สร้างกลุ่มจิตอาสา เฝ้าระวังมิจฉาชีพผู้สูงวัยในชนบท

| |
อ่าน : 1,520

ที่มา : เว็บไซต์แนวหน้า 

สร้างกลุ่มจิตอาสา เฝ้าระวังมิจฉาชีพผู้สูงวัยในชนบท thaihealth

แฟ้มภาพ

ขอนแก่นสร้างกลุ่มจิตอาสา เฝ้าระวังมิจฉาชีพผู้สูงวัยในชนบท

มูลนิธิพัฒนางานผู้สูงอายุระบุว่า ข้อมูลประชากรประเทศไทยปี2556ประชากรไทยมีจำนวน64.6ล้านคน เป็นผู้สูงอายุมากถึง9.6ล้านคน คาดว่าในปี2573จะมีจำนวนผู้สูงอายุ17.6ล้านคน หรือร้อยละ26.3และปี2583จะมีจำนวนถึง20.5ล้านคน หรือร้อยละ32.1ด้วยสัดส่วนจำนวนผู้สูงอายุที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ส่งผลกระทบทั้งปัญหาเศรษฐกิจ ปัญหาสุขภาพจากการป่วยไข้ในวัยที่ชรา และในสังคมชนบท โดยเฉพาะในภาคอีสานจะเห็นผู้สูงวัยจำนวนไม่น้อยต้องอยู่บ้านเพียงลำพัง ถูกคุกคามจากมิจฉาชีพที่เข้ามาหลอกลวง

การคุกคามจากมิจฉาชีพ ภัยใกล้ตัวของผู้สูงวัยในชนบท

นายไพจิตร วงศ์หนองแล้ง อดีตผู้ใหญ่บ้าน บ้านโนนรังต.สาวะถี อ.เมือง จ.ขอนแก่น กล่าวว่า การที่ผู้สูงอายุอยู่บ้านเพียงลำพัง ทำให้มิจฉาชีพฉวยโอกาสเข้ามาหลอกลวง ในหมู่บ้านมีผู้เสียหายทุกปีหากมีการเก็บข้อมูลอย่างจริงจัง จะเห็นว่าความเสียหายที่เกิดขึ้น มีมูลค่าตั้งแต่หลักพัน ถึงหลักหมื่นบาทต่อราย และมากกว่าเงินทองที่หายไป คือผลกระทบต่อจิตใจผู้สูงวัยที่อยู่อย่างหวาดกลัว

ลักทรัพย์ หลอกขายสินค้า จับสลากลุ้นรางวัลใหญ่ ล่อใจผู้สูงวัย

คุณยายคำเพียง หล้าคำ วัย72ปี ถูกขโมยเงินสดและนาฬิกาในกระเป๋า มูลค่ารวมเกือบ20,000บาท ใน ปี2559คนร้ายฉวยโอกาสตอนที่ตากับยายอยู่บ้านเพียงลำพัง แม้จะผ่านมานานหลายปี เหตุการณ์ครั้งนั้นยังคงสร้างผลกระทบต่อจิตใจสองตายายอย่างมาก

ส่วนคุณยายดวงใจ คำสีทา เล่าว่า“เขามาโฆษณาขายสินค้า ผลิตภัณฑ์ซักผ้าว่ามีกลิ่นหอม ซักผ้าสะอาด ขายส่งตามร้านซองละ5บาท ขายให้ตอนนี้ซองละ1บาท มีสิทธิจับสลากรางวัลที่ติดอยู่กับซองด้วย พร้อมกับนำแคตตาล็อกของรางวัลมาให้ดู มีรถไถ เครื่องซักผ้า เตาแก๊ส และจักรยาน ของทุกอย่างราคา1,900บาท ถ้าซื้อซองที่มีหมายเลขตรงกับรางวัลต้องซื้อของสิ่งนั้นไป ยายอยากได้รถไถจึงลองเสี่ยงดู ซื้อซองแรกไม่มีของรางวัล ซองที่สองและสามมีรางวัลติดกัน เป็นหม้อหุงข้าวกับเตาแก๊ส เสียเงินไป4,000บาท จึงพอแค่นั้นกลัวเสียเงินมากกว่านี้”

สภาชุมชน รวมพลังลูกหลาน สร้างจิตอาสาเฝ้าระวังมิจฉาชีพ

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับคุณตา คุณยาย ทำให้คนในชุมชนหวั่นกลัวผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับพ่อแม่ตนเอง จึงได้รวมพลังตั้งกลุ่มจิตอาสาเพื่อมาดูแลผู้สูงอายุโดยใช้ชื่อว่า“สภาชุมชน”เป็นความร่วมมือระหว่าง วัด โรงเรียน รพ.สต. และลูกหลานในชุมชน มีสำนึกสร้างสรรค์โอกาสและนวัตกรรม สสส.ให้การสนับสนุนงบประมาณตลอดระยะเวลา1ปี

หลังจากการตั้งกลุ่มจิตอาสาสภาชุมชน ก็มีการให้ความรู้เรื่องวิธีดูแลผู้สูงอายุแล้ว แบ่งบทบาทหน้าที่โดยมอบให้สมาชิก1คน ดูแลผู้สูงอายุ3-4ครัวเรือนมีการเยี่ยมเยือนที่บ้านสัปดาห์ละ1ครั้ง เพื่อถามไถ่สารทุกข์สุข พร้อมจดบันทึกปัญหาที่พบในแต่ละวันเข้าที่ประชุมประจำเดือน ส่วนการเฝ้าระวังมิจฉาชีพ คนในชุมชนจะไม่ไปทำงานนอกบ้านพร้อมกันทั้งหมด เมื่อคนแปลกหน้ามาในหมู่บ้าน ผู้สูงวัยสามารถโทร.ติดต่อให้จิตอาสาสภาชุมชนไปช่วยสอดส่องได้

คุณตาสมชาย หอมสมบัติ หนึ่งในผู้สูงวัยที่ได้รับการดูแลจากจิตอาสา เล่าด้วยใบหน้าที่แจ่มใส ถึงความสุขที่ได้รับการดูแลจากลูกหลานในชุมชน ว่ารู้สึกดีใจที่ลูกหลานมา บางครั้งมีผลไม้มาฝาก นม ขนมมาฝาก ตอนที่มาเยี่ยมเยือนถามไถ่ ไม่รู้สึกหวาดกลัวเหมือนปีที่ผ่านมา

การดูแลผู้สูงอายุจึงเป็นสิ่งที่หลายหน่วยงานให้ความสำคัญและดำเนินงานในหลายรูปแบบ เช่น บ้านพักคนชราของภาครัฐงานอาสาสมัครของภาคประชาชน งานบริการดูแลผู้สูงวัยของภาคเอกชน และที่บ้านโนนรังแห่งนี้ ได้ออกแบบการทำงานที่สอดคล้องกับบริบทและตอบโจทย์ปัญหาของชุมชนโดยเริ่มต้นจากคนในชุมชนเห็นปัญหา มีความห่วงใยต่อผู้สูงวัย รวมพลังของลูกหลานและหน่วยงานในชุมชนเข้ามามีส่วนร่วม ถือเป็นรูปแบบการทำงานที่น่าสนใจ เพราะนอกจากจะช่วยแก้ไขปัญหามิจฉาชีพแล้ว ยังช่วยฟื้นความสัมพันธ์ระหว่างวัยของคนในชุมชนให้กลับมาดูแลกันอย่างอบอุ่นเหมือนในอดีต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม