แกนนำเยาวชนหวั่นเด็กไทยจมลึกพนันบอลออนไลน์

| |
อ่าน : 4,090

ที่มา : คมชัดลึก 

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

แกนนำเยาวชนหวั่นเด็กไทยจมลึกพนันบอลออนไลน์ thaihealth

ฟุตบอลโลก เป็นเทศกาลกีฬาใหญ่ที่มาทุก 4 ปี แต่ปีนี้บอลโลก 2018 ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีที่พัฒนาก้าวหน้าขึ้น ทำให้การพนันฟุตบอลในรูปแบบเดิมพัฒนาเข้าสู่การพนันออนไลน์ ที่สามารถเข้าถึงได้ทุกที่ ทุกเวลา แต่การพนัน ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบใดหรือยุคไหนก็คือการพนัน

จากการสำรวจสถานการณ์ พฤติกรรม และผลกระทบการเล่นพนัน ประจำปี 2560 พบว่า คนไทย ร้อยละ 75.2 หรือเกือบ 40 ล้านคน เคยเล่นการพนัน โดยมีจำนวนผู้ที่เล่นพนันฟุตบอลราว 2.5 ล้านคน เป็นกลุ่มเยาวชน อายุ 15-25 ปี กว่า 6 แสนคน และมีนักพนันหน้าใหม่ที่เริ่มเล่นการพนันครั้งแรกในปีที่ผ่านมาถึง 1.1 แสนคน" ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวถึงการติดตามเฝ้าระวังของศูนย์ข้อมูลนโยบายสาธารณะ การลดปัจจัยจากการพนันของมูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติที่พบว่า ในช่วงปี 55-59 การพนันออนไลน์ที่เด็กวัยรุ่นนิยมมากที่สุดคือฟุตบอล โดยในระหว่างปี 58-59 ได้มีเว็บไซต์การพนันมากถึง 213,000 เว็บไซต์ ทำให้เด็กและเยาวชนไทยเป็นกลุ่มเสี่ยงใหญ่ เนื่องจากการเข้าถึงง่าย และเล่นได้ทุกที่ทุกเวลา นอกจากนี้สถานการณ์การเล่นพนันของเด็กมัธยมต้นพบว่า เด็กม.1 ถึง ม.3 รู้จักการเล่นพนันจากคนในครอบครัว ชุมชน และญาติ โดย 1 ใน 4 บอกว่า รู้สึกอยากเล่นพนันเมื่อเห็นผู้ใหญ่เล่น

แกนนำเยาวชนหวั่นเด็กไทยจมลึกพนันบอลออนไลน์ thaihealth

ข้อมูลเสริมอีกด้านจากฟากตัวแทนเยาวชน พชรพรรษ์ ประจวบลาภ เลขาธิการสถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทย กล่าวถึงผลสำรวจเด็กและเยาวชนอายุ 13 - 21 ปี จำนวนกว่า 3 พันคนทั่วประเทศ เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาว่า เด็กและเยาวชนร้อยละ 70 เข้าถึงช่องทางเว็บพนันออนไลน์ได้ง่ายกว่าการเข้าบ่อนหรือโต๊ะพนัน ในขณะที่ร้อยละ 20.6 ไม่แน่ใจ เพราะยังไม่มีโอกาส แต่หากมีโอกาสก็ย่อมสามารถเข้าถึงเว็บพนันได้ง่ายกว่าบ่อนหรือโต๊ะพนัน ซึ่งจะทำให้มีผู้เข้าถึงการพนันผ่านช่องทางออนไลน์เพิ่มมากขึ้นเป็นร้อยละ 90 ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ากังวลต่ออนาคตของชาติ นอกจากนี้ เด็กและเยาวชนร้อยละ 62.2 ระบุว่าเคยเห็นโฆษณาของเว็บพนันทุกครั้งที่ออนไลน์ โดยมีผู้ที่พบเห็นแบบนานๆ ครั้งอีกร้อยละ 25.5  ซึ่งอาจกล่าวได้ว่า กว่าร้อยละ 80 ของเด็กและเยาวชนที่ใช้ระบบออนไลน์จะได้รับทราบการโฆษณาประชาสัมพันธ์เพื่อทำการตลาดของผู้ให้บริการเว็บพนันซึ่งมีนับแสนเว็บไซต์

เมื่อวันนี้การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตผ่านสมาร์ทโฟนที่รวดเร็ว รวมไปถึงการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารการพนันผ่านทางโซเชียลมีเดีย ที่ทำให้สถานการณ์รุนแรงมากขึ้น

ทำให้ 3 แกนนำองค์กรเยาวชน ไม่ดูดายและอยากเห็นความเอาจริงเอาจังของปัญหาดังกล่าว และมีเจตนารมณ์ร่วมกันในการลดปัญหาการพนันในสังคมไทย จึงจูงมือกัน เข้ายื่นหนังสือต่อพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง เพื่อแสดงความขอบคุณและเป็นกำลังใจให้รัฐบาลและเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายในการป้องกันและปราบปรามธุรกิจพนันด้วยความเข้มแข็งจริงจัง โดยมี พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เป็นตัวแทนรับหนังสือ ณ ทำเนียบรัฐบาล

แกนนำเยาวชนหวั่นเด็กไทยจมลึกพนันบอลออนไลน์ thaihealth

ณัฐพงศ์ สำเภาแก้ว ผู้ประสานงานเครือข่ายเด็กรุ่นใหม่ไม่พนัน เอ่ยว่า "ในฐานะตัวแทนเด็กและเยาวชน ขอให้รัฐบาลช่วยเผยแพร่สื่อรณรงค์ต่างๆ ที่เครือข่ายจัดทำขึ้น ตลอดช่วงเวลา 1 เดือนในการแข่งขันฟุตบอลโลก และพวกเรามุ่งหวังให้มีการทำงานป้องกันและปราบปรามการพนันทายผลฟุตบอลอย่างต่อเนื่องในระยะยาว ไม่เพียงเฉพาะในช่วงเทศกาลฟุตบอลที่สำคัญเท่านั้น นอกจากนี้ยังสนับสนุนให้จัดตั้งคณะกรรมการควบคุมการพนันที่มีกฎหมายชัดเจน เช่นเดียวกับคณะกรรมการควบคุมยาสูบหรือแอลกอฮอล์ด้วย เพื่อให้เป็นหน่วยการควบคุม รวมถึงการฟื้นฟูเยียวยาช่วยเหลือด้านสุขภาพจิตของผู้ที่ติดพนัน ทั้งนี้ เพื่อให้สอดคล้องกับกองทุนสลากกินแบ่งรัฐบาลเพื่อพัฒนาสังคมที่รัฐบาลได้จัดตั้งขึ้นแล้วก่อนหน้านี้ ซึ่งมีวัตถุประสงค์ที่ชัดเจนในการลดปัญหาและผลกระทบจากการพนัน"

ด้าน ธนวัฒน์ พรหมโชติ รองประธานสภาเด็กและเยาวชนแห่งประเทศไทย กล่าวขอบคุณรัฐบาลที่ให้ความสำคัญกับการบังคับใช้กฎหมายตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ. 2546 เพื่อให้พ่อแม่ผู้ปกครองดูแลเอาใจใส่ลูกหลานอย่างใกล้ชิด แต่ก็อยากให้มีบทลงโทษที่เป็นยาแรงมากขึ้น และควรแก้ไขปรับปรุง พ.ร.บ.การพนัน ที่ใช้ตั้งแต่ พ.ศ. 2478 ด้วย เพราะปัจจุบันนี้เป็นยุคของการพนันออนไลน์และการพนันประเภทใหม่ๆ อีกมากมาย ประเด็นสำคัญที่สุดคือ ไม่มีมาตราที่คุ้มครองเด็กและเยาวชน รวมถึงมาตรการควบคุมและกำกับดูแลที่ชัดเจนเลย และกฎหมายที่เกี่ยวข้องคือ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 ก็ควรมีการปรับปรุงเช่นกัน เพื่อให้การบังคับใช้กฎหมายมีประสิทธิภาพมากขึ้นในทุกด้าน ทั้งนี้ สภาเด็กและเยาวชนแห่งประเทศไทยทั้ง 8,780 แห่ง ทุกระดับทั่วประเทศ มีความตื่นตัวต่อปัญหาการพนันทายผลฟุตบอลในช่วงฟุตบอลโลกปีนี้เป็นอย่างยิ่ง โดยเป็นแกนนำในการจัดกิจกรรมและสื่อรณรงค์ต่างๆ ในแต่ละพื้นที่ และส่งเสริมให้มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างเครือข่ายเยาวชนในแต่ละภูมิภาค

"พวกเราชื่นชมและขอบคุณที่รัฐบาลเข้มงวดกวดขันจริงจังมากในช่วงฟุตบอลโลกปีนี้ แต่ก็อยากให้ทำอย่างต่อเนื่องตลอดไปแบบเพิ่มความเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ ด้วยมาตรการที่สนับสนุนการแก้ปัญหาในทุกมิติ โดยร่วมมือกันทุกหน่วยงาน ทุกกระทรวงที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้มีข้อมูลที่ครบถ้วนชัดเจน มีขั้นตอนการจับและปิดเว็บพนันให้รวดเร็วยิ่งขึ้น หรือปิดทันทีที่จับได้เลยยิ่งดี เพราะเด็กอยู่กับโลกออนไลน์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง จึงจำเป็นต้องมีมาตรการควบคุมไม่ให้เข้าถึงเว็บพนันได้ง่าย และไม่ควรปล่อยให้มีเว็บพนันจำนวนมากเช่นนี้" พชรพรรษ์ ประจวบลาภ เลขาธิการสถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทยกล่าว

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ประกาศเตือนภัย -
 • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม