แพทย์แนะพ่อแม่ใส่ใจลูกหลานรับมือทุกโรคในหน้าฝน

| |
อ่าน : 673

  ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์     

แพทย์แนะพ่อแม่ใส่ใจลูกหลานรับมือทุกโรคในหน้าฝน thaihealth

แฟ้มภาพ

        ช่วงนี้เข้าสู่ช่วงฤดูฝน อากาศชื้นและเย็น สิ่งที่จะตามมาคือ อาการเจ็บป่วย โดยเฉพาะในเด็กเล็กที่มีอายุต่ำกว่า 3 ปี แนะพ่อแม่ผู้ปกครองเตรียมพร้อมรับมือโรคในหน้าฝน โดยใส่ใจสุขอนามัยให้แก่เด็ก สวมหน้ากากอนามัย ปรุงอาหารที่สุกใหม่ และหลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้กับผู้ป่วย

          นพ.ปานเนตร ปางพุฒิพงศ์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า ในช่วงเข้าสู่ฤดูฝน ประเทศไทยจะมีสภาพอากาศที่ชื้นและเย็น ทำให้เชื้อไวรัสและแบคทีเรียต่างๆ ที่เป็นสาเหตุของโรคในหน้าฝนสามารถแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะเด็กๆ เนื่องจากร่างกายมีภูมิต้านทานโรคที่ไม่แข็งแรงมากพอ จึงทำให้ติดเชื้อโรคและมีอาการเจ็บป่วยได้ง่าย ซึ่งโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ เชื้อโรคและแบคทีเรียจะเจริญเติบโตได้ดีและรวดเร็ว พ่อแม่จึงควรระมัดระวังเรื่องสุขภาพและใส่ใจเด็กอย่างใกล้ชิด ควรหลีกเลี่ยงหรือสัมผัสน้ำฝนและไม่ใกล้ชิดกับผู้ที่เจ็บป่วย

          นพ.สมเกียรติ ลลิตวงศา ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี กล่าวว่า โรคที่พบมากในช่วงฤดูฝน เช่น โรคไข้หวัดใหญ่ จะแตกต่างจากไข้หวัดธรรมดาตรงที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคแทรกซ้อน อาจได้รับเชื้อมาจากสัตว์ เช่น นก หรือหมู เด็กจะมีอาการไข้ ปวดเมื่อยตามตัวและกล้ามเนื้อ ปวดหัว ไอ เจ็บคอ โรคมือ เท้า ปาก เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัส เด็กจะมีไข้สูง อาเจียน และมีแผลในช่องปาก กระพุ้งแก้ม เพดานปาก มีผื่นขึ้นบริเวณหัวเข่าและก้น โรคไข้เลือดออก โดยมียุงลายเป็นพาหะนำโรค เด็กจะมีไข้สูงเกิน 3 วันขึ้นไป ตาและหน้าจะเริ่มแดง อ่อนเพลีย และปวดท้อง และไวรัส RSV หรือโรคติดเชื้อทางเดินหายใจ มีอาการคัดจมูกน้ำมูกไหล ซึม ทานอาหารได้น้อย หลังจากนั้น 1-3 วันจะมีอาการไอ มีไข้ หายใจลำบาก หายใจตื้น สั้นๆ เร็วๆ และอาจจะมีเสียงตอนหายใจ

          คุณหมอแนะว่า ช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยนี้พ่อแม่ควรใส่ใจดูแลสุขภาพของเด็กๆ โดยวิธีการเบื้องต้น ดังนี้ หากไม่สบายควรสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือให้สะอาด ทานอาหารที่ถูกสุขอนามัย หลีกเลี่ยงการพาลูกไปอยู่ใกล้กับผู้ป่วย ไม่ให้อยู่ในสถานที่แออัด ไม่ตากฝน หรือหากตัวเปียกชื้นควรรีบเปลี่ยนเสื้อผ้าให้ร่างกายอบอุ่น ทั้งนี้พ่อแม่ผู้ปกครองควรใส่ใจและสังเกตอาการของลูกตลอดเวลา รวมถึงตรวจสุขภาพและฉีดวัคซีนตามที่แพทย์แนะนำ ถ้าพบอาการผิดปกติให้รีบพาไปพบแพทย์โดยทันที.

          "ในช่วงเข้าสู่ฤดูฝน ประเทศไทยจะมีสภาพอากาศที่ชื้นและเย็น ทำให้เชื้อไวรัสและแบคทีเรียต่างๆ ที่เป็นสาเหตุของโรคในหน้าฝนสามารถแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะเด็กๆ เนื่องจากร่างกายมีภูมิต้านทานโรคที่ไม่แข็งแรงมากพอ จึงทำให้ติดเชื้อโรคและมีอาการเจ็บป่วยได้ง่าย"

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2562 ของ สสส. -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม