ผลเสียที่เกิดจากบุหรี่

| |
อ่าน : 31,413

ที่มา : หนังสือบุหรี่ ภัยร้าย ทำลายคุณ

ผลเสียที่เกิดจากบุหรี่ thaihealth

แฟ้มภาพ

โทษภัยของบุหรี่นั้นเป็นที่ทราบกันดีว่าร้ายแรง ก่อให้เกิดโรคและความเสี่ยงต่างๆ มากมาย รวมถึงการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร โดยโรคที่เดจากการได้รับควันบุหรี่นั้น  มักจะติดอันดับต้นๆ ของสาเหตุการเสียชีวิต  ซึ่งยังคงทวีความรุนแรงและเพิ่มอุบัติการณ์มากขึ้นทุกวัน

ผลเสียที่เกิดจากบุหรี่

1.ผลเสียต่อสุขภาพของผู้สูบเอง 

เกิดขึ้นได้ทุกระบบ  ตั้งแต่หัวจรดเท้า เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด มะเร็งต่างๆ ถุงลมโป่งพอง โรคปอด หอบหืด ไอเรื้อรัง  ภูมิแพ้ หลอดลมอักเสบ  หูน้ำหนวก  ต้อกระจก  โรคในช่องปาก มีกลิ่นตัว กลิ่นปาก  นิ้วและเล็บ สีน้ำตาล-เหลือง  โรคทางเดินอาหาร กระดูกพรุน  ข้อเสื่อม ข้ออักเสบ  รูมาตอยด์  อัมพฤกษ์  อัมพาต  เกิดความผิดปกติของอารมณ์  แก่ก่อนวัย  มีริ้วรอยเหี่ยวย่นบนผิวหนัง  แผลหายช้า  ใบหน้าซูบซีด เป็นหมัน  เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ 

2.ผลเสียต่อเศรษฐกิจ การงาน

สิ้นเปลืองเงินโดยใช่เหตุการณ์จากค่าบุหรี่และค่ารักษาพยาบาลจากการเจ็บป่วยที่บ่อยขึ้น  ทำให้ขาดงานและเสียเวลาการทำงานจากการสูบบุหรี่/เจ็บป่วย  เสียเศรษฐกิจชาติ  กำลังแรงงานบุคลากร   รัฐบาลต้องเสียงบประมาณในการดูแลรักษาสุขภาพของผู้สูบบุหรี่กว่าปีละ 46,000 ล้านบาท

3.ผลเสียต่อสุขภาพของคนรอบข้างจากการได้รับควันบุหรี่มือสอง

จะได้รับสารพิษต่างๆในควันบุหรี่ และมีโอกาสเกิดโรคได้เช่นเดียวกับผู้สูบบุหรี่

 • ในสตรีมีครรภ์  ไม่ว่าจากควันบุหรี่มือหนึ่งหรือมือสอง  จะทำให้มีบุตรยาก  เกิดโรคแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์  คลอดก่อนกำหนด  ทารกน้ำหนักน้อยกว่า 2,500 กรัม และเกิดอาการไหลตายในเด็กได้   นิโคตินที่แม่ได้รับจากควันบุหรี่ บออกทางน้ำนมได้  ส่งผลให้เด็กได้รับนิโคตินด้วย
 •  ในเด็กเล็ก  ทำให้เป็นหวัดบ่อยขึ้น เป็นหูน้ำหนวก หืดกำเริบ และอาจมีพัฒนาการล่าช้า

4.ผลเสียต่อสุขภาพจากการได้รับควันบุหรี่มือสาม

เป็นสิ่งตกค้างจากควัน  อนุภาคโลหะหนัก สารก่อมะเร็ง และสารกัมมันตรังสีที่ติดอยู่ตามเครื่องใช้ต่างๆและเสื้อผ้า ซึ่งเป็นอันตรายอย่างยิ่งสำหรับเด็กเล็ก

5.ผลเสียต่อสัตว์เลี้ยง

ทำให้อายุขัยสั้นลงกว่าปกติ

6.ผลเสียต่อสังคมและประเทศชาติ

เป็นตัวอย่างที่ไม่ดีและเป็นที่รังเกียจของสังคม  อาจทำให้เกิดเพลิงไหม้จากก้นบุหรี่  ทั้งนี้ผู้สูบได้รับโทษตามกฎหมาย หากสูบบุหรี่ในที่ห้ามสูบ

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ประกาศเตือนภัย -
 • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth วารสาร สารสองล้อ ทริปปั่นไปกิน ย่านเจริญกรุง จักรยานกับน้ำท่วม วิกฤตสร้างนักประดิษฐ์ จักรยานลุยน้ำ วิธีวัดดัชนีมวลกาย ปั่นไปนอนกอดเขา ที่สวนผึ้ง ขี่จักรยาน มันไม่ต้องเสียค่าเดินทาง ทริปเส้นทางอันซีน อะเมซิ่ง สู่บางป  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth สวนเงินมีมา ผู้ประสานงานด้านกิจกรรมผู้บริโภคสีเขียว โครงการการสร้างสังคมผู้บริโภคสีเขียว กรีนแฟร์ greenfair ตลาดสีเขียวสัญจร วารสารตลาดสีเขียว ศูนย์รับและกระจายผักไร้สารพิษ เกษตรอินทรีย์  วันงดสูบบุหรี่โลก 56  แผนงานเครือข่ายควบคุมโรคไม่ติดต่อ  สงกรานต์ปลอดเหล้า  ยาต้าน  พ.ร.บ.เชื้อโรคและพิษจากสัตว์  เด็กรักษ์ถิ่น  ข้อควรปฎิบัติการ  ทำ-มะ  ควบคุมอาการ  สภาน้ำเมี่ยง  ใต้ประทีป  โรคติดต่อทางเพศ  เม็ดเลือด  แล้ง  ประสบภัย  สัมมนาวิชาเกิน  เลือดเด็ก  เว็บไซต์  การฝึกอบรม  สารี อ๋องสมหวัง  แกนนำ  เด็กหนีออกจากบ้าน  โรคอ้วนในเด็ก