เลือกของเล่นให้เหมาะกับวัยของลูก

| |
อ่าน : 2,111

ที่มา : มูลนิธิหมอชาวบ้าน

เลือกของเล่นให้เหมาะกับวัยของลูก thaihealth

แฟ้มภาพ

การเล่นของเด็กนอกจากจะเป็นการเสริมสร้างพัฒนาการทั้งทางร่างกาย จิตใจ สมองของเด็ก แล้วยังสามารถส่งเสริมพัฒนาการด้านมนุษยสัมพันธ์ของเด็กด้วย หากผู้ใหญ่สามารถส่งเสริมการเล่นของเด็กให้สัมพันธ์กับพัฒนาการในวัยต่างๆ ของเด็ก การเล่นก็จะถูกดึงจากความคิดฝันจินตนาการให้เข้ามาสู่ความจริงในชีวิตมากขึ้นเรื่อยๆ

วัสดุที่ใช้ทำของเล่นเด็กส่วนใหญ่จะเป็นพลาสติกสีสันสวยงาม ดึงดูดความสนใจของเด็ก คงทน แตกหักยาก ทำให้สามารถเล่นได้นาน ราคาถูก และหาซื้อได้ง่าย แต่สีและโลหะที่อยู่ในเนื้อพลาสติกนั้นต้องระมัดระวังเพราะหากเป็นพลาสติกคุณภาพต่ำที่ไม่ใช่ใช้สำหรับทำของเล่นโดยเฉพาะ อาจเป็นอันตรายต่อเด็กเล็กๆ ที่ชอบเอาของเล่นเข้าปาก เนื้อพลาสติกอาจมีสารตะกั่วเจือปนหรือสีที่เคลือบพลาสติกอาจละลายในน้ำลายเด็กแล้วเข้าสู่ร่างกายเป็นอันตรายได้ ของเล่นที่เป็นชิ้นเล็กๆ ก็ต้องระวังเด็กเล็กที่อาจจับใส่ปากกลืนลงไปแทนขนม

ส่วนของเล่นเด็กผู้ชายที่เป็นไฟฟ้าท่านผู้ปกครองควรอ่านฉลากคำเตือนและวิธีเล่นให้ถูกต้องเสียก่อน แล้วค่อยสอนให้เด็กเล่นอย่างถูกวิธี นอกจากนั้นการสอนหรือการเรียนรู้ร่วมกันยังเป็นการเชื่อมความสัมพันธ์กับเด็กอีกด้วย

การเรียนรู้ธรรมชาติการเล่นของเด็กในแต่ละวัย จึงจะช่วยให้เด็กมีพัฒนาการที่ดีได้ ดังนี้

 • วัยทารก ช่วง 3 เดือนถึง 12 เดือน

เป็นวัยที่เด็กรู้จักยิ้ม หัวเราะ ใช้เสียง มือเท้าเคาะ จับวัตถุได้ ของเล่นสำหรับเด็กวัยนี้จึงไม่ควรใช้สารจำพวกพลาสติก ตะกั่ว ดีบุก และควรดูแลอย่างใกล้ชิดไม่ให้เด็กนำของเล่นใส่ปาก

 • วัยเด็กอายุ 2-6 ขวบ

เป็นวัยที่ซุกซน ชอบการวิ่ง กระโดด ปีนป่าย รื้อค้น ฯลฯ สามารถใช้ส่วนต่างๆของร่างกายได้คล่องแคล่วมากขึ้น สามารถเล่นอะไรแผลงๆจนทำให้ต้องเป็นห่วงอยู่เสมอ และบางครั้งการห้ามก็อาจไปขัดขวางพัฒนาการบางอย่างของเด็กได้ การเล่นของเด็กถ้าปล่อยให้เล่นได้โดยมีคนคอยดูแลอยู่ห่างๆ ก็จะทำให้เด็กเรียนรู้การป้องกันอันตรายตนเองไปด้วย ของเล่นที่สามารถรื้อได้ประกอบง่าย และทนทานก็จะช่วยประหยัดได้หากเจ้าตัวเล็กไม่เบื่อเสียก่อน

 • วัยเด็ก 7-12 ขวบ

วัยนี้จะมีพัฒนาการทางสังคม มีมนุษยสัมพันธ์มากขึ้น เด็กจะชอบรวมกลุ่มกับเพื่อนเล่นด้วยกันโดยมีกฎกติกาง่ายๆ จะเริ่มสนใจการแข่งขันกีฬา มีความคิดริเริ่ม รู้จักประดิษฐ์ของเล่นเองอย่างง่ายๆ ซึ่งเป็นส่วนที่ควรส่งเสริม เด็กในวัยนี้ยังสามารถเรียนรู้และเข้าถึงสื่อต่างๆ ได้ดี โฆษณาจึงเข้ามามีอิทธิพลในการซื้อของเด็กวัยนี้มาก หลายคนยอมอดขนมเพื่อซื้อของเล่นอย่างเพื่อนแม้จะถูกผู้ปกครองห้าม แต่ก็ควรใช้ไม้อ่อนคุยกันด้วยเหตุผลก่อนไม้แข็ง

 • วัยรุ่น

วัยนี้เด็กจะแยกกลุ่มผู้หญิงผู้ชายมากขึ้น การเล่นจะมีกฎเกณฑ์กติกาซับซ้อน มีจินตนาการและความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ ควรส่งเสริมเรื่องงานอดิเรก เช่น การสะสมต่างๆ งานศิลปะ ดนตรี กีฬาต่างๆ

อย่าลืมว่าการส่งเสริมการเล่นของเด็กอย่างเหมาะสมของคุณจะช่วยเปิดประตูอนาคตให้กับพวกเขา ทำนองเดียวกับการห้ามบางอย่างก็อาจไปปิดกั้นหนทางแห่งอัจฉริยะของเด็กๆ ได้เช่นกัน ที่สำคัญที่สุด คือ เวลาที่คุณให้กับเด็กๆ จะยิ่งช่วยเสริมสร้างความมั่นคงทางจิตใจมากกว่าของเล่นแพงๆ แต่เพียงอย่างเดียว

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

หอมใหญ่  เกื้อกูลนิยม  ทีมกู้ชีพ  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth วารสาร สารสองล้อ สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย Thai Cycling For Health Association ปั่นชมหิ่งห้อยย่านบ้านบางกระสอบ จักรยานเพื่อน้อง โครงการปั่น ปันปัญญา ดิสเบรคทำงานได้อย่างไร ปั่นไปไว้พระทองคำเที่ยวเขาดิน  สร้างภูมิคุ้มกัน  ฉี่รดที่นอน  บริหารจัดการ  สลัดผัก  สมรรถภาพทางเพศเสื่อม  แนวทางแห่งการสร้างสุขภาวะในองค์กรอย่างแท้จริง  ความสุขทั้ง 8  ความปลอดภัยในรถโรงเรียน  ยาปฏิชีวนะ  ผศ.ดร.ลักขณา เติมศิริกุลชัย  4 ศาสนา  การดูแลสุขภาพ  เจ็บป่วย  ร้านอินเตอร์เน็ต  พื้นฟูชุมชนยั่งยืน  5 ล้านคนทั่วโลก  ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ  สสส. สุขภาพ สุขภาวะ สร้างสุข thaihealth สมุนไพร การนวดไทย ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ แพทย์แผนไทย แพทย์ทางเลือก งานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 9 อบรมความรู้  ผู้หญิงกลิ้งโลก  รถไฟ  ชำระค่าไฟฟ้า