8 พฤติกรรม เสี่ยงต่อ “โรคซึมเศร้า”

| |
อ่าน : 1,202

ที่มา: สปริงนิวส์

8 พฤติกรรม เสี่ยงต่อ “โรคซึมเศร้า” thaihealth

แฟ้มภาพ

          หากคุณ หรือคนใกล้ตัว มี 8 พฤติกรรมนี้ หรือใกล้เคียง โปรดอย่าอยู่เฉย และควรแนะนำให้เร่งปรึกษาจิตแพทย์โดยด่วน หากรู้ตัวเร็ว และรีบรักษา จะเป็นเรื่องที่ดีที่สุดแล้ว ที่จะช่วยห่างไกล “โรคซึมเศร้า”

          กรมสุขภาพจิต เปิดเผยข้อมูลที่น่าตกใจว่า มีคนไทย 1.5 ล้าน ป่วยเป็น “โรคซึมเศร้า” ซึ่งเป็นข้อมูลที่ถูกตรวจพบแล้ว และยังไม่รวมในส่วนที่ยังไม่มีการพบแพทย์ และให้คำปรึกษา แต่นอนว่ามันอาจจะไม่ใช่เรื่องใหญ่มาก แต่มันก็เป็นเรื่องสำคัญ และเป็นภัยเงียบในจิตใต้สำนึกเราทุกคน อาจดูเป็นเรื่องไกลตัว และคนส่วนมาก มักคิดว่ามันจะไม่เกิดขึ้นกับตัวเอง แต่ “โรคซึมเศร้า” มักเป็นตัวการณ์ที่ทำให้เกิดเรื่องร้ายๆ ตามมามากมาย เห็นได้จากข่าวร้ายไม่เว้นแต่ละวันในสังคมไทย

          หากคุณ หรือคนใกล้ตัว มี 8 พฤติกรรมนี้ หรือใกล้เคียง โปรดอย่าอยู่เฉย และควรแนะนำให้เร่งปรึกษาจิตแพทย์โดยด่วน หากรู้ตัวเร็ว และรีบรักษา จะเป็นเรื่องที่ดีที่สุดแล้ว ที่จะช่วยห่างไกล “โรคซึมเศร้า”

          มีอารมณ์เศร้า หดหู่ ท้อแท้ ซึม หงอย ทั้งรู้ตัวและถูกสังเกตเห็นจากคนรอบข้างเบื่อ ไม่อยากทำอะไร หรือไม่ว่าจะทำอะไรก็ไม่สนุกเพลิดเพลินเหมือนแต่ก่อนเบื่ออาหาร ทานยาก กินมากเกินไปหลับยาก หลับๆตื่นๆ หลับไม่สนิท หรือหลับมากผิดปกติคิดช้า พูดช้า กระวนกระวาย หงุดหงิดง่ายอ่อนเพลีย ไม่มีแรงจิตตก รู้สึกชีวิตไร้ค่า ไม่มีสมาธิ ใจลอยทำร้ายตัวเอง หรือพูดเกี่ยวกับความคิดที่ไม่อยากมีชีวิตอยู่ต่อไป

          หากสังเกตและพบว่า 8 พฤติกรรมเหล่านี้ อยู่ในตัวคุณ หรือคนรอบตัวคุณ ควรหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ อย่าอยู่คนเดียว ออกไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ เพื่อผ่อนคลาย ไม่คิดฟุ้งซ่าน หรือหากเป็นคนใกล้ตัว หรือคนที่คุณรัก เพียงการ “กอด” ก็สามารถทำให้คนๆนั้น รู้สึกไม่โดดเดี่ยวแล้ว สามารถโทรปรึกษา หรือสอบถาม สายด่วนกรมสุขภาพจิต 1323 ฟรี ตลอด 24 ชั่วโมง

 

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม