สธ.เล็งออกมาตรการควบคุมยาแก้หวัดที่มีสารตั้งต้นผลิตยาเสพติด

โดย
| |
อ่าน : 2,205

รมว.สาธารณสุข เผยจะเร่งแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของยาเสพติดสนองพระราชเสาวนีย์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์  พระบรมราชินีนาถ โดยเตรียมออกมาตรการควบคุมยาแก้หวัดที่มีส่วนประกอบของสารซูโดเอฟฟริดีนทุกตำรับให้เป็นยาควบคุมพิเศษสั่งใช้โดยแพทย์ เพื่อป้องกันนำไปใช้เป็นสารตั้งต้นผลิตยาเสพติด คาดมีผลเดือน ก.ย.นี้

สธ.เล็งออกมาตรการควบคุมยาแก้หวัดที่มีสารตั้งต้นผลิตยาเสพติด

"กระทรวงสาธารณสุขจะเข้มงวดการใช้ยาที่มีส่วนผสมของสารซูโดเอฟฟริดีนทุกตำรับ เพื่อป้องกันการนำยารักษาโรคไปใช้ในทางที่ผิด โดยจะออกมาตรการกำหนดให้ยาแก้ไข้หวัดที่มีส่วนผสมของสารซูโดเอฟฟริดีนทุกตำรับเป็นยาอันตรายควบคุมพิเศษ ต้องใช้ภายใต้คำสั่งของแพทย์ในสถานพยาบาลที่มีเตียงเท่านั้น จะให้มีผลโดยเร็วที่สุดภายในเดือนกันยายน 2554 ในระหว่างนี้จะหารือและขอความร่วมมือบริษัทยาผู้ผลิต ผู้นำเข้า ผู้จำหน่ายยาทั่วประเทศ เพื่อไปสู่การปฏิบัติให้เร็วที่สุด" นายวิทยา บุรณศิริ รมว.สาธารณสุข กล่าว

โดยสถานการณ์ปัญหายาเสพติดในปัจจุบันพบว่ามีแนวโน้มรุนแรงขึ้น ที่น่าห่วงคือกลุ่มเด็กและนักเรียนมีการใช้สารเสพติดเพิ่มขึ้น 7.5 เท่าตัว ในช่วง 14 ปีที่ผ่านมา ผู้ติดยาเสพติดที่เข้ารับการบำบัดในปี 53 ร้อยละ 78 เป็นรายใหม่ และมีคดีอาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดที่ถูกจับกุมได้ในปีเดี่ยวกันจำนวน 2 แสนกว่าคดี เพิ่มสูงกว่าปีที่ผ่านมาร้อยละ 12 ซึ่งเป็นเยาวชนอายุ 20-24 ปีมากที่สุด

รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า กระทรวงฯ มีบทบาทเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหายาเสพติดใน 2 ส่วน ได้แก่ การบำบัดฟื้นฟูผู้ติดยาซึ่งดำเนินการต่อเนื่อง โดยตั้งแต่ปี 49-53 ได้บำบัดไปแล้วกว่า 4.6 แสนราย และการควบคุมสารตั้งต้นที่ใช้ในการผลิตยาเสพติดทุกชนิด โดยเฉพาะในกลุ่มของยาแก้หวัดที่จำหน่วยในท้องตลาดที่มีสารซูโดเอฟฟริดีน(pseudoephedrine) เป็นส่วนประกอบ มีผลในการลดน้ำมูก ลดการบวมของเยื่อบุจมูก พบว่ามีการกว้านซื้อยาดังกล่าว เพื่อไปสกัดเอาซูโดเอฟฟริดีน ไปเป็นสารตั้งต้นในการผลิตยาเสพติด แม้ว่าสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) จะควบคุมมาโดยตลอดก็ตาม

ด้าน นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการ อย. กล่าวว่า ยาแก้หวัดที่จำหน่ายในท้องตลาดที่ขึ้นทะเบียนกับ อย.และมีสารซูโดเอฟฟริดีน เป็นส่วนประกอบมี 3 ตำรับ โดยยาที่จะให้นำมาใช้แทน 3 ตำรับ คือ ยาที่มีเฟนิลเอฟริน(phenylefrine) เป็นส่วนประกอบ ซึ่งมีฤทธิ์ลดการบวมเยื่อบุจมูกได้เช่นกัน ซึ่งจะลดระดับจากยาอันตรายเป็นยาทั่วไป สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาแผนปัจจุบัน และร้านขายยาบรรจุเสร็จฯ ทำให้ประชาชนเข้าถึงยาได้ง่ายขึ้น

 


ที่มา : อินโฟเควสท์

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม