แข่งฝีมือแรงงานมุ่งพัฒนาสู่สากล

| |
อ่าน : 863

ที่มา :  ไทยโพสต์

แข่งฝีมือแรงงานมุ่งพัฒนาสู่สากล thaihealth

แฟ้มภาพ

กระทรวงแรงงาน จัดแข่งฝีมือแรงงานอาเซียนหนุนพัฒนาทักษะสู่ตลาดสากล

นายสุทธิ สุโกศล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฝีมือแรงงานอาเซียน ครั้งที่ 12 ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 31 สิงหาคม-2 กันยายน 2561 ที่อาคารชาเลนเจอร์ 1-2 อิมแพ็ค เมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี โดยจะมีการแข่งขันใน 26 สาขาอาชีพจาก 6 กลุ่ม ได้แก่ 1.กลุ่มสาขาอาชีพเทคโนโลยีอุตสาหกรรมการผลิต 2.กลุ่มสาขาอาชีพเทคโนโลยีการสื่อสารสาขาเว็บ ดีไซน์ สาขาเทคโนโลยีสารสนเทศ 3.กลุ่มสาขา อาชีพแฟชั่นและครีเอทีฟ 4.กลุ่มสาขาอาชีพขนส่ง และโลจิสติกส์ 5.กลุ่มสาขาอาชีพเทคโนโลยีก่อสร้างและอาคาร และ 6.กลุ่มสาขาบริการส่วนบุคคลและสังคม

โดยในช่วงของงานแข่งขันคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมเกือบ 3 หมื่นคน ประกอบด้วยเยาวชนที่เข้าแข่งขันจาก 10 ประเทศอาเซียน เจ้าหน้าที่และคณะกรรมการจากอาเซียนและไทย และผู้ชมการแข่งขัน ทั้งนี้ ประเทศไทยส่งเยาวชนเข้าชิงชัยในครั้งนี้รวม 52 คน

นายสุทธิ กล่าวว่า สาขาที่จัดแข่งขันทั้ง 6 กลุ่มนั้น เป็นสาขาที่สอดรับกับนโยบายไทยแลนด์ 4.0 อีกด้วย อาทิ สาขาเมคคาทรอนิกส์ สาขาเขียนแบบวิศวกรรมเครื่องกลด้วยคอมพิวเตอร์ สาขาเทคโนโลยีงามเชื่อม สาขาแฟชั่นเทคโนโลยี สาขาอินเทอร์เน็ตสรรพสิ่ง สาขาสีรถยนต์ และยังมีสาขาประกอบอาหาร ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลที่ส่งเสริมและสนับสนุนให้ครัวไทยสู่ครัวโลก ซึ่งจากการแข่งขันฝีมือแรงงานนานาชาติ ครั้งที่ 44 World Skills Abu Dhabi 2017 ที่กรุงอาบูดาบี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เยาวชนไทยสามารถคว้ารางวัลเหรียญเงินจาก น.ส.ณัชชา แซ่งโง้ว สาขาประกอบอาหารและคว้าเหรียญรางวัลยอดเยี่ยมอีก 12 เหรียญ

"พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้ให้ความสำคัญในการพัฒนาฝีมือแรงงานเป็นอย่างยิ่ง เพราะศักยภาพของแรงงานไทยอาจบ่งบอกถึงขีดความสามารถในการแข่งขันทั้งในกลุ่มอาเซียนด้วยกันเองและนานาประเทศ" นายสุทธิกล่าว และว่า การแข่งขันฝีมือแรงงานนั้นมีตั้งแต่การแข่งขันฝีมือแรงงานแห่งชาติ ระดับภาค ซึ่งเป็นการแข่งขันของแต่ละภูมิภาคเพื่อคัดเลือกตัวแทนเข้าแข่งขันในระดับประเทศ หรือเรียกว่า การแข่งขันฝีมือแรงงานแห่งชาติ หลังจากนั้นผู้ชนะการแข่งขันในแต่ละรอบจะได้รับโอกาสในการเป็นตัวแทนเข้าแข่งขันในระดับอาเซียนและนานาชาติตามลำดับ ซึ่งการแข่งขันแต่ละระดับนั้นจะจัดขึ้นทุกๆ 2 ปี สำหรับปี 2561 เป็นปีที่ต้องบันทึกไว้ว่าประเทศไทยเจ้าภาพการจัดงานแข่งขันฝีมือแรงงานอาเซียน ครั้งที่ 12

นายสุทธิกล่าวว่า การแข่งขันครั้งนี้ได้ใช้แนวทางประชารัฐร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชนและสถาบันการศึกษาเตรียมการจัดงานแข่งขันอย่างยิ่งใหญ่ เพื่อสร้างความประทับใจแก่ประเทศสมาชิกที่เข้าร่วมแข่งขันและเดินทางเยือนประเทศไทย อีกทั้งการแข่งขันฝีมือแรงงานอาเซียน เป็นข้อตกลงของกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียน ระหว่างการประชุมโครงการพัฒนาฝีมือแรงงานแห่งภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก ซึ่งองค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ILO) ได้จัดขึ้นเมื่อ 2536 ณ เมืองชิบะ ประเทศญี่ปุ่น โดยกำหนดให้ประเทศสมาชิกอาเซียนหมุนเวียนกันเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน และบรรจุไว้เป็นกิจกรรมหนึ่งของแผนงานด้านการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ เพื่อกระตุ้นให้เยาวชนและกำลังแรงงานในภูมิภาคอาเซียนเกิดความสนใจที่จะพัฒนาทักษะของตนให้ทันต่อเทคโนโลยีและทัดเทียมมาตรฐานสากล ส่งผลให้เยาวชนได้ก้าวเข้าสู่การเป็นช่างฝีมือในตลาดแรงงานในอนาคต

"เยาวชนไทย 52 คน เป็นความหวังของประเทศไทยในการสร้างชื่อเสียงด้านทักษะฝีมือ เพื่อประกาศให้นานาประเทศได้รับรู้ว่าฝีมือคนไทยไม่ยิ่งหย่อนไปว่าชาติใด จึงขอเชิญร่วมเชียร์และเป็นกำลังใจให้น้องๆ เยาวชนติดขอบสนาม วันที่ 31 สิงหาคม-2 กันยายนนี้ ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี"

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม