ฝึกนิสัยให้ลูกน้อยกินมื้อเช้า

| |
อ่าน : 2,553

ที่มา : http://talkaboutsex.thaihealth.or.th

ฝึกนิสัยให้ลูกน้อยกินมื้อเช้า thaihealth

มื้อเช้า มื้อสำคัญที่สุดของวัน โดยเฉพาะกับเด็กๆ แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงหลังจากสถิติใหม่ด้านสุขภาพ การเจริญเติบโต และพัฒนาการของเด็กไทยสำรวจพบว่า เด็กไทยยุคสังคมมิลเลเนียมมีภาวะการเจริญเติบโตไม่สมวัย มีแนวโน้มเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานและมีค่าเฉลี่ยไอคิวต่ำกว่าระดับสากล

รองศาสตราจารย์ ดร.ประไพศรี ศิริจักรวาล สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล จึงแนะนำทางเลือกต้านภัยให้เด็กไทย "เติบโต-สมวัย-เรียนรู้เร็ว" พร้อมเคล็ดลับเสริมสร้างสุขภาพเด็กวัยเรียนแบบครบ 5แนวทาง

"พฤติกรรมการบริโภคอาหารของเด็กยุคนี้ พึ่งอาหารนอกบ้านหรือซื้ออาหารถุง ของว่างมักรับประทานขนมกรุบกรอบและดื่มน้ำหวานน้ำอัดลม โดยมีรายงานการละเลยอาหารเช้าโดยเฉพาะเด็กๆ วัยเรียน ซึ่งส่วนใหญ่ให้เหตุผลว่า ตื่นสายหรือไม่มีอาหารเช้าเตรียมไว้ที่บ้าน ผลสำรวจพบว่า โดยเฉลี่ยร้อยละ 32-48เด็กงดหรือบริโภคอาหารเช้าเป็นบางวัน และละเลยมื้อเช้าเมื่อเข้าสู่วัยรุ่น"

ส่วนเคล็ดลับ "5แนวทางส่งเสริมสุขภาพ" รองศาสตราจารย์ ดร.ประไพศรีอธิบายว่า

1.อาหารเช้าที่มีประโยชน์แสนอร่อย ต้องมีคุณค่าตามหลักโภชนาการได้สารอาหารครบ เช่น ข้าวต้มหรือโจ๊ก เพิ่มคุณค่าด้วยการเติมเนื้อสัตว์และผัก

2.สร้างต้นแบบในการรับประทานอาหารเช้า คือ "ครอบครัว" ถ้าอยากให้ลูกรักมีสุขภาพดี เติบโตสมวัย ต้องเริ่มจากพ่อแม่

3.หยุดสั่ง! แนะนำลูกรักให้ถูกวิธี ควรสอนหรือใช้เทคนิคจูงใจ เช่น นำเอาฮีโร่ในดวงใจหรือดาราเด็กที่อยู่ในวัยเดียวกันเป็นเพื่อนต้นแบบ

"4.สื่อโภชนาการอิเล็กทรอนิกส์ ผู้ปกครองสามารถเพิ่มความรู้จากการสรรหาเว็บไซต์ เกมหรือคอมมูนิตี้ที่ให้สาระ เกร็ดความรู้ในรูปแบบสนุกสนานหรือเป็นการ์ตูน แต่ต้องให้เวลากับลูกด้วยในการแนะนำและตอบคำถามที่สร้างสรรค์ และหาเวลาทำกิจกรรม การออกกำลังกายร่วมกัน สุดท้าย

5.โรงเรียนส่งเสริมสุขภาพ อาจทำเป็นโครงการอาหารเช้าไว้คอยบริการ หรือครูต้องดูและควบคุมร้านค้าให้จำหน่ายอาหารเช้าที่มีประโยชน์"

ฝึกนิสัยให้ลูกน้อยทานมื้อเช้าตั้งแต่เล็กเพื่อให้เติบโตขึ้นอย่างแข็งแรง

 

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม