จ.กาฬสินธุ์ เสวนาความปลอดภัยรถโดยสารสาธารณะ

| |
อ่าน : 784

ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ 

ภาพประกอบจากสำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ 

จ.กาฬสินธุ์ เสวนาความปลอดภัยรถโดยสารสาธารณะ thaihealth

จ.กาฬสินธุ์ จัดเวทีเสวนายกระดับความปลอดภัยรถโดยสารสาธารณะ

วันที่ 13 กรกฎาคม 2561 ที่โรงแรมริมปาว จังหวัดกาฬสินธุ์ มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ร่วมกับ สมาคมผู้บริโภคจังหวัดขอนแก่น เครือข่ายผู้บริโภคภาคอีสาน สำนักงานและกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ ( สสส.) เปิดเวทีสภาผู้บริโภคภาคอีสาน ในวาระ "การรวมกลุ่มผู้เสียหายกับการยกระดับความปลอดภัยรถโดยสารสาธารณะ" เพื่อรวบรวมปัญหาและระดมความคิดเห็นต่างๆ ของผู้บริโภค นักวิชาการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภคในการใช้บริการรถโดยสารสาธารณะและยกระดับมาตรฐานความคุ้มครองสิทธิของผู้บริโภค และจัดทำเป็นข้อเสนอสู่ระดับนโยบายต่อไป

นายธนูสินธ์ ไชยสิริ ปลัดจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า จากกรณีอุบัติเหตุรถทัวร์ท่องเที่ยวสองชั้นของ บริษัท กันเองทัวร์ เกิดอุบัติเหตุที่อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา เมื่อวันที่ 21 มี.ค. 61 ที่ผ่านมา ซึ่งมีทั้งผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตนั้น ทางจังหวัดได้ให้ความสำคัญและดูแลในเรื่องเร่งด่วนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จากนี้จะเป็นการติดตามและดูแลผลกระทบต่อไป

ทั้งนี้ ปลัดจังหวัดกาฬสินธุ์ ยืนยันว่า กฎหมายต่างๆ ที่มีอยู่ในปัจจุบันสามารถป้องกันอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ แต่ปัญหาสำคัญอยู่ที่การปฏิบัติ ซึ่งสาเหตุหนึ่งมาจากการขาดความรู้ เช่น กฎหมายมีข้อบังคับว่า รถโดยสารสาธารณะที่วิ่งระยะทางไกลเกิน 4 ชั่วโมงต้องจอดพัก แต่ในความเป็นจริงคือ รถหลายบริษัทยังคงวิ่งรถระยะทางไกลโดยไม่หยุดพักและมีคนขับคนเดียวตลอดเส้นทาง ในขณะที่ผู้บริโภคบางคนอาจมองว่า การจอดตามระเบียบทำให้ถึงช้าและอาจไม่พึงพอใจ ดังนั้นการกระจายความรู้จึงเป็นเรื่องที่สำคัญ เพื่อให้ผู้โดยสารคำนึงความปลอดภัยของตนเอง รวมไปถึงการมีความรู้ในกฎหมายที่เกี่ยวข้องและสิทธิของตนเองในฐานะผู้บริโภค ทั้งในด้านการป้องกันและการเยียวยาหลังเกิดเหตุ

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม