รู้เรื่อง 'เพศ' ไม่ใช่ชี้โพรงให้กระรอก

| |
อ่าน : 2,689

ที่มา : แฟนเพจ Home 6 บ้านฉันน่าอยู่

ภาพประกอบจากแฟนเพจ Home 6 บ้านฉันน่าอยู่

รู้เรื่อง \'เพศ\' ไม่ใช่ชี้โพรงให้กระรอก thaihealth

สอนเด็กให้ รู้เรื่องเพศ ไม่ได้เท่ากับชี้โพรงให้กระรอก

ฉันว่า...การพูดคุยเรื่อง “เพศ” ระหว่างพ่อแม่กับเด็กๆ ในบ้าน เป็นปัญหาที่ครอบครัวส่วนใหญ่ต้องพบเจอ ด้วยเพราะความอายที่จะเริ่มต้นพูดคุย หรือความไม่เข้าใจจนไม่อาจที่จะอธิบายให้เด็กเข้าใจได้ ทำให้การพูดคุยเรื่องสุขภาวะทางเพศนั้นกลายเป็นเรื่องที่มีคำตอบว่า “โตไปก็รู้เอง”

...."ลิขิต สีทะนน" สมาชิก อสม.ตำบลกระดังงา อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา เขาคิดต่างออกไป

เขาอยากให้เด็กๆ รู้จักการรับฟังพ่อแม่ผู้ปกครอง เพื่อน หรือคนอื่นๆ ให้มากขึ้น รู้จักวิธีการป้องกันตัวจากการถูกล่วงละเมิดทางเพศ รู้จักวิธีการป้องกันตัวเองจากการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร และสามารถนำความรู้เหล่านี้ไปใช้ในชีวิตประจำวัน หรือสามารถถ่ายทอดบอกต่อให้กับเพื่อนหรือคนอื่นๆ ในชุมชนของตนเองได้

“บางคนอาจมองว่าเรื่องแบบนี้เป็นการชี้โพรงให้กระรอกหรือเปล่า ในมุมนี้อยากจะบอกว่าสมัยนี้เทคโนโลยีต่างๆ ทันสมัยมาก เด็กๆ ตั้งแต่ ป.1 ก็สามารถเข้าถึงเรื่องราวเหล่านี้ได้แล้วจากสื่อออนไลน์ต่างๆ เราจึงต้องสอนให้เขารู้จักป้องกันตัวตั้งแต่ตอนนี้ เพราะเด็กส่วนใหญ่เค้ารู้เรื่องเหล่านี้มาก่อนบ้างแล้ว ซึ่งถ้าเด็กในชุมชนมีความรู้ สามารถกล้าพูดคุยเรื่องเพศเชิงบวกกับพ่อแม่ เพราะเราได้สอนทั้งพ่อและแม่รวมไปถึงตัวเด็กแล้ว เวลามีปัญหาก็กล้าที่จะปรึกษากับพ่อแม่ได้โดยไม่ต้องไปปรึกษาเพื่อน โดยคาดหวังว่าเด็กรุ่นต่อๆ ไปจะรู้จักการป้องกันตัวเองอย่างไรไม่ให้ท้อง ไม่ให้ติดเชื้อโรคต่างๆ เพราะวันนี้เราคงห้ามเด็กไม่ให้มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ ถ้าทำได้แบบนี้ก็เชื่อว่าปัญหาเรื่องการท้องก่อนวัยอันควรก็จะหมดลงไปในชุมชน

ขอบคุณที่คิดต่าง…ขอบคุณที่ไม่ปล่อยให้เด็กๆ โตไปแล้วรู้เองแบบผิดๆ

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม