แพทย์แนะอาหาร น้ำปานะ ยาสมุนไพรถวายพระสงฆ์

| |
อ่าน : 1,275

ที่มา : กลุ่มงานสื่อสารองค์กร กรมการแพทย์แแผนไทยและการแพทย์ทางเลือก

แนะอาหาร น้ำปานะ ยาสมุนไพรถวายพระ ป้องกันโรคช่วงฤดูฝน thaihealth

แฟ้มภาพ

กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกแนะประชาชนใช้ผักพื้นบ้านอาหารเป็นยาปรุงถวายพระสงฆ์ในวันวิสาขบูชา เพื่อเป็นการป้องกันโรคในช่วงฤดูฝน

นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า วันวิสาขบูชา คือ วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 เป็นวันประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพานของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 29 พ.ค. 2561 ชาวพุทธทั่วโลกรวมตัวกันจัดพิธีทำบุญครั้งใหญ่เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาและระลึกถึงคุณงามความดีของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าสำหรับประเทศไทย พุทธศาสนิกชน จะพากันเข้าวัดทำบุญ ถือศีล ฟังธรรม ปล่อยนกปล่อยปลา และร่วมเวียนเทียนรอบพระอุโบสถช่วงค่ำ

ปัญหาที่น่าห่วงในช่วงสภาพอากาศทั่วไปทั้งประเทศไทยในระยะนี้ คือ มีฝนตกอย่างต่อเนื่อง ก่อให้เกิดผลกระทบต่อร่างกาย เช่น เป็นหวัด คัดจมูก ภูมิแพ้ได้ง่าย รวมถึงกลุ่มอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ วิงเวียนศีรษะ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดข้อ ฯลฯ จึงขอแนะนำประชาชนใช้รสชาติของอาหารเป็นยาช่วยปรับสมดุลยร่างกายซึ่งรวมถึงอาหารที่จะนำไปถวายพระสงฆ์ ในช่วงฤดูฝนนี้ควรเป็นอาหารที่มีส่วนประกอบของสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน เช่น ขิง ข่า ตะไคร้ พริกไทย แมงลัก โหระพา กะเพรา ใบมะกรูด ฯลฯ หากเป็นเมนูอาหาร ได้แก่ ต้มยำปลา แกงส้ม ปลาราดพริก ไก่ผัดขิง แกงข่าไก่ ต้มจืดกะเพรา เป็นต้น ส่วนน้ำปานะ ได้แก่ น้ำขิง น้ำตะไคร้ น้ำใบเตย น้ำกระเจี๊ยบ เป็นต้น เนื่องจากสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน จะมีน้ำมันหอมระเหยเป็นส่วนประกอบหลักและมีผลทำให้เลือดลมไหลเวียนได้สะดวก      ลดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ บรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ  วิงเวียนศีรษะ ช่วยให้ทางเดินหายใจโล่ง หายใจได้สะดวก

ส่วนยาสมุนไพรในบัญชียาหลักแห่งชาติที่ควรนำไป ถวายพระสงฆ์ในช่วงฤดูฝนแนะนำ 4 ชนิด ได้แก่ 1. ยาปราบชมพูทวีป บรรเทาอาการหวัด ภูมิแพ้อากาศ รับประทานครั้งละ 750 มิลลิกรัม-1.5 กรัม วันละ 4 ครั้ง ก่อนอาหารและก่อนนอน 2. ยาขมิ้นชัน บรรเทาอาการจุกเสียด แน่นเฟ้อ รับประทานครั้งละ 500 มิลลิกรัม-1 กรัม วันละ 4 ครั้ง ก่อนอาหารและก่อนนอน และ 3. ยาหอม บรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ ช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด รับประทานครั้งละ 1-1.4 กรัม ละลายในน้ำอุ่น เมื่อมีอาการ ซึ่งปัจจุบันมีแบบอัดเม็ดและชนิดแคปซูลง่ายต่อการใช้ประโยชน์ และที่ลืมไม่ได้คือ 4.ยาฟ้าทะลายโจร มีติดตัวไว้ ใช้ทันที่เมื่อเริ่มมีอาการหวัดหรือเจ็บคอ รับประทานครั้งละ ครั้งละ 3-4 แคปซูล (ตามปริมาณสมุนไพร เช่น 500 มิลลิกรัม กิน 3 เม็ด 350 มิลลิกรัม กิน 4 เม็ด) ในปริมาณ 1.5 กรัม (1,500 มิลลิกรัม) วันละ 4 ครั้ง หลังอาหารและก่อนนอน  หรือสารสกัดจากฟ้าทะลายโจรรับประทานครั้งละ 1 แคปซูล วันละ 4 ครั้ง หลังอาหารและก่อนนอน สามารถซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไปอย่างไรก็ตามอาการไม่ดีขึ้นต้องไปพบแพทย์

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม