ป่วยพยาธิใบไม้ตับซ้ำ สาเหตุจาก “ก้อยปลาดิบ”

| |
อ่าน : 1,705

ที่มา :  เว็บไซต์เดลินิวส์

ป่วยพยาธิใบไม้ตับซ้ำ สาเหตุจาก “ก้อยปลาดิบ” thaihealth

แฟ้มภาพ

สธ.แจงผลการดำเนินงาน 3 ปี ลดคนติดพยาธิใบไม้ตับได้ แต่ปัญหาใหม่โผล่ เจอป่วยซ้ำเพราะโซ้ย “ก้อยปลาดิบ” เร่งให้ความรู้ พร้อมอบรมหมอผ่าตัดเพิ่ม

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. ที่กระทรวงสาธารณสุขได้มีการประชุมคณะกรรมการอำนวยการแผนยุทธศาสตร์กำจัดปัญหาพยาธิใบไม้ตับและมะเร็งท่อน้ำดี ครั้งที่ 1/2561 ก่อนเข้าสู่การดำเนินการตามแผนระยะที่ 2 ตามยุทธศาสตร์ทศวรรษการกำจัดพยาธิใบไม้ตับและมะเร็งท่อน้ำดีเพื่อคนไทยสุขภาพดีในปี 2568 โดยกระทรวงสาธารณสุข บูรณาการงานร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง อาทิ กระทรวงมหาดไทย มหาวิทยาลัยขอนแก่น และ กรมประชาสัมพันธ์ ซึ่งมี นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุขเป็นประธาน

ทั้งนี้ ประชุมได้มีรายงานผลการดำเนินงานช่วง 3 ปีที่ผ่านมา พบว่าปลาที่เลี้ยงมีการติดพยาธิใบไม้ตับลดลงจากร้อยละ 70 เหลือร้อยละ 14-20 ประชาชนติดพยาธิใบไม้ตับลดลง จากร้อยละ 17 เหลือร้อยละ 8 ดังนั้น ระยะ 2 ปี 2562-2568 ตั้งเป้าลดอัตราเสียชีวิตด้วยมะเร็งท่อน้ำดีให้ได้ครึ่งหนึ่งภายในปี 2575 ลดอัตราติดพยาธิใบไม้ตับให้เหลือน้อยกว่าร้อยละ 1 ในปี 2568 โดยเน้นการให้ความรู้ การตรวจคัดกรองให้พบตั้งแต่เริ่มต้น นำเข้าสู่กระบวนการรักษา และเพิ่มจำนวนแพทย์ที่มีความสามารถการผ่าตัดรักษาให้มากขึ้น

ด้าน นางอัมพร จันทวิบูลย์ ผอ.สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ กรมอนามัย กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้ทำคู่มือวิชาการในการกินปลาร้าอย่างปลอดภัยไปแล้ว โดยหากผ่านการหมักมากกว่า 1เดือนขึ้นไปและผ่านกระบวนการการปรุงต้มจะมีความปลอดภัย อย่างไรก็ตามปัญหาคือยังมีผู้ป่วยกลับมาเป็นซ้ำ ซึ่งเมื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมไม่ได้เกิดจากปลาร้า แต่เกิดจากวัฒนธรรมกินเมนูปลาดิบๆ เช่น ก้อยปลาดิบ เป็นต้น ซึ่งต้องมีการศึกษาและทำข้อมูลเสริมให้ประชาชนได้รับทราบต่อไป

นพ.วีรวุฒิ อิ่มสำราญ ผอ.สถาบันมะเร็งแห่งชาติ กล่าวว่า จากการดำเนินงาน 3 ปี พบปัญหาคือ ศัลยแพทย์ไม่เพียงพอ เนื่องจากมะเร็งท่อน้ำดีต้องรักษาด้วยการผ่าตัดใหญ่ แม้จะนำแพทย์มาอบรมแต่ก็ยังไม่สามารถผ่าตัดได้เพราะปัจจัยเรื่องเครื่องมือในพื้นที่อาจแตกต่างกัน ดังนั้นในปี 2562 จะส่งศัลยแพทย์เชี่ยวชาญสัญจรไปอบรมแพทย์ในพื้นที่ให้ได้ปฏิบัติจริงในพื้นที่จริงเพื่อรองรับการรักษาผู้ป่วยได้มากขึ้น.

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

กินดี อยู่ดี  ประเทศตะวันออกกลาง  สารแอนโทไซยานิดิน  โอคราท็อกซิน เอ  จิดอาสา  รักษาทุกโรค  ปัญหาการแคลนน้ำ  คลายเครียด  กรมควบคุมโลก  อาหารมันเค็มหวาน  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ประกาศผล บริษัทผู้ผลิตเนื้อหาสุขภาวะสร้างสรรค์เชิงบวก เผยแพร่ผ่านช่องทางสื่อโทรทัศน์ทุกประเภท สุขภาพกาย สุขภาพใจ สร้างเสริมสุขภาวะ เสริมทัศนคติ ค่านิยม พฤติกรรมเชิงบวก สร้างกระบวนการเรียนรู้ ความเท่าเทียมกันในสังคม  แม่จ้อง  รับประทาน  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ดูแลสุขภาพ ปลายฝน ต้นหนาว อากาศหนาว คุณภาพชีวิต  ทันสมัย  กระทรวงสาธาณสุข  สารบอแรกซ์  องค์กรชุมชน/ท้องถิ่น  เด็กในวัยเรียน  30 บาทรักษาทุกโรค  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม