เร่ง ช่วยภารกิจ ‘ซีล’ นำ 13 หมูป่า ออกจากถ้ำหลวง

| |
อ่าน : 496

ที่มา: เว็บไซต์ไทยรัฐ

เร่ง ช่วยภารกิจ ‘ซีล’ นำ 13 หมูป่า ออกจากถ้ำหลวง thaihealth

แฟ้มภาพ

          เจ้าหน้าที่เร่งสูบน้ำออกจากถ้ำหลวงอย่างต่อเนื่อง ส่วนปริมาณน้ำในถ้ำยังทรงตัว ขณะที่ทีมดำน้ำ-กู้ภัยตามสมทบภารกิจวางขวดอากาศทุก 25 ม. สนับสนุนหน่วยซีล พา 13 ชีวิตทีมหมูป่า ออกจากถ้ำ

          บริเวณถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ในคืนที่ผ่านมาการสูบน้ำยังคงเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ทั้งจุดหน้าถ้ำที่ระบายทั้งในถ้ำ และบ่อบาดาลหน้าถ้ำ ไม่ต่ำกว่า 2 แสนลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง และจุดบริเวณหน้าถ้ำทรายทองที่เป็นแอ่งน้ำที่ระบายจากดอยนางนอนบริเวณใกล้เคียง โดยเปิดถ้ำเพื่อเปิดทางน้ำที่อยู่ใต้ถ้ำเพื่อลดระดับ แต่ระดับน้ำตลอดวันจนถึงเช้ายังประคองเพียงทรงตัว

          ขณะที่เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานแต่ละหน่วยงานเริ่มทยอยเข้ามาพื้นที่ตามภารกิจต่อเนื่องแต่เช้า โดยภารกิจวันนี้ยังเน้นไปในเรื่องการลดปริมาณน้ำในถ้ำ โดยเจ้าหน้าที่อุทยาน ทหาร และชาวบ้าน ไปช่วยกันเบี่ยงทางน้ำ ขณะเดียวกัน สมาคมบาดาล 16 จังหวัดภาคเหนือได้หาจุดเจาะบาดาลเพิ่มเพื่อเร่งการระบายน้ำ บริเวณพื้นที่ซับน้ำหน้าดอยนางนอนเพิ่มเติม

          ส่วนเจ้าหน้าที่ ปภ. จำนวนหนึ่งคอยสนับสนุนการขนของเข้าไปในถ้ำเพื่อเตรียมพร้อมการเคลื่อนย้ายทีมหมูป่าฯ ที่กำลังฟื้นฟูสุขภาพโดยแพทย์สนามและฝึกดำน้ำกับหน่วยซีล โดยภารกิจการวางขวดอากาศทุกระยะ 25 เมตร ไปจนถึงเนินนมสาวที่ทีมหมูป่าติดอยู่ ให้พร้อมสำหรับการเคลื่อนย้ายทีมออกจากถ้ำ และในวันนี้ทีมซีลและทีมดำน้ำสนับสนุนการทำงานของทีมซีล กำลังเดินทางมาสมทบเพิ่ม เพื่อเร่งให้ภารกิจเสร็จสิ้นภายในวันนี้

          ส่วนภารกิจในการเจาะถ้ำเพื่อการสื่อสารกับคนในถ้ำ ขณะนี้ได้ยุติลงโดยเมื่อวาน เฮลิคอปเตอร์ได้ขนเครื่องมือจากบริเวณโพรงบนดอยกลับ เพราะพบกับทีมหมูป่าฯ แล้ว ซึ่งการนำทีมหมูป่าฯ ออกจากถ้ำยังใช้แผนออกทางปากถ้ำ

          น.อ.วุฒิชัย ภู่เจริญยศ ผู้บังคับ นรข.เขตเชียงราย เปิดเผยว่า วันนี้จะมีซีลมาสมทบทีมอีกจำนวนหนึ่ง กำลังรวบรวมรายชื่อ แต่ขณะนี้ซีลมารวมตัวกันที่นี่ กว่า 116 นายแล้ว ทั้งที่ประจำการและที่ไปประจำที่หน่วยงานบริษัทอื่น ต่างอาสามาช่วยกัน ต้องขอบคุณทีมซีลมาก ๆ โดยในวันนี้จะเร่งระดมขวดอากาศไปติดตั้งให้ครบตามภารกิจ รวมถึงการติดตั้งสายโทรศัพท์ทหาร เพื่อให้การสื่อสารกองอำนวยการที่โถง 3 ไปยังจุดเนินนมสายที่เด็ก ๆ อยู่ได้สะดวก

          นอกจากนี้ยังมีทีมสนับสนุนที่มาจากกู้ภัย และหน่วยงานราชการ ที่สามารถดำน้ำได้มาร่วมสนับสนุนภารกิจเป็นจำนวนมาก เพราะต้องทำงานแข่งเวลาก่อนที่ฝนจะตก และการนำทีมหมูป่าฯ ออกมาต้องการทีมซีลจำนวนมาก ใช้ซีลสองนาย ในการประกบน้องแต่ละคนออกมาส่งแบบจุดต่อจุดตามระยะทางที่วางขวดอากาศ

         ระดับน้ำในถ้าหลวง เวลา 07.00 น. จุดปากถ้ำ 35 ซม. จุด 300 เมตร 43 ซม. เวลา 08.00 น. จุดปากถ้ำ 35 ซม. จุด 300 เมตร 42 ซม. ลดลง 1 ซม.

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม