กลเม็ด 10 ประการ เพื่อให้ลูกไม่สนใจบุหรี่

| |
อ่าน : 418

ที่มา : หมอชาวบ้าน

กลเม็ด 10 ประการ เพื่อให้ลูกไม่สนใจบุหรี่ thaihealth

แฟ้มภาพ

กลเม็ด 10 ประการ เพื่อให้ลูกไม่สนใจบุหรี่

 1. อย่าเหมาเอาว่าลูกของคุณจะปลอดภัยจากบุหรี่เมื่อเขาอยู่ที่โรงเรียน เขาอาจจะได้รับความรู้เกี่ยว กับพิษภัยของบุหรี่ แต่ลูกของคุณจะเป็นคนตัดสินใจว่า เขาจะลองสูบบุหรี่หรือไม่ ตามเหตุผลทางอารมณ์ของเขา
 2. ให้ลูกรู้ว่าคุณมีความรู้สึกอย่างไรกับการสูบบุหรี่ ลูกของคุณจะ รู้สึกสบายใจเมื่อรู้ว่าเขามีขอบเขตที่จะทำสิ่งต่างๆ อย่างไร โดยคุณต้องคุยกับลูกให้ชัดเจน 
 3. การทำให้ลูกเชื่อฟังความเห็นของคุณนั้น อาจจะมีความรู้สึกต่อต้านเกิดขึ้นในขั้นแรก แต่ถ้าคุณแสดงให้เห็นว่าเขามีความสำคัญ เป็นสิ่งมีค่าสำหรับคุณ การยอมรับจะเกิดขึ้นอย่างง่ายดาย 
 4. หากพบว่าลูกคุณลองสูบบุหรี่ ปรับอารมณ์ของคุณให้เยือกเย็น บอกให้เขารู้ว่าทำไมคุณจึงไม่เห็นด้วย ด้วยเหตุผลที่ว่าบุหรี่ทำร้ายเขาและจะทำให้สุขภาพของเขาแย่ลง 
 5. คุณอาจตัดปัญหาความอยากลองของลูก โดยให้เขาทดลองสูบขณะคุณอยู่ด้วย และเตรียมข้อมูลต่างๆให้พร้อมว่า เหตุใดการสูบบุหรี่จึงทำให้เขาระคายเคืองต่ออวัยวะต่างๆในระบบทางเดินหายใจ อธิบายถึงผลร้าย ที่จะตามมาเมื่อติดบุหรี่แล้ว แต่อย่าปล่อยให้เขาได้ทดลองในครั้งต่อๆไปด้วย ตนเองอย่างเด็ดขาด 
 6. คุณควรเป็นแบบอย่างที่ดี ถ้าคุณติดบุหรี่อยู่และต้องการเลิกสูบ ขอร้องให้ลูกของคุณมีส่วนร่วม ในการทำให้คุณเลิกสูบบุหรี่ 
 7. จำกัดช่องทางในการเข้าถึงบุหรี่ โดยคุณอาจให้เงินลูกน้อยลงเพื่อ ที่เขาจะไม่มีเงินเหลือไปซื้อบุหรี่ได้ แต่คุณจะต้องแน่ใจว่าวิธีนี้สามารถตัดหนทางในการซื้อบุหรี่ของลูกได้ 
 8. แนะนำให้ครอบครัวอื่นๆ เพื่อนสนิท ญาติมิตรเลิกสูบบุหรี่ เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมปลอดบุหรี่ให้กับสังคมของลูกคุณ 
 9. อย่าเชื่อว่าการใช้บุหรี่ปลอดภัยกว่าการใช้ยาเสพติดชนิดอื่น เพราะจากการสำรวจพบว่า เด็กส่วนใหญ่ได้รับอันตราย จากการสูบบุหรี่มากกว่าอันตรายจากยาเสพติดชนิดอื่นๆ 
 10. ยังไม่สายเกินไปหากลูกของคุณติดบุหรี่ เพราะเด็กแก้ไขเปลี่ยนแปลงได้ง่ายกว่าผู้ใหญ่ หากมีเหตุผลที่ดีสำหรับเขา และคุณนั่นแหละคือ ผู้สร้างความเปลี่ยนแปลง

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ประกาศเตือนภัย -
 • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

โรควิถีชีวิต  กำจัดแหล่งยุงลาย  คนทำงาน  สังคมเมือง  ศูนย์วิจัย เพื่อสร้างเสริมความปลอดภัยและป้องกันการบาดเจ็บในเด็ก  การเพิ่มศักยภาพด้านการสร้างเสริมสุขภาพด้วยระบบข้อมูลและเทคโนโลยีสารสนเทศ  มุมหนังสือ  ตัวช่วย  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth น้ำตาล ความหวานในขนม เครื่องดื่ม นมพร้อมดื่ม นมผงสำหรับเด็ก  ภาวนาจิต  ทำลายกระดูก  น้ำสกัดใบชะมวง  ใหม่  รักษาพยาบาล  เบญจามฤต  ยุคไอที  ปรึกษาจิตเวช  สมาคมหมออนามัย  เครื่องมือจำแนก  การป้องกันโรคหัวใจ  พยาธิ  นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ  ทำอาหารกับลูกหลาน  ให้ความมั่นใจกับวัยรุ่น  งดเหล้าเข้าพรรรษา