รู้เท่าทัน `มะเร็งปอด` มะเร็งที่พบมากที่สุด

| |
อ่าน : 2,877

ที่มา : ผู้จัดการรายวัน 360 องศา

รู้เท่าทัน \'มะเร็งปอด\' มะเร็งที่พบมากที่สุดจากทั่วโลก thaihealth

แฟ้มภาพ

มะเร็งวิทยาสมาคมแห่งประเทศไทย ร่วมสร้างความตระหนักรู้ถึงภัยร้ายของมะเร็งปอด ซึ่งเป็นมะเร็งที่พบมากที่สุดทั่วโลก และเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตจากมะเร็งอันดับ 1 ในประเทศไทย จัดโครงการ "Lung Live: รายงานสดจากช่องอกคุณ"พร้อมจัดนิทรรศการอินเตอร์แอ็กทีฟเพื่อส่งเสริมความรู้เกี่ยวกับสุขภาพปอด ภัยร้ายที่ทำลายปอด และข้อเท็จจริงเกี่ยวกับโรคมะเร็งปอด

ภายในงานยังได้รับเกียรติจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งมาให้ความรู้เพื่อพิชิตมะเร็งปอด พร้อมด้วยดารานักแสดงและนักกิจการเพื่อสังคมมาร่วมกิจกรรมรณรงค์ในโครงการฯ

รองศาสตราจารย์ ดร.นายแพทย์วิโรจน์ ศรีอุฬารพงศ์ นายกสมาคมมะเร็งวิทยาสมาคมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า "มะเร็งปอดเป็นมะเร็งที่พบมากที่สุดทั่วโลก โดยในปี 2558 มีผู้ป่วยมะเร็งปอดมากถึง 1.7 ล้านคนทั่วโลก สำหรับในประเทศไทย มะเร็งปอดเป็นมะเร็งที่พบมากที่สุดเป็นอันดับ 2 รองจากมะเร็งตับ และเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตจากมะเร็งอันดับหนึ่ง

โดยมีตัวเลขผู้เสียชีวิตกว่า 17,600 คนในปี 2557 ในแต่ละปีประเทศไทยจะพบผู้ป่วยมะเร็งปอดรายใหม่ประมาณ 20,000 ราย และอัตราผู้เสียชีวิตด้วยมะเร็งปอดยังสูงถึง 40% เนื่องจากผู้ป่วยบางรายไม่ปรากฏอาการทางปอดมาก่อน กว่าจะค้นพบว่าเป็นมะเร็งปอดก็เมื่อมีอาการจากมะเร็งแพร่กระจายไปยังอวัยวะอื่นๆ แล้ว ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี ผู้ป่วยอาจเสียชีวิตภายใน 6 เดือน"

เนื่องในวันมะเร็งปอดสากลที่กำลังจะมาถึงในวันที่ 1 สิงหาคม มะเร็งวิทยาสมาคมแห่งประเทศไทย ในฐานะศูนย์รวมบุคลากรทางการแพทย์ในสาขามะเร็งวิทยา ซึ่งมีพันธกิจสำคัญในการส่งเสริม ดูแล และให้ความรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับโรคมะเร็งแก่ประชาชนชาวไทย จึงเดินหน้าจัดโครงการ "Lung Live: รายงานสดจากช่องอกคุณ"เพื่อเสริมสร้างความเข้าใจให้ประชาชนชาวไทยรู้เท่าทันโรคมะเร็งปอด ตลอดจนการดูแลผู้ป่วยมะเร็งปอด และการเฝ้าระวังดูแลตนเองให้ห่างไกลจากโรคมะเร็งปอด

พร้อมจัดนิทรรศการแบบอินเตอร์แอ็กทีฟที่ให้ทั้งความรู้คู่ความสนุก การเสวนาให้ความรู้เรื่องมะเร็งปอดและการดูแลตนเองเมื่อได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งปอด โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้าน มะเร็งวิทยา การตรวจสุขภาพเบื้องต้นและตรวจสมรรถภาพปอด การแบ่งปันประสบการณ์และเคล็ดลับการดูแลสุขภาพของดารานักแสดง และผู้ร่วมสนับสนุนโครงการฯ

นำโดย หมอเจี๊ยบ-แพทย์หญิงลลนา ก้องธรนินทร์, หมอเอิง-แพทย์หญิงอังศ์วรา ธีระตันติกานนท์, คุณอาเล็ก-ธีรเดช เมธาวรายุทธร่วมด้วย คุณออย-ไอรีล ไตรสารศรี ผู้ก่อตั้งโครงการ ART .for. Cancer และหมอบัว-ดร. แพทย์หญิงประกายทิพ สุศิลปรัตน์ แพทย์ชำนาญการพิเศษด้านเวชกรรมและเจ้าของเฟซบุ๊กเพจ "สู้สิแม่ ก็แค่มะเร็ง"

รวมถึงกิจกรรมประมูลของที่ระลึกจากดารานักแสดง ซึ่งรายได้ทั้งหมดจะนำเข้ามะเร็งวิทยาสมาคมแห่งประเทศไทย เพื่อนำไปทำประโยชน์แก่ผู้ป่วยมะเร็งต่อไป

รองศาสตราจารย์ ดร.นายแพทย์วิโรจน์ อธิบายเพิ่มเติมว่า "การสูบบุหรี่เป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญของการเกิดโรคมะเร็งปอดผู้สูบบุหรี่มีโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งปอดสูงกว่าผู้ที่ไม่สูบ 10-30 เท่า และยิ่งสูบนานยิ่งมีความเสี่ยงสูง

ปัจจุบันแม้จะมีการรณรงค์งดสูบบุหรี่อย่างต่อเนื่อง แต่อุบัติการณ์ผู้ป่วยด้วยโรคมะเร็งปอดกลับไม่ได้ลดลง เนื่องจากยังมีปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ เช่น การได้รับสารพิษ ควันบุหรี่ (บุหรี่มือสอง) รังสี ฝุ่น ไอระเหย และโลหะต่างๆ เป็นระยะเวลานาน รวมถึงปัจจัยด้านพันธุกรรม โดยผู้ที่มีคนในครอบครัวหรือญาติใกล้ชิดเป็นมะเร็งปอดจะมีโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งปอดสูงกว่าคนทั่วไป แม้จะไม่ได้สูบบุหรี่ก็ตาม"

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ แพทย์หญิงธัญนันท์ เรืองเวทย์วัฒนา อายุรแพทย์มะเร็ง โรงพยาบาลรามาธิบดี กล่าวเสริมว่า "ผู้ป่วยมะเร็งปอดจะมีอาการที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับว่าเซลล์มะเร็งปอดอยู่ที่ตำแหน่งไหนของร่างกาย โดยส่วนใหญ่ผู้ป่วยจะมีอาการ ไอเรื้อรัง แน่นหน้าอก เหนื่อยง่าย หายใจไม่สะดวก บางรายอาจมีอาการทางระบบประสาท ถ้าเซลล์มะเร็งปอดแพร่กระจายไปที่สมองหรือไขกระดูกสันหลัง เช่น แขนขาอ่อนแรง ชา กลั้นปัสสาวะอุจจาระไม่ได้ หรือบางรายมีอาการปวดกระดูกมากถ้าเซลล์มะเร็งปอดได้แพร่กระจายไปที่กระดูกแล้ว เป็นต้น"

"ด้วยวิทยาการทางการแพทย์ที่ก้าวหน้าขึ้นมากทั้งในด้านการวินิจฉัยและรักษา มะเร็งปอดจึงไม่น่ากลัวอย่างที่คิด การรักษามะเร็งปอดในปัจจุบันมีหลายวิธี การผ่าตัดเป็นวิธีการที่ได้ผลดีที่สุดหากตรวจพบในระยะเริ่มแรก ซึ่งเทคนิคการผ่าตัดปัจจุบันพัฒนาก้าวหน้ามาก ผู้ป่วยจึงสามารถฟื้นตัวได้เร็ว ส่วนการรักษามะเร็งปอดระยะลุกลาม สามารถรักษาได้ด้วยการใช้ยาเคมีบำบัด

ปัจจุบันมีการพัฒนายาเคมีบำบัดกลุ่มใหม่ๆ ที่มีผลข้างเคียงน้อยลง รวมถึงการพัฒนายากลุ่มใหม่ๆ ที่ได้ผลดีมากในการรักษาอาการข้างเคียงจากการใช้ยาเคมีบำบัด ปัจจุบันวงการแพทย์ยังมีวิธีการรักษาแบบมุ่งเป้า (Targeted Therapy) ซึ่งเป็นการรักษาด้วยยาที่ออกฤทธิ์ให้ผลเฉพาะจุดและทำลายเฉพาะเซลล์มะเร็ง ซึ่งยาดังกล่าวจะได้ผลดีมากในการรักษาผู้ป่วยมะเร็งปอดที่มีการกลายพันธุ์ของยีน EGFR และยีน ALK ที่มีบทบาทต่อการเติบโตของเซลล์มะเร็ง

ผลวิจัยพบว่ายารักษาแบบมุ่งเป้านี้สามารถควบคุมมะเร็งปอดได้ดี และมีผลข้างเคียงที่รุนแรงน้อยกว่าการใช้ยาเคมีบำบัด นอกจากนี้ ปัจจุบัน ยังมีการรักษาด้วยยาใหม่อีกกลุ่มหนึ่งคือ ยากระตุ้น ภูมิต้านทานในร่างกายให้ต่อสู้กับมะเร็งอีกด้วย"

"โรคมะเร็งปอดก็เหมือนโรคเรื้อรังทั่วไปที่วิทยาการทางการแพทย์สามารถรักษาได้ ถ้ามีอาการหนักมากก็อาจจะต้องเพิ่มยาหรือเปลี่ยนยา และเมื่ออาการทุเลาลงก็สามารถลดหรือหยุดยาได้ แต่สิ่งสำคัญที่จะช่วยรักษาผู้ป่วยมะเร็งปอด และจำเป็นอย่างยิ่งในการเสริมภูมิคุ้มกันชาวไทยทุกคนให้ห่างไกลจากมะเร็งปอด คือ การดูแลสุขภาพตนเองอยู่เสมอ ด้วยการออกกำลังกาย รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ และหยุดสูบบุหรี่ทั้งเพื่อตัวเราเองและคนรอบข้าง

และถ้ามีอาการผิดปกติให้มาพบแพทย์แต่เนิ่นๆ เพื่อให้ได้รับการรักษาที่เร็วและดีที่สุด เนื่องจากมะเร็งปอดสามารถรักษาให้หายได้หากตรวจพบตั้งแต่ในระยะต้น" ผู้ช่วยศาสตราจารย์ แพทย์หญิงธัญนันท์ กล่าวทิ้งท้าย

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ประกาศเตือนภัย -
 • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม