คุณแม่ตั้งครรภ์'เดินทาง' ปลอดภัย

| |
อ่าน : 276

ที่มา: เดลินิวส์

คุณแม่ตั้งครรภ์\'เดินทาง\' ปลอดภัย thaihealth

แฟ้มภาพ

สตรีมีครรภ์เป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่อการได้รับอันตรายจากการเดินทางเนื่องจากสภาพร่างกาย และสรีระที่เปลี่ยน แปลงในขณะตั้งครรภ์ โดยเฉพาะหากประสบอุบัติเหตุ จะทำให้ได้รับบาดเจ็บรุนแรง

          นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กล่าวว่า สตรีมีครรภ์เป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่อการได้รับอันตรายจากการเดินทางเนื่องจากสภาพร่างกายและสรีระที่เปลี่ยน แปลงในขณะตั้งครรภ์ โดยเฉพาะหากประสบอุบัติเหตุ จะทำให้ได้รับบาดเจ็บรุนแรง ส่งผลให้เสี่ยงต่อการเกิดภาวะแท้งและเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ เพื่อความปลอดภัยปภ.ขอแนะข้อควรปฏิบัติในการเดินทางสำหรับสตรีมีครรภ์ ดังนี้  การโดยสารรถยนต์นั่งบริเวณเบาะด้านหน้าข้างคนขับ โดยปรับเลื่อนพนักพิงไปด้านหลังให้มากที่สุด ในลักษณะกึ่งเอนนอนพร้อมใช้หมอนหนุนหลังและรองคอ เพื่อป้องกันอาการเมื่อยล้า

          คาดเข็มขัดนิรภัยอย่างถูกวิธี ทุกครั้งที่เดินทาง โดยแนวทแยงคาดผ่านร่องอกไปตามแนวโค้งของท้องปรับสายเข็มขัดนิรภัยให้กระชับ ไม่บิดหรือเป็นเกลียว เพื่อป้องกันแรงกระชากทำให้เกิดอันตรายได้ แนวนอน อยู่บริเวณใต้ท้อง เหนือต้นขา และกระดูกเชิงกราน รวมถึงใช้หมอนใบเล็กรองบริเวณหน้าท้องส่วนล่าง แล้วจึงคาดเข็มขัดนิรภัย ห้ามคาดทับบริเวณหน้าท้องโดยตรง

          การโดยสารรถโดยสารประจำทาง หลีกเลี่ยงการใช้บริการรถโดยสารที่มีคนหนาแน่น เพราะอาจถูกเบียดล้มและเป็นลมก่อให้เกิดอันตรายได้ ระมัดระวังอุบัติเหตุขณะขึ้น-ลงบันไดและระหว่างรถชะลอความเร็ว ควรรอให้รถจอดสนิทค่อยเดินขึ้น-ลงรถ ไม่ยืนบริเวณบันได หรือโหนรถเมล์ เพราะเสี่ยงต่อ การพลัดตกและหกล้ม การโดยสารรถไฟฟ้าเพิ่มความระมัดระวังอันตราย โดยเฉพาะบริเวณบันไดเลื่อนเพราะอาจสะดุดล้ม ทางเข้า-ออกประตูรถไฟฟ้าที่มีคนใช้บริการหนาแน่น เพราะอาจถูกกระแทกหรือหกล้มได้

          หลีกเลี่ยงการใช้ทางเข้า-ออกอัตโนมัติเพื่อป้องกัน ที่กั้นปิดลงมากระแทกท้อง เพื่อความปลอดภัยควรใช้ทางเข้า-ออกสำหรับสตรีมีครรภ์ ยืนรอรถไฟฟ้าบริเวณชานชาลาหลังเส้นเหลืองห้ามยืนหรือล้ำเข้าไปในเส้นที่กำหนด ห้ามยื่นแขนหรือขาออกไปในรางรถไฟขณะที่มีรถไฟฟ้าวิ่งผ่านรวมถึงไม่หยอกล้อเล่นบริเวณชานชาลารถไฟฟ้าอย่างเด็ดขาดเพราะอาจเกิดอุบัติเหตุพลัดตกลงไปในราง

          นายชยพล กล่าวต่อว่า ที่สำคัญ สตรีมีครรภ์ควรหลีกเลี่ยงการซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ เพราะการทรงตัวไม่ดี ทำให้เสี่ยงต่อการพลัดตกรถและได้รับอันตราย

          หากจำเป็นต้องโดยสารรถจักรยานยนต์ ควรใช้ความเร็วต่ำและสวมหมวกนิรภัยทุกครั้ง จะช่วยลดการบาดเจ็บรุนแรง และเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ.

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • แนวทางสนับสนุนทุน โครงการปิดเทอมสร้างสรรค์ และกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพสำหรับเด็กและเยาวชน -
  • โครงการเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อการสื่อสารสุขภาวะ -
  • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2562 ของ สสส. -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม