อาหารบำรุงของหญิงหลังคลอด

| |
อ่าน : 1,656

ที่มา : หมอชาวบ้าน

อาหารบำรุงของหญิงหลังคลอด thaihealth

แฟ้มภาพ

คำถามเกี่ยวกับอาหารไทย สำหรับบำรุงหญิงภายหลังการคลอด และอาหารที่ไม่ควรกินภายหลังคลอด ขอแนะนำอาหารที่ควรกินเฉพาะหญิงภายหลังคลอด เป็นตัวอย่าง คือ

อาหารบำรุงหญิงภายหลังคลอดที่ควรกิน

  • หัวปลี
  • ฟักทอง
  • ถั่วต่างๆ
  • กล้วยน้ำว้า
  • ผักหวาน, ผักตำลึง
  • นมสดทุกประเภท
  • ไข่
  • เนื้อ
  • มะระ (ลูกมะระ หรือลูกผักไห่)
  • กุ้ง
  • ยอดกะพ้อ
  • ยอดไม้ไผ่คลาน (ไม้ไผ่ที่ลำ)

อาหารที่หญิงหลังคลอดไม่เกิน 6 เดือนไม่ควรกิน

  • แมงดานาหรือแมงดาทะเล
  • ปูนาหรือปูทะเล
  • ลูกส้มมุด
  • มันสำปะหลัง หัวกลอย
  • ขนุนสุกๆ หรือจำปาตะสุกๆ รวมถึงทุเรียน
  • กล้วยทุกชนิดยกเว้นกล้วยน้ำว้า
  • ผักที่ทอดยอดไปตามพื้นดิน
  • ปลาที่ไม่มีเกล็ด
  • ของหมักดองทุกชนิด
  • อาหารที่แช่เย็น รวมถึงน้ำแข็ง

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • การรับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ร่วมตอบแบบสอบถาม เรื่องการวิ่งเพื่อสุขภาพ -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม