'ตีน้ำให้ปลาตื่น' โครงการเชิงรุกจากทีม RSN บางสะพาน

| |
อ่าน : 1,089

ที่มา : เว็บไซต์ roadsafetynewstizen.com

ภาพประกอบจากเว็บไซต์ roadsafetynewstizen.com

\'ตีน้ำให้ปลาตื่น\' โครงการเชิงรุกจากทีม RSN บางสะพาน thaihealth

“ตีน้ำให้ปลาตื่น” อีก 1 โครงการเชิงรุกจากทีม RSN บางสะพาน

ทางโค้งต่างๆ นับเป็นจุดเสี่ยงของการเกิดอุบัติเหตุในทุกๆ พื้นที่ แม้ว่าเส้นทางในปัจจุบันจะได้รับการออกแบบตามหลักวิศวกรรมจราจร ในการออกแบบถนนให้รับการเข้าโค้งของรถที่สัญจรผ่านไป-มา แต่ด้วยพฤติกรรมการขับขี่ที่เคยชินกับการขับรถด้วยความเร็วเกินกว่าป้ายแจ้งเตือน และด้วยความประมาทในการขับขี่ ก็ยังคงเป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุที่นำมาซึ่งความสูญเสียในชีวิตและทรัพย์สิน

ทางหน่วยกู้ภัยสว่างราษฎร์ศรัทธาธรรมสถาน บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ จึงได้คิดริเริ่มโครงการ “ตีน้ำให้ปลาตื่น” โดยการทำงานร่วมกับทีม Road Safety Network of Thailand ทีมบางสะพาน ในการช่วยลดความสูญเสียจากการเกิดอุบัติเหตุในพื้นที่ ภายใต้คอนเซ็ปที่ว่า “กู้ภัย ทำอะไรได้มากกว่าที่คุณคิด” #ฮีโร่ไม่จำเป็นต้องมีพลังวิเศษ โดยการเปิดรับบริจาคยางรถยนต์เก่าจากประชาชนในพื้นที่ รวมถึงสีขาว-แดง สำหรับทายางรถยนต์ โดยได้รับความร่วมมือจากประชาชนในพื้นที่ จัดทำเป็น”ล้อยางลดการสูญเสีย” เพื่อนำไปติดตามจุดเสี่ยงต่างๆในพื้นที่ อ.บางสะพาน เพื่อเตือนผู้ขับขี่สัญจรผ่านไปมาให้เพิ่มความระมัดระวัง

นายปกรณ์กฤษ บัวตูม อาสากู้ชีพกู้ภัยสว่างราษฎร์ศรัทธาธรรมสถานและทีม Road Safety Network of Thailand ทีมบางสะพาน กล่าวว่า “กลุ่มอาสากู้ภัยบางสะพานได้เล็งเห็นว่าการเกิดอุบัติเหตุกับการขับขี่ยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะตามโค้งต่างๆ บนถนนสาย เพชรเกษม - ชายทะเล ที่จะมุ่งหน้าเข้าตัวอำเภอบางสะพาน โดยเฉพาะบริเวณโค้งสาคู ก่อนถึงที่ว่าการอำเภอประมาณ 2 กิโลเมตร ดังนั้นจึงมีแนวคิดเปิดรับบริจาคยางรถยนต์เก่า นำมาทาสีขาว-แดง ติดตั้งตามโค้งที่เกิดอุบัติเหตุเป็นประจำ โดยทีมเครือข่ายป้องกันการเกิดอุบัติเหตุของบางสะพาน ได้มีการประชุมทีมและตั้งพิกัดเป้าหมายจุดเสี่ยงในพื้นที่ไว้เรียบร้อยแล้วเพื่อต่อยอดจากจุดดังกล่าว โดยยังคงเปิดรับบริจาคยางรถยนต์เก่า และสีขาว-แดง สำหรับทายางรถยนต์ เพื่อนำไปใช้ในโครงการดังกล่าว

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม