เตือนเด็กไทยพัฒนาการถดถอยแนะปรับพฤติกรรมการกินและออกกำลัง

โดย
| |
อ่าน : 2,219

 

 

ในหลายปีที่ผ่านมา เด็กไทยมีพัฒนาการถดถอยลงโดยเฉพาะรายงานช็อกคนทั่วประเทศเมื่อเร็วๆ นี้ว่าเด็กไทยมีความฉลาดทางสติปัญญาต่ำกว่ามาตรฐาน สาเหตุหลักมาจากภาวะทุพโภชนาการ การใช้ชีวิตไม่สมดุลออกกำลังกายน้อย หลายฝ่ายจึงได้หันมาส่งเสริมการปรับพฤติกรรมการกินอยู่ให้เหมาะสมโดยเฉพาะส่งเสริมให้เด็กได้บริโภคนมตามวัยที่เหมาะสม เนื่องจากนมเป็นแหล่งสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อพัฒนาการของเด็กรวมถึงกระตุ้นการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อปลูกฝังรากฐานการใช้ชีวิตที่ถูกต้องให้กับเด็กต่อไปในอนาคต

ดร.อาณดี นิติธรรมยง อาจารย์ประจำสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ปัจจุบันนี้เด็กไทยก่อนวัยเรียน1 ใน 5 คน มีปัญหาโภชนาการ ขณะที่เด็กวัยเรียนมีปัญหานี้ประมาณ 1 ใน 10 คน ซึ่งถือว่าน่าเป็นห่วงมาก เพราะหากปล่อยทิ้งไว้โอกาสที่เด็กเหล่านี้จะโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ที่ไม่มีคุณภาพก็มีมาก ไม่น่าเชื่อว่าต้นเหตุของภาวะทุพโภชนาการบ่อยครั้งเกิดจากแม่บ้าน เพราะแม่บ้านมักเป็นคนกำหนดและจัดหาอาหารของครอบครัว แต่ส่วนมากยังขาดความรู้ว่าโภชนาการที่เหมาะกับแต่ละวัยเป็นอย่างไรหลายคนยุ่งจนไม่มีเวลาเอาใจใส่ดูแลการรับประทานอาหารปล่อยให้ลูกเลือกกินตามใจปาก หรือใช้วิธีซื้ออาหารสำเร็จรูป ทำให้ควบคุมเรื่องสารอาหารที่จำเป็นไม่ได้ ดังนั้น การแก้ปัญหาเรื่องพัฒนาการและพฤติกรรมของคนในครอบครัวต้องเริ่มจากที่แม่บ้าน

"โภชนบัญญัติของไทยเราแนะนำไว้ว่าในแต่ละวันเราควรกินอาหารครบ 5 หมู่แต่ละหมู่ให้หลากหลาย กินข้าวเป็นอาหารหลักกินปลาเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน และไข่ เพื่อให้ได้โปรตีน ดื่มนมให้เหมาะสมตามวัยทั้งเด็กผู้ใหญ่และผู้สูงวัย กินผักผลไม้เป็นประจำ กินอาหารที่มีไขมันแต่พอควร กินอาหารหวานจัดและเค็มจัดแต่น้อย เป็นต้น

การออกกำลังกายก็เป็นเรื่องสำคัญเพราะนอกจากจะช่วยพัฒนาการด้านต่างๆแล้ว ยังช่วยให้ร่างกายใช้พลังงานได้เต็มที่ เรารับประทานอาหารเข้าไปเท่าไร ก็ควรใช้พลังงานให้สมดุล ไม่เช่นนั้นพลังงานจะสะสมมากเกินไปจนเกิดโรคอ้วน ซึ่งโรคอ้วนไม่ได้แปลว่าได้รับสารอาหารครบเสมอไป คนที่เป็นโรคอ้วนอาจขาดสารอาหารบางอย่างได้ด้วยเหมือนกันถ้าพฤติกรรมการรับประทานไม่ถูกต้องดังนั้นการสร้างนิสัยการรับประทานอาหารที่ถูกต้อง และการออกกำลังกายเป็นประจำตั้งแต่ยังอายุน้อย จะเป็นการปลูกฝังรากฐานของการใช้ชีวิตที่ถูกต้องให้กับเด็กต่อไป"

ดร.อาณดี กล่าวต่อว่า หนึ่งในอาหารที่มีประโยชน์ ราคาไม่แพง ที่คนทุกเพศทุกวัยสามารถรับประทานได้ทุกวัน โดยที่แม่บ้านไม่ต้องเหนื่อย ได้แก่ นม ซึ่งนอกจากจะมีสารอาหารและแร่ธาตุที่จำเป็นแล้วยังรับประทานได้ทันที มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบและรสชาติ ไม่ว่าจะเป็นนมสดรสต่างๆ นมเปรี้ยวชนิดพร้อมดื่ม หรือโยเกิร์ตชนิดถ้วย ซึ่งมีทั้งแบบธรรมดาและแบบที่มีประโยชน์เฉพาะด้านเช่น ช่วยในการขับถ่าย เป็นต้น

"โยเกิร์ตเป็นทางเลือกที่น่าสนใจเพราะนอกจากจะให้แคลเซียม โปรตีน และวิตามินบีแล้ว คนที่แพ้นมก็รับประทานได้ เพราะน้ำตาลแลคโตสที่ทำให้แพ้นั้นถูกย่อยไปแล้ว และยังมีเอนไซม์ที่ช่วยย่อยโปรตีนในนมด้วย ที่สำคัญควรออกกำลังกายไปพร้อมกัน เพื่อให้ร่างกายนำแคลเซียมในนมไปเพิ่มความหนาแน่นของกระดูกได้อย่างมีประสิทธิภาพ ยิ่งเริ่มได้ตั้งแต่ในวัยเด็กจะยิ่งดี เพราะร่างกายเราจะสร้างความแข็งแรงของกระดูกได้จนถึงอายุ 30 ปีหลังจากนั้นแคลเซียมจะช่วยชดเชยส่วนที่สึกหรอเท่านั้น"

มร.โลรองต์บัวซิเยร์ผู้จัดการทั่วไปบริษัท ดานอน แดรี่ (ประเทศไทย) กล่าวว่าดานอนอยู่ในธุรกิจอาหารของโลกมานานกว่า90 ปี เราเล็งเห็นว่าสุขภาพและพัฒนาการของทุกคนเป็นเรื่องใหญ่ เราได้จัดการแข่งขันฟุตบอลเยาวชนระดับโลก ดานอน เนชั่นส์ คัพที่เต็มไปด้วยความท้าทาย สนุกสนาน เพราะการเล่นกีฬาช่วยให้มีการพัฒนาทั้งร่างกายกล้ามเนื้อ ความว่องไว การพัฒนาสมอง เช่นไหวพริบ การพัฒนาด้านอารมณ์และสังคมคือ การทำงานเป็นทีม รู้แพ้รู้ชนะ การเคารพกฎกติกา และที่สำคัญคือ เราช่วยให้เด็กมีเป้าหมายในชีวิต และช่วยสานฝันเด็กๆ ที่อยากเป็นคนเก่ง อยากไปเตะบอลระดับโลกอยากพบกับนักเตะในดวงใจ ซึ่งในโครงการดานอน เนชั่นส์ คัพ ของเรานี้ ทีมตัวแทนประเทศไทยจะได้ไปแข่งกับอีก 39 ทีมจากทั่วโลก และมีโอกาสพบกับซีเนดีน ซีดานนักเตะระดับโลกด้วย

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม