คุยกับผู้จัดการ สสส. (เดือนมิถุนายน 2561)

โดย
| |
อ่าน : 2,004
สวัสดีครับ เพื่อนร่วมสร้างสุขทุกคน
 

          เมืองไทยเปลี่ยนผ่านฤดูกาลเข้าสู่หน้าฝนอย่างเต็มตัว มีปัญหาสุขภาพหลายอย่าง หลายโรคมากับสายฝนและความชื้นของหน้าฝน  แต่ในยุโรปกำลังจะเข้าสู่หน้าร้อน และหน้าร้อนปีนี้เป็นเทศกาลฟุตบอลโลก 2018 ที่เวียนมาอีกครั้งในรอบสี่ปีโดยมีรัสเซียเป็นเจ้าภาพ แต่ที่น่าประหลาดใจก็คือ การแข่งขันฟุตบอลโลกที่รัสเซีย กำลังจะนำพาปัญหาสุขภาวะทางสังคมสำคัญมาสู่เมืองไทย

          สิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นพร้อมกับการแข่งขันกีฬา โดยเฉพาะนัดที่สำคัญที่มีคนติดตามมากมาย คือ ปัญหาการพนัน ยิ่งเป็นการแข่งขันสำคัญเท่าไร การพนันต่อรองก็ขยายธุรกิจเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว

          การเล่นพนันนั้น เป็นพฤติกรรมเสี่ยงที่น่าเป็นห่วงไม่น้อย เพราะไม่ใช่เพียงแค่สูญเสียเงินทอง แต่หลายครั้งนำพาไปซึ่งการสูญเสียความสัมพันธ์กับคนในครอบครัว ญาติ พี่น้อง เพื่อนฝูง และทำให้เกิดความเครียด กระทบไปยังการเรียน การงานของผู้ติดการพนันด้วยเลยทีเดียว

          ปัจจุบันยิ่งเพิ่มความน่าเป็นห่วงเท่าทวีคูณเพราะช่องทางการเข้าสู่การพนันนั้น ง่ายเพียงแค่ขยับปลายนิ้วมือ เว็บไซต์พนัน แอปพลิเคชันที่เพิ่มขึ้นอย่างไม่หยุด ข้ามพรมแดน ข้ามมาตรการควบคุมทางกายภาพที่เคยจัดให้กำกับการพนันแบบดั้งเดิม และดูเหมือนว่าจะเพิ่มพลังดึงดูดคนเล่นโดยไม่สนวัย ไม่ว่าเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ คนชรา ​จึงทำให้กระแสเงินหมุนเวียนในระบบการพนันนั้น พุ่งเป็นหลักแสนล้านเลยทีเดียว

          ในปัญหานี้ เยาวชนถือเป็นกลุ่มที่ต้องให้ความสำคัญ โดยศูนย์ศึกษาปัญหาพนัน พบตัวเลขที่น่าเป็นห่วงว่า เด็กอายุเพียง 6 ขวบก็เริ่มเข้าสู่วังวนของการพนันแล้ว ซึ่งการวิเคราะห์พฤติกรรมของปัญหา ทำให้พบว่า การปล่อยให้เด็กเริ่มริลองการพนัน จะทำให้นำไปสู่การพนันชนิดอื่นๆ ตามมา และเพิ่มทั้งปริมาณเงินและความถี่ในการเล่นพนันขึ้นไปเรื่อยๆ อีกด้วย กลายเป็นจุดเริ่มต้นของการเกิดปัญหาสังคมอื่นๆ อาทิ กระทบต่อการเรียน ปัญหาอาชญากรรม หรือ เลยไปถึงปัญหาทางเพศ ดังนั้นสังคมจำเป็นต้องช่วยกันดูแลพฤติกรรมเสี่ยงเหล่านี้ในเด็กและเยาวชนของเรา

          เมื่อเร็วๆ นี้ สสส. และภาคีเครือข่าย ได้ลงนามความร่วมมือในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในการป้องกันเด็กและเยาวชนจากการพนันฟุตบอลออนไลน์ในช่วงฟุตบอลโลก 2018 เพื่อหาแนวทางแก้ไข ซึ่งมีการจัดประชุมวิชาการ​ศูนย์ศึกษาปัญหาการพนันปี 2561 “ชีวิตเสี่ยงพนัน…จะป้องกันเยาวชนอย่างไร?”​ เพื่อแลกเปลี่ยนมุมมองใหม่ๆ นำไปสู่การออกแบบนโยบายและมาตรการกำกับดูแลธุรกิจการพนัน การป้องกันเด็กและเยาวชน รวมถึงผู้สูงอายุให้อยู่ห่างไกลจากการพนัน และผลักดันให้รัฐบาลเห็นความสำคัญของปัญหา กำหนดให้การปกป้องเด็กและเยาวชนจากการพนันเป็นวาระแห่งชาติ และมีกลไกของหน่วยงานภาครัฐที่เป็นเจ้าภาพหลักในการแก้ไขปัญหาการพนันอย่างจริงจัง

          สร้างสุขฉบับนี้ ยังได้พาไปดูกิจกรรมที่เกิดขึ้นกับกลุ่มผู้พิการทางสายตา โดยชวนกันไป “ดูหนัง” ในโรงภาพยนตร์ ด้วยการใช้แอปพลิเคชัน “พรรณนา”​ โปรแกรมที่จัดทำขึ้นเพื่อใส่เสียงบรรยายให้คนพิการทางการเห็น ได้เพลิดเพลิน ได้อรรถรสของการ​ดูหนังเทียบเท่าคนปกติ ซึ่งเป็นอีกขั้นหนึ่ง ที่สังคมไทยกำลังช่วยกันลดช่องว่างระหว่างกัน เปิดพื้นที่ให้ผู้พิการได้ออกมาใช้ชีวิต ทำกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างที่ใจต้องการ

          ขอให้ทุกท่านใช้ชีวิตในบรรยากาศชุ่มฉ่ำของหน้าฝนนี้อย่างมีความสุขนะครับ

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม