พ่อ-แม่ละเลยให้ลูกเล่นพนันบอล มีโทษตามกฎหมาย

| |
อ่าน : 403

ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

พ่อ-แม่ละเลยให้ลูกเล่นพนันบอล มีโทษตามกฎหมาย  thaihealth

จังหวัดสงขลา พร้อมกวาดล้างการพนันทุกรูปแบบช่วงบอลโลกปีนี้ แนะฝากผู้ปกครอง หากละเลยให้เด็กเล่นพนันบอล หรือสนับสนุน มีโทษตามกฎหมายทั้งจำและปรับ

พันตำรวจเอก กิตติชัย สังขถาวร ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรหาดใหญ่ เปิดเผยว่า จากกระแสฟุตบอลโลกที่มีอยู่ในปัจจุบัน และวันเริ่ม Kick Off ที่กำลังจะมาถึงในวันที่ 14 มิถุนายนนี้ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. จึงมีคำสั่งให้กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย กระทรวงมหาดไทย และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพิ่มความเข้มข้นในการกำกับดูแลมิให้มีการเล่นการพนันที่ผิดกฎหมายทุกประเภทในพื้นที่ที่รับผิดชอบ โดยเฉพาะบ่อนการพนัน ตู้ม้า สลากกินรวบ ฯลฯ โดยดำเนินการให้เป็นไปตามพระราชบัญญัติการพนันพุทธศักราช 2478 และแก้ไขเพิ่มเติม

ทั้งนี้ ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยพลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้มอบนโยบายสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ มีการกวดขันผู้ลักลอบทายผลฟุตบอลโลกให้มากขึ้น สถานีตำรวจภูธรหาดใหญ่ จึงได้ร่วมมือกับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสงขลา เขต 2 ในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ เข้าไปให้ความรู้กับเด็กนักเรียน ถึงโทษภัยในการเล่นการพนันทายผลฟุตบอลโลก

นอกจากนี้ สถานี ตำรวจภูธรหาดใหญ่ได้มีมาตรการในการปราบปรามผู้ที่เปิดโต๊ะพนันฟุตบอล หรือผู้ที่ลักลอบเล่นการพนันฟุตบอล โดยจะมีการปราบปรามอย่างจริงจัง มีการจัดทำข้อมูลสถานที่จุดเสี่ยง ที่มีการลักลอบเปิดบ่อนทายผลฟุตบอล ซึ่งที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าไปตรวจสอบพื้นที่เสี่ยงอย่างต่อเนื่อง

ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรหาดใหญ่ ฝากถึงผู้ปกครองให้ดูแลและกวดขันบุตรหลาน อย่าปล่อยปะละเลย หรือสนับสนุน ให้ไปเล่นการพนันทายผลฟุตบอล หากผู้ปกครองปล่อยปะละเลยหรือไปสนับสนุน ผู้ปกครองก็จะมีความผิดด้วย ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็ก พุทธศักราช 2546 มาตรา 26 ภายใต้บังคับบทบัญญัติแห่งกฎหมายอื่น ไม่ว่าเด็กจะยินยอมหรือไม่ ห้ามมิให้ผู้ใดกระทำการ (3) บังคับ ขู่เข็ญ ชักจูง ส่งเสริม หรือยินยอมให้เด็กประพฤติตนไม่สมควร หรือน่าจะทำให้เด็กมีความประพฤติเสี่ยงต่อการกระทำผิด มีบทกำหนดโทษตาม มาตรา 78 ผู้ใดฝ่าฝืนมาตรา 26 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2562 ของ สสส. -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม