แพทย์ เผย คนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าตนเองเป็นโรคหัวใจ

| |
อ่าน : 1,155

ที่มา : มติชน

แพทย์ เผย คนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าตนเองเป็นโรคหัวใจ thaihealth

แฟ้มภาพ

แพทย์ เผย สถิติเฉลี่ยเท่ากับอัตราเครื่องบินตกวันละ 100 ลำ  คนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าตนเองป่วยเป็นโรคหัวใจ

นพ.รังสฤษฎ์ กาญจนะวณิชย์ อาจารย์แพทย์โรคหัวใจ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) กล่าวในหัวข้อ "รู้ทันโรคสไตล์คุณหมอนักอนุรักษ์" ว่า สถิติประชากรทั่วโลกเสียชีวิตด้วยอาการกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน หรือ โรคหัวใจวาย เฉลี่ยเท่ากับอัตราเครื่องบินตกวันละ 100 ลำ ภายในโดยสารลำละ 500 คน คนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าตนเองป่วยเป็นโรคหัวใจ ส่วนอัตราการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ของคนไทยพบเป็นโรคหัวใจ โรคมะเร็งและอุบัติเหตุทางถนน สำหรับสัญญาณการเกิดโรคหัวใจ ได้แก่ รู้สึกแน่นหน้าอกรุนแรง อึดอัดเหมือนมีอะไรกดทับหรือบีบรัด ร้าวไปยังแขน คอ เป็นขณะทำงาน เมื่อมีอาการทำให้ต้องหยุดทำกิจกรรมนั้นๆ ที่สำคัญคือจะไม่สามารถบอกตำแหน่งเจ็บได้ หากมีอาการเหล่านี้ให้สันนิษฐานเบื้องต้นว่า เป็นอาการของโรคหัวใจ ให้รีบพบแพทย์ทันที ส่วนอาการเจ็บนานเป็นวัน เจ็บเป็นบริเวณแคบๆ อายุน้อย ไม่มีปัจจัยเสี่ยงและเจ็บแปล๊บๆ เจ็บเสียบแทง อาการเจ็บเช่นนั้นไม่ใช่อาการโรคหัวใจ ส่วนสาเหตุที่คนไทยเป็นโรคหัวใจวายกันมากเพราะความเป็นสังคมเมืองและมีปัจจัยเสี่ยงเกิดโรคมากขึ้น โรคหัวใจสามารถตรวจหาโรคได้ โดยตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ แต่หากเป็นไม่มากจะตรวจไม่เจอ อาจตรวจโดยการวิ่งสายพาน ดูกราฟเปลี่ยนแปลง เอ็กเรย์ด้วยคอมพิวเตอร์ และการตรวจสวนหัวใจ แต่หากไม่จำเป็นไม่ต้องตรวจสวนหัวใจ เพราะตอนนี้มักมีการกล่าวอ้างหรือโฆษณาชวนเชื่อให้ตรวจสวนหัวใจกันมาก

นพ.รังสฤษฎ์ กล่าวว่า สำหรับปัจจัยเสี่ยงเกิดโรคได้แก่ 1.ระดับไขมันในเลือดสูง โดยต้องมีระดับเลือดพึงประสงค์อยู่ที่ LDL (ไขมันเลว) ต้องน้อยกว่า 130 mg/dl และ HDL (ไขมันดี) มากกว่า 60 mg/dl และให้หลีกเลี่ยงไขมันทราน อาทิ อาหารฟาสต์ฟู้ด ขนมคบเคี้ยว น้ำมันทอดซ้ำและให้บริโภคน้ำมันพอเหมาะ ฯลฯ 2.ความดันโลหิตสูง เป็นปัจจัยเกิดโรคหลายอย่าง ผู้เป็นความดันให้ลดกินรสเค็ม 3.สูบบุหรี่ เพราะทำลายหลอดเลือด 4.เบาหวาน และ 5.อ้วนลงพุง โดยการบริโภคไข่ความเชื่อว่ากินแล้วอ้วนนั้นจะขึ้นอยู่กับการกิน เช่น ไข่ต้มจะให้ 70 แคลอรี ไข่เจียว 200 แคลอรี ส่วนพวกเนยพบมาร์การีน มีไขมันอันตรายสูงกว่าเนย ผู้ชายมีอัตรา เกิดโรคได้มากกว่าผู้หญิง ยกเว้นผู้หญิงที่หมดประจำเดือนจะมีอัตราเกิดโรคเท่ากับผู้ชาย

"หากพบเห็นผู้เป็นลมล้มหงาย ให้คาดว่าเขาเป็นโรคหัวใจก่อนและเข้าช่วยเหลือเบื้องต้น โทรเรียก 1669 จากนั้นให้ช่วยปั้มหัวใจอย่างถูกวิธีหรือมองหาเครื่องกระตุกไฟฟ้าหัวใจอัตโนมัติ (เออีดี) โดยการปั๊มหัวใจ เราอาจฮัมเพลงใดก็ได้ในใจ เพื่อกำหนดอัตรากดหน้าอกได้ถูกต้อง เช่น เพลง Stayin' alive เพลง I will survive หรือแม้แต่เพลงคุกกี้เสี่ยงทายก็ได้ "นพ.รังสฤษฎ์กล่าว

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม