิ่งเฉยและอย่ายอมให้มีการทำร้ายซ้ำแล้วซ้ำเล่า

          อีกประเด็นที่อยากฝากไว้คือ “ให้ลบล้างความเชื่อว่าความรุนแรงในครอบครัว” เป็นเรื่องภายในครอบครัว มายาคตินี้ถือได้ว่าเป็นปัญหาใหญ่ที่สุด ที่ทำให้ พรบ. ทำงานไม่ได้ผล แม้แต่เจ้าหน้าที่บางคนเองยังมีความเชื่อแบบนั้นตัวอย่าง เช่น ภรรยาถูกทำร้ายร่างกายมา ตำรวจยังไม่ดำเนินการให้เข้าสู่กระบวนการภายใต้ พรบ. นี่ถือว่าเป็นการบกพร่องของเจ้าหน้าที่ ณ จุดนั้น โดยหลักสากลจากการศึกษาทั่วโลก ว่าความรุนแรงจะเกิดและมีต่อไปเรื่อยๆ หากผู้ที่เกี่ยวข้องไม่มีการแทรกแซง

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม