'แรงบันดาลใจ' ส่งต่อสังคมสุขภาวะดี

| |
อ่าน : 10,907

ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามรัฐ

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

 \'แรงบันดาลใจ\' ส่งต่อสังคมสุขภาวะดี thaihealth

'แรงบันดาลใจ' ส่งต่อสังคมสุขภาวะดี

โครงการ Creative Citizen เริ่มต้นมาพร้อมกับวัตถุประสงค์ที่ต้องการเปลี่ยนแปลงสังคม กระตุ้นให้เกิดแรงบันดาลใจผ่านการใช้ศิลปะและนวัตกรรม จนเกิดเป็นเครือข่ายพลเมืองที่สร้างสรรค์ ซึ่งเมื่อเร็วๆ นี้ ได้จัดงาน "Creative Citizen Talk 2018: Health Forward (CCTalk2018)" ที่เชิญ 10 นักคิด นักทำนักสื่อสารประเด็นสุขภาวะที่น่าสนใจแห่งปีขึ้นพูดเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ สู่การขับเคลื่อนงานในการเติมเต็มสุขภาพกาย ใจ และทักษะชีวิต ในมิติที่ยังคงมีช่องว่างภายใต้ความร่วมมือจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) นิตยสารสารคดี และ The Standard

ธนบูรณ์ สมบูรณ์ หรือ เอซ ผู้จัดการโครงการฯ เล่าถึงที่มาที่ไปของการดำเนินงานว่า ตลอดระยะ 5 ปีที่ผ่านมา โครงการ Creative Citizen จัดงาน Talk's มาแล้วทั้งหมด 4 ครั้ง ในทุกๆ ครั้งจะเชิญนักคิดนักทำที่สร้างสรรค์เปลี่ยนแปลงสังคมจำนวน 10 คนมาร่วมส่งต่อพลังการทำงานเพื่อสังคม สำหรับการจัดงานครั้งที่ 5 นี้ มีแนวคิดการจัดงานในประเด็นการสื่อสารสุขภาวะ

 \'แรงบันดาลใจ\' ส่งต่อสังคมสุขภาวะดี thaihealth

"โครงการเราเป็นจุดที่รวบรวมนักสร้างสรรค์ นักออกแบบ และศิลปินที่เชื่อว่า ความคิดสร้างสรรค์สามารถเปลี่ยนโลกได้ ผ่านกรอบการทำงาน 3 อย่าง คือ 1) Inspiration สร้างแรงบันดาลใจผ่านกิจกรรมต่างๆ และเนื้อหาบนเว็บไซต์ 2) Education อบรมให้ความรู้เพิ่มศักยภาพด้านการพัฒนานวัตกรรมสังคม และ 3) Action สร้างการมีส่วนร่วม สนับสนุนและผลักดันสมาชิกให้ลงมือสร้างการเปลี่ยนแปลง ที่ผ่านมาเกิดอาสาสมัครทั้งหมด 2,133 คน 4,880 ผลงาน และมี 62 องค์กรมาร่วมขับเคลื่อน ทั้งด้านการออกแบบ สร้างนวัตกรรมช่วยเหลือคนพิการ จัดงานถ่ายภาพ workshop อบรมพัฒนาศักยภาพ แชร์ประสบการณ์ กิจกรรมระดมอาสาสมัคร เป็นต้น ซึ่งตนหวังว่าผู้ร่วมงานจะเกิดแรงบันดาลใจในการคิดหรือลงมือทำ เพื่อร่วมสร้างสังคมให้ดีขึ้น จากสิ่งเล็กๆที่ทุกคนก็สามารถเริ่มได้" ผู้จัดการโครงการฯ เล่า

 \'แรงบันดาลใจ\' ส่งต่อสังคมสุขภาวะดี thaihealth

พญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล หรือ คุณหมอผิง แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ ชะลอวัย เจ้าของบัญชีทวิตเตอร์ @Thidakarn ที่จำกัดความตัวเองว่า'หมอที่ไม่อยากเห็นใครป่วย' 1 ใน 10 Speakers CCTalk 2018 ร่วมแชร์ประสบการณ์ว่า ทุกๆ 6 วินาที จะมีผู้ป่วยเบาหวานเสียชีวิต 1 คน ซึ่งพ่อของตนก็เป็นหนึ่งในนั้นเมื่อตอนที่ผ่านงานรับปริญญาได้ไม่นาน นั่นจึงเป็นสิ่งที่มากระตุ้นให้ต้องทำอะไรสักอย่าง เพราะเบาหวานเป็นหนึ่งในโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หรือ NCDs ที่เกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต ทั้งไม่ออกกำลังกายไม่ใส่ใจในอาหารการกิน พักผ่อนไม่เพียงพอ เรียกง่ายๆ ว่าเป็นโรคที่ทุกคนสามารถป้องกันหรือลดโอกาสที่จะเป็นได้ เพียงแค่ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต

"เริ่มตนเราก็มีบัญชีทวิตเตอร์ ที่เอาไว้ติดตามข่าวงานวิจัยสุขภาพจากต่างประเทศ แล้วมีคนไข้ที่มีจำนวนคนติดตามหลายคนเข้ามาถามเราเรื่องสุขภาพ เราก็ตอบเขาไป แล้วคนอื่นเห็นว่าบัญชีนี้เป็นหมอ ให้ความรู้ด้านสุขภาพได้ ก็เริ่มมีจำนวนคนติดตามมากขึ้นเรื่อยๆ จนปัจจุบันมียอดผู้ติดตาม 722,447 คน ซึ่งเรื่องที่เราทวิตสื่อสารก็มีทั้งประเด็นการถามตอบ การป้องกันโรค การเลือกกินยา ความเชื่อด้านสุขภาวะที่ส่งต่อมาจนเป็นความเชื่อ การใช้ชีวิตส่วนตัว และข่าวสารในด้านต่างๆ เช่น ห้ามกินน้ำเย็นเพราะจะทำให้ไขมันเกาะตับและประจำเดือนเป็นลิ่มเลือดซึ่งไม่เป็นความจริง เรื่องการลดน้ำหนักที่ถูกต้อง เรื่องค่าฝุ่นควันในอากาศ เป็นต้น เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา มีจำนวนคนเข้าถึงกว่า 1.5 ล้านคน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่น" พญ.ธิดากานต์ เล่า

 \'แรงบันดาลใจ\' ส่งต่อสังคมสุขภาวะดี thaihealth

ว่ากันว่าเรื่องเพศ นับเป็นสิ่งสำคัญหนึ่งในเรื่องสุขภาวะ วีระพงษ์ โอสถวิสุทธิ์ (แมค) Designer และ & วรัญญู ทองเกิด (โบจัง) Game Designer คู่หูนักออกแบบเกม Judies จากบริษัท Opendream ที่ให้เกมเปลี่ยนทัศนคติเรื่องเซ็กซ์ จากอายเป็นเข้าใจ บอกร่วมกันว่า การได้ลองผิดลองถูกจากการเล่นเกมจะเป็นสิ่งที่ช่วยตอกย้ำ และให้ประสบการณ์แก่เด็กได้แม้ไม่ต้องเผชิญสถานการณ์ในชีวิตจริง เพราะการผิดพลาดก่อให้เกิดกระบวนการเรียนรู้เกมที่ให้ทักษะเรื่องเพศแก่เยาวชนจึงช่วยลดความเสี่ยงได้เพราะเรื่องเพศก็เป็นอีกหนึ่งทักษะที่โรงเรียนครอบครัว และสังคมยังไม่ค่อยสอนอย่างเปิดกว้าง

สองนักออกแบบเกม บอกต่อว่า 8 ปีที่แล้วเราผลิตเกมรักจัดหนักสื่อสารในเรื่องการใช้ถุงยางอนามัยหากใส่ถุงยางอนามัยไม่ทันอสุจิ ก็จะไปโดนไข่ หรือใส่ถุงยางซ้อนกัน 2 ชั้นจะทำให้ถุงยางอนามัยแตก คือเกมเราสอดแทรกการมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย ป้องกันการท้อง และการติดโรคทางเพศสัมพันธ์ แต่เมื่อทดลองให้คนเล่นผลตอบรับคือไม่กล้าเล่น ต่อมาจึงเปิดเพจ Sex Safe Safe ที่อัพเดตฟีเจอร์ใหม่ของเกม รวมถึงเผยแพร่อินโฟกราฟิกที่ให้ความรู้เรื่องเพศ เช่น เรื่องแตกนอกก็ยังท้อง ที่มีคนเข้าถึงกว่า 3 ล้านคน มารวมพลังสร้างแรงบันดาลใจกระตุ้นให้ตระหนักถึงสังคมสุขภาวะ

ผู้สนใจสามารถรับชม Creative Citizen Talk 2018: Health Forward (CCTalk2018) ย้อนหลังได้ทางแฟนเพจ Creative Citizen

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ขอแจ้งประชาสัมพันธ์การเปิดใช้ระบบบริการศูนย์ข้อมูลข่าวสารครบวงจร (THCC) - ขอแจ้งประชาสัมพันธ์การเปิดใช้ระบบบริการศูนย์ข้อมูลข่าวสารครบวงจร (THCC)
 • ขอเชิญชวนส่งบทความเพื่อตีพิมพ์ใน วารสารการสร้างเสริมสุขภาพไทย Thai Health Promotion Journal -
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • ไทยรู้สู้โควิด -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม