วอนสังคมเคารพสิทธิ์"ทีมหมูป่า"หวั่นป่วยซึมเศร้า

| |
อ่าน : 1,431

ที่มา : ผู้จัดการ ออนไลน์

วอนสังคมเคารพสิทธิ์

แฟ้มภาพ

รองปลัด ยธ.วอนสังคมเคารพสิทธิ์"13 ชีวิตทีมหมูป่า"หวั่นป่วยโรคซึมเศร้า

นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า ตนอยากเข้าพบและกอดเพื่อให้กำลังใจนักฟุตบอลเยาวชนและโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 คน ทั้งนี้ ตนมีกำหนดการที่จะต้องไปเปิดสำนักงานยุติธรรม จ.พะเยา ในวันที่ 25 กรกฎาคมนี้ หลังจากเสร็จภารกิจก็จะขอให้ยุติธรรมจังหวัดเชียงรายประสานเพื่อเข้าให้กำลังใจเยาวชนกลุ่มนี้ทั้งหมด อย่างไรก็ตาม ต้องดูความพร้อมของเด็กๆ และครอบครัวก่อนว่าต้องการจะพบคนแปลกหน้าเช่นตนหรือไม่ ซึ่งหากไม่พร้อมตนก็เคารพสิทธิ์ ซึ่งความพร้อมของเยาวชนทั้งหมด ไม่เฉพาะตนเท่านั้นที่ต้องเคารพสิทธิ์และต้องมีจิตสำนึกร่วม ไม่เข้าไปคุกคามหรือละเมิดสิทธิส่วนบุคคล แต่รวมถึงสื่อมวลชน เพื่อนๆ พี่น้อง และองค์กรต่างๆ ที่เสนอให้ความช่วยเหลือด้วย

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่า เหตุการณ์ในครั้งนี้มีคุณูปการต่อประเทศไทยมาก เพราะทำให้คนทั่วโลกรู้จักไทยมากกว่าเดิม มีการระดมทีมดำน้ำและเครื่องมือที่ดีที่สุดในโลกมารวมอยู่ที่นี่ ดังนั้น สิ่งที่ดีที่สุดคือ สังคมจะต้องช่วยกันประคับประคองเยาวชนกลุ่มนี้ให้มีชีวิตอยู่รอดอย่างมีคุณภาพ และต้องไม่ละเลยปัญหา การช่วยเหลือในสิ่งที่เป็นไปได้ ต้องไม่ลืมว่าเขาไม่ใช่ฮีโร่ แต่เป็นผู้ประสบภัย จึงต้องใช้ปัญหาที่เกิดขึ้นมาร่วมกันถอดบทเรียนเพื่อเป็นประโยชน์ต่อไปในอนาคต

รองปลัดกระทรวงยุติธรรม กล่าวด้วยว่า แม้แพทย์จะระบุว่าขณะนี้ทั้ง 13 คน จะมีสุขภาพจิตเป็นปกติ ร่าเริงดี แต่ไม่มีใครทราบว่าขณะที่ติดอยู่ในถ้ำภาวะจิตใจลึกๆ ของพวกเขาเป็นอย่างไร สิ่งที่วิตกกังวลในระยะยาวคือ อาจป่วยด้วยโรคซึมเศร้าเรื้อรัง ซึ่งโรคดังกล่าวมีระยะเวลาเรื้อรัง 2 ปี จึงจะแสดงอาการให้เห็น และหากมีคนเข้าไปเร้าหรือกระตุ้น เช่น กรณีอดีตคนงานติดเหมืองที่ประเทศชิลีที่ออกมาเตือนให้ระวังและไม่อยากให้เยาวชน 13 คนตกอยู่ในภาวะเช่นเดียวกับเขา ถือว่าเป็นข้อคิดที่สังคมจะต้องให้ความสำคัญ เพราะขณะนี้ยังไม่ทราบว่าเด็กแต่ละคนเมื่อกลับคืนสู่ครอบครัวแล้วจะมีอาการลึกๆ อย่างไรหรือไม่ บางคนอาจกลัวที่มืด ที่แคบ หรือไม่กล้านอนหลับ หวาดผวา ซึ่งอาจเป็นไปได้ จึงยังไม่ควรมีอะไรเข้าไปกระตุ้นในช่วงนี้

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

การบริโภคผักสด  Wheel-go-round  สุข  ลักษณะเฉพาะ  คุณภาพชีวิตคนไทย  บันทึกสถิตินวดแผนไทยมากที่สุดในโลก  โรคมือเท้าปาก  หอยนางรม  ร้านเหล้า ลงนาม ร้านค้ากลางคืนสีขาว ปัญหาอาชญากรรม ยาเสพติด  ดูดซึมโปรตีน  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ถอดบทเรียน โครงการโรงเรียนปลอดบุหรี่ จังหวัดเชียงใหม่ smoke free school chiangmai มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ เครือข่ายครูนักรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่  ร่างกายอ่อนแรง  ชี้ชัดปัญหาสังคม  ฉี่รดที่นอน  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ตาบอดสี  สสส.สปอร์ต ลีดเดอร์ฯ  Dr.Mariana Sanmartino  โครงการนักผลิตสื่อและสื่อสารสุขภาวะรุ่นใหม่  สุขพอดี ชีวิตดีพอ เริ่มต้นวันนี้ที่ตัวคุณ  ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนรถขณะอยู่บนทาง  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม