แพทย์ย้ำกินผักผลไม้หลากสีช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง

โดย
| |
อ่าน : 3,173

 

จากข้อมูลทางสถิติของสถาบันมะเร็งแห่งชาติ พบว่าประเทศไทยมียอดผู้ป่วยด้วยโรคมะเร็ง จำนวน 241,000 คน โดยเพศชายป่วยด้วยโรคมะเร็งสูงกว่าเพศหญิง มีผู้เสียชีวิตประมาณปีละ 53,000 คน

นพ.กสานติ์   สีตลารมณ์  แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ แผนกมะเร็งวิทยา กองอายุรกรรม โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าและกรรมการมะเร็งวิทยาสมาคมแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากข้อมูลทางสถิติของสถาบันมะเร็งแห่งชาติ พบว่าประเทศไทยมียอดผู้ป่วยด้วยโรคมะเร็ง จำนวน 241,000 คน โดยเพศชายป่วยด้วยโรคมะเร็งสูงกว่าเพศหญิง มีผู้เสียชีวิตประมาณปีละ 53,000 คน

นพ.กสานติ์ กล่าวว่า อาหารบางชนิดอาจมีผลต่อการเกิดหรืออาจป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้ ได้แก่ 1.อาหารเนื้อสัตว์ประเภทปิ้ง ย่าง  2. เนื้อสัตว์ที่มีส่วนผสมของดินประสิว เช่น ไส้กรอก เนื้อแดดเดียว  3.อาหารที่ทอดในน้ำมันที่ซ้ำไปซ้ำมา 4.อาหารที่มีเชื้อราปนเปื้อน เช่น ถั่วลิสง ข้าวโพดคั่ว 5.อาหารที่มีสีสันฉูดฉาด หรือสีย้อมผ้าผสม ซึ่งอาหารดังกล่าวหากมีการบริโภคมากจะก่อให้เกิดโรคอ้วน และ อาจเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งสูง

ส่วนการป้องกันการเกิดโรคมะเร็งที่เกิดจากอาหารสามารถทำได้โดยลดการรับประทานสัตว์เนื้อแดง ควรหันมาบริโภคไก่(ปลอดหนัง) ปลา แทนลดอาหารที่มีไขมันสูง ควรรัประทานผักและผลไม้ที่ปราศจากสารพิษ โดยเฉพาะพืช ผักที่มีหลากสีสันหรือมีสารไฟโตนิวเทรียนท์ เช่น ข้าวโพด มะเขือเทศ บล็อกโคลี่ ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่า antioxidant พบมาก และควรมีผักในทุกๆ มื้อ แต่หากผู้ป่วยมีอาการเบื่ออาหาร แพทย์อาจแนะนำให้ผู้ป่วยบริโภคอาหารเสริมได้ตามความเหมาะสม

"สำหรับผู้ป่วยที่ต้องทำการรักษาด้วยเคมีบำบัดผ่าตัด แพทย์จะไม่แนะนำให้ผู้ป่วยรับประทานอาหารแบบมังสวิรัต หรือ ชีวจิต เนื่องจากร่างกายของผู้ป่วยอยู่ในสภาวะที่อ่อนแอ ผู้ป่วยจำเป็นต้องได้รับสารอาหารเพิ่มมากขึ้นกว่าปกติ เพื่อซ่อมแซมเซลปกติ และช่วยให้ร่างกายสามารถรับการรักษาได้ครบถ้วนตามแผนที่แพทย์ได้วางไว้  ด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และมีสารอาหารครบถ้วนตามความต้องการของร่างกาย สิ่งที่สำคัญมากคืออาหารต้องสุกและสะอาด ในขณะที่มีภาวะเม็ดโลหิตขาวต่ำหรือมีภูมิคุ้มกันต่ำ ต้องหลีกเลี่ยงอาหารไม่สุก เช่น หอยนางรม กุ้งเต้น ปลาดิบ"นพ.กสานติ์  กล่าว

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม