ท่าตรวจเต้านม คัดกรองมะเร็งง่ายๆ

| |
อ่าน : 1,567

ที่มา : สยามรัฐ

ท่าตรวจเต้านม คัดกรองมะเร็งง่ายๆ thaihealth

แฟ้มภาพ

มะเร็งเต้านมพบเป็นมะเร็งอันดับ 1 ในสตรีไทย  ซึ่ง นพ.สมศักดิ์  อรรฆศิลป์อธิบดีกรมการแพทย์ เผยสถิติตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันพบว่ามะเร็งเต้านมมีอุบัติการณ์เกิดโรคสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ข้อมูลทะเบียนมะเร็งในไทยปี 54 พบมีผู้ป่วยรายใหม่ 12,613 ราย หรือคิดเป็น28.5 ต่อประชากร 100,000 คน ปัจจุบันยังมีแนวโน้มสูงขึ้นต่อเนื่อง  ผู้หญิงอายุน้อยตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไป ก็เสี่ยงมากขึ้นเช่นกัน  ทั้งผู้หญิงทุกช่วงอายุมีความเสี่ยงที่จะเป็นได้ จึงแนะนำหมั่นสังเกตความผิดปกติด้วยตนเอง และตรวจเต้านมประจำหรือตรวจเมมโมแกรมเมื่ออายุ 40 ปีขึ้นไป

นพ.วีรวุฒิ อิ่มสำราญ ผอ.สถาบันมะเร็งแห่งชาติ ระบุ การตรวจเต้านมด้วยตนเอง เริ่มต้นจากดูหน้ากระจก มี 3 ท่าย่อยคือ ท่าแรก ยืนตรงแขนชิดลำตัวดูเปรียบเทียบเต้านม 2 ข้าง ตั้งแต่ขนาดรูปร่าง รอยบุ๋ม รอยย่น สี การบวมของผิวหนังลักษณะหัวนมลานนม จากนั้นหันตัวเล็กน้อยสังเกตด้านข้าง

ท่าที่ 2 ยกมือทั้ง2ข้างขึ้นเหนือศีรษะ ร่วมกับขยับแขนขึ้นลงสังเกตความผิดปกติ โดยเฉพาะรอยบุ๋มของผิวหนังบริเวณเต้านมที่เกิดจากการดึงรั้งได้ชัดเจนมากขึ้น เพราะในรายที่เป็นมะเร็งอาจดึงรั้งผิวหนังให้เกิดรอยบุ๋มได้

ท่าที่ 3 มือเท้าเอว กดและปล่อยมือให้กล้ามเนื้อหน้าอกเกร็งตัว โน้มตัวไปข้างหน้าให้สังเกตรอยดึงรั้งง่ายขึ้น

ขั้นตอนต่อไป คลำที่เต้านม ทำได้ทั้งท่านั่งท่านอนโดยใช้ด้านฝ่ามือของนิ้วชี้ นิ้วกลาง นิ้วนางบริเวณค่อนไปทางปลายนิ้ว  การคลำมี 3 แบบ 1.คลำเป็นก้นหอยหรือตามเข็มนาฬิกา เริ่มจากส่วนบนหัวนม วนเลื่อนนิ้วมือตามเข็มนาฬิกา เป็นวงกลม ขยายวงออกไปเรื่อยๆจนถึงฐานเต้านมและรักแร้ 2.คลำตามแนวนอนขึ้นลงขนานกับลำตัว เริ่มจากส่วนล่างด้านนอกของเต้านมเป็นแนวยางถึงกระดูกไหปลาร้าโดยใช้นิ้วมือทั้ง 3 คลำในแนวขึ้นลง สลับกันไปมาให้ทั่วเต้านม 3.คลำเป็นรัศมีรอบเต้านมหรือรูปลิ่ม เริ่มจากส่วนบนเต้านมจนถึงฐาน และขยับนิ้วมือจากฐานถึงหัวนม เป็นรัศมีรอบเต้านมถึงไหปลาร้าและรักแร้

สุดท้ายคือบีบบริเวณหัวนมและลานหัวนมเบาๆ เพื่อดูว่ามีน้ำผิดปกติออกมาหรือไม่หากพบความผิดปกติควรรีบพบแพทย์ เพื่อตรวจอย่างละเอียดต่อไป

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม