ที่มา : มูลนิธิหมอชาวบ้าน
แฟ้มภาพ
เด็กน้อยคนนักที่ไม่ชอบสัตว์เลี้ยงจะเป็นสุนัข(หมา) แมว ที่สำคัญคือสัตว์เหล่านี้กัดคนทั้งนั้น จะด้วยความสนุก หรือด้วยสาเหตุอะไรก็ตาม
ยิ่งสัตว์เหล่านั้นถูกจับตัวไว้หรือบาดเจ็บพร้อมที่จะกัด แม้แต่ว่าสัตว์ที่เชื่องที่สุด อาจจะกัดคน หรือเด็ก ถ้ามันถูกรบกวนเมื่อมันกำลังกินอาหาร หรือกำลังหลับแล้วเด็กแหย่มัน
อย่าลืม...เมื่อสัตว์ตกใจ บาดเจ็บ หรือเจ็บป่วย ก็จะกัดตายได้เสมอ อีกประการหนึ่ง เมื่อพาเด็ก ๆ ไปเที่ยวชมสัตว์ที่วางขายตามตลาดหรือห้างสรรพสินค้าที่ต่าง ๆ หรือบางแห่งทำเป็นสวนสัตว์ มักจะมีสัตว์ตัวเล็ก ๆ ขังในกรงไว้ขาย จะเป็นหนู กระต่าย ฯลฯ เด็กชอบแหย่นิ้วเข้าไปในกรงอาจจะถูกสัตว์กัดเอาได้
ข้อควรระวังอีกประการหนึ่ง จะเป็นหมา หรือแมว ก็ตาม ถ้ามีกิริยาท่าทางแปลก ๆ เช่น ซึม หรือทำท่าทางดุร้าย ต้องให้เด็กอยู่ห่าง ๆ แล้วแยกขังในกรง สังเกตอาการไว้ต่างหาก หากเป็นไปได้ พาไปหาสัตวแพทย์ เพื่อขังไว้สังเกตอาการ หรือรักษาให้เรียบร้อย และเมื่อมีแขกมาเยี่ยมบ้าน ควรผูกหรือขังสุนัขให้เรียบร้อย
สัตว์กัดทำให้เกิดอันตรายดังนี้
ป้องกันลูกหลาน หรือเด็ก ๆ ได้อย่างไร
แสดงความคิดเห็น