“ศิลปะ พา ข้าม” ทางข้ามสุดชิค คนเดินถนนปลอดภัย

| |
อ่าน : 3,495

ที่มา : สำนักข่าวสร้างสุข

“ศิลปะ พา ข้าม” ทางข้ามสุดชิค คนเดินถนนปลอดภัย thaihealth

สสส.- จุฬา จับมือสร้างสรรค์ ‘ศิลปะ พา ข้าม’ Art and Crossing ส่งเสริมการเดิน- สร้างความเป็นมิตรระหว่างรถยนต์และคนเมืองผู้ใช้ทางเท้า ย่านสยามสแควร์ 1-3 ร่วมออกแบบโดย 2CHOEY ศิลปินระดับนานาชาติ ผู้ชนะรางวัลประกวดการออกแบบลวดลายบนเครื่องบินไทยแอร์เอเชีย

“ศิลปะ พา ข้าม” ทางข้ามสุดชิค คนเดินถนนปลอดภัย thaihealth

ดร.นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมวิถีชีวิตสุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า การเดินเป็นหนึ่งในกิจกรรมทางกาย ซึ่ง สสส. ได้ส่งเสริมและสนับสนุนให้ประชาชนหันมามีกิจกรรมทางกาย มีการเคลื่อนไหวร่างกาย แทนที่จะนั่งติดหน้าจอ โดยตั้งเป้าหมาย ในปี 2564 ให้ประชาชนมีกิจกรรมทางกายที่เพิ่มขึ้นร้อยละ 80 จากร้อยละ 73 ในปัจจุบัน นอกจากการเดินเพื่อส่งเสริมสุขภาวะแล้วนั้น การมีทางเดินที่ปลอดภัยนับเป็นประเด็นสำคัญที่ควรคำนึงถึง ‘ศิลปะ พา ข้าม’ Art and Crossing เป็นงานศิลปะที่ช่วยสร้างสรรค์ด้านการปรับสภาพแวดล้อมเพื่อให้ประชาชนได้ใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างปลอดภัย ซึ่งให้ความสำคัญกับผู้ใช้ทางเท้าและการใช้พื้นที่สาธารณะของคนเมือง ทั้ง 3 จุดในย่านสยามสแควร์ที่ถูกออกแบบอย่างทันสมัยและสวยงามจะเป็นพื้นที่ต้นแบบสำหรับการปรับปรุงทางข้ามในพื้นที่อื่นๆ ต่อไป

“ศิลปะ พา ข้าม” ทางข้ามสุดชิค คนเดินถนนปลอดภัย thaihealth

ด้าน รศ.ดร.พนิต ภู่จินดา ผู้อำนวยการศูนย์สร้างเสริมสุขภาวะเมือง หัวหน้าภาควิชาการวางแผนภาคและเมือง คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึง ศิลปะ พา ข้าม’ Art and Crossing ว่า ผลงานดังกล่าวเป็นหนึ่งในผลงานของโครงการ “ศึกษาแนวทางการออกแบบพื้นที่สาธารณะที่มีความยืดหยุ่นต่อกิจกรรมที่หลากหลายภายในบริบทเมือง” ภายใต้การสนับสนุนของ สสส.ร่วมกับ ภาควิชาการวางแผนภาคและเมือง คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (CUURP) สำนักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยมี ศูนย์สร้างเสริมสุขภาวะเมือง (Healthy Space Forum) เป็นผู้ดำเนินการออกแบบและจัดทำ ด้วยการใช้หลักแนวคิด “ศิลปสาธารณะ” หรือการใช้ศิลปะเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อพื้นที่สาธารณะ

“ศิลปะ พา ข้าม” ทางข้ามสุดชิค คนเดินถนนปลอดภัย thaihealth

สสส. มีความตั้งใจสร้างสรรค์ระบบสังคมที่เอื้อต่อการมีสุขภาวะให้คนไทย โดยผู้ใช้รถยนต์รับรู้ถึงทางข้ามได้ชัดเจน (Public Awareness) ชะลอการสัญจรให้ช้าลง ในพื้นที่ส่งเสริมการเดินข้ามถนน และสร้างความเป็นมิตรระหว่างรถยนต์และคนเมืองผู้ใช้ทางเท้า (Traffic Calming) สำหรับสยามสแควร์ คือ ย่านพาณิชยกรรมใจกลางเมืองของกรุงเทพมหานคร ที่เต็มไปด้วยผู้คนและรถที่สัญจรผ่านไปมา ตามหลักการออกแบบเมืองแล้ว พื้นที่บริเวณนี้ควรออกแบบเพื่อให้คนเดินเท้ามีความสะดวกสบายมากกว่าผู้ขับขี่ยานพาหนะอื่นๆ แต่สิ่งที่เราพบเห็นอยู่ในปัจจุบันคือผู้คนจำนวนหนึ่งยังต้องยืนรอจังหวะที่ถนนไม่มีรถก่อนจึงจะข้ามถนนได้ ดังนั้นเราจึงออกแบบเพื่อความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและคนเดินเท้า นอกจากนี้ยังดึงดูดใจและทำให้คนเดินทางถนนรู้สึกมีคุณค่าที่จะใช้งานอีกด้วยรศ.ดร.พนิต กล่าว

“ศิลปะ พา ข้าม” ทางข้ามสุดชิค คนเดินถนนปลอดภัย thaihealth

รศ.ดร.พนิต อธิบายต่อว่า สำหรับผลงาน ศิลปะ พา ข้าม เป็นการออกแบบที่ดึงดูดสายตา และปลอดภัย โดยคุณเชิดศักดิ์ เม้ยขันหมาก หรือที่รู้จักในนาม 2CHOEY ศิลปินระดับนานาชาติ ผู้ชนะรางวัลประกวดการออกแบบลวดลายบนเครื่องบินไทยแอร์เอเชีย โครงการ “วาดฟ้าให้เก๋ไก๋ ดีไซน์ไทยติดปีกบิน และเป็นศิษย์เก่า ภาควิชาการวางแผนภาคและเมือง คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ลวดลายดังกล่าวได้ออกแบบภายใต้แนวคิด “สนามเด็กเล่นของคนเมือง” ที่สะท้อนภาพของสถานที่ซึ่งประกอบด้วยความสนุกสานเพลิดเพลินของคนเมืองในทุกยุคทุกสมัย เพราะเป็นแหล่งรวมผลงานหรือ “ที่ปล่อยของ” ของกลุ่มวัยรุ่น นักแสดงศิลปิน นักออกแบบสร้างสรรค์ ได้มาแสดงความสามารถด้านศิลปะในรูปแบบต่าง ๆ เช่น ด้านแฟชั่น ดนตรี หรือด้านการแสดง ผลงานการออกแบบนี้ได้เลือกใช้สีสันและรูปร่างตัวการ์ตูนตามจินตนาการ เพื่อความเด่นชัด เป็นที่สะดุดตา และสื่อถึงความเป็นมิตร เช่นเดียวกับรูปแบบการใช้งานของ ‘Art and Crossing ศิลปะ พา ข้าม’ ที่ผู้คน จักรยาน รถยนต์ และรถจักรยานยนต์ สามารถแบ่งปันพื้นผิวถนนร่วมกันได้อย่างเป็นมิตร

“ศิลปะ พา ข้าม” ทางข้ามสุดชิค คนเดินถนนปลอดภัย thaihealth

ผลงานศิลปะ พา ข้าม ได้เริ่มจุดประกายการระมัดระวังของพาหนะในการสัญจรพื้นที่ดังกล่าว และสร้างความอบอุ่นใจและปลอดภัยให้กับผู้ข้ามถนนในย่านสยามสแควร์ซอย 1 สยามสแควร์ซอย 2 และสยามสแควร์ซอย 3 ซึ่งนับว่าเป็นพื้นที่นำร่องสำคัญ และพร้อมจะขยายผลไปยังทางข้ามอื่นๆ ต่อไป

ติดตามผลงานได้ที่ Facebook Page: Healthy Space Forum

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม