สำรวจโรคด้วยรอบเดือน

| |
อ่าน : 7,345

ที่มา : เรื่องโดย รัชดา ธราภาค มูลนิธิสร้างความเข้าใจเรื่องสุขภาพผู้หญิง (สคส.)

สำรวจโรคด้วยรอบเดือน thaihealth

ประจำเดือน เป็นแหล่งข้อมูลสำคัญที่จะบ่งชี้ถึงสุขภาวะทางเพศและระบบอนามัยเจริญพันธุ์ของผู้หญิง ผู้หญิงแต่ละคนมีแบบแผนของประจำเดือนที่แตกต่างกันไป หัวใจสำคัญอยู่ที่ “ความเสถียร” ของแต่ละรอบเดือน รอบเดือนจะให้ข้อมูลกับเราได้ ย่อมต้องอาศัยการสังเกตด้วยตัวเอง ว่าอะไรบ้างที่แตกต่างจากแบบแผนที่เคยเป็นมา

สิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณา ได้แก่ ระยะเวลา ปริมาณ และอาการข้างเคียง

ระยะเวลา ได้แก่ รอบระยะเวลาและจำนวนวัน รอบระยะเวลานับจากการมีประจำเดือนวันแรกของเดือนนี้ ไปจนถึงวันแรกของการมีประจำเดือนในเดือนถัดไป จะอยู่ในช่วง 23-35 วัน เช่น บางคน 23-25 วันมีประจำเดือนครั้งหนึ่ง บางคนทุก 28-30 วัน เป็นต้น ส่วนจำนวนวันที่มีประจำเดือนจะอยู่ในช่วง 3-5 วัน

มีหลายปัจจัยที่ทำให้ระยะเวลาประจำเดือนคลาดเคลื่อนจากปกติ ที่สำคัญได้แก่ อายุ สุขภาพ และปัจจัยที่ส่งผลต่อการทำงานของร่างกาย

อายุที่ส่งผลต่อรอบเดือน ได้แก่ วัยรุ่นที่มีประจำเดือนช่วงแรกๆ อาจมีระยะห่างของแต่ละรอบเดือนค่อนข้างกว้าง ตั้งแต่ 21-45 วัน หรือกลุ่มอายุ 40-50 ปี รอบเดือนอาจมาหนึ่งเดือนแล้วเว้นไปอีกหลายเดือน ถ้าหายครบ 12 เดือนถือว่าเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน ซึ่งอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 50 ปีขึ้นไป

ภาวะสุขภาพที่อาจทำให้รอบเดือนคลาดเคลื่อน อาทิ ความเครียด การนอนดึก ช่วงให้นมบุตรหลังคลอด เป็นต้น ส่วนปัจจัยที่ส่งผลต่อสุขภาพร่างกายและรอบเดือน ได้แก่ การออกกำลังกายอย่างหนัก การลดน้ำหนัก การกินยาคุมกำเนิดซึ่งมีผลต่อระดับฮอร์โมนในร่างกาย

รอบเดือนที่ผิดปกติ ยังอาจมีเหตุจากโรคภัย อาทิ โรคไทรอยด์ การทำงานผิดปกติของต่อมใต้สมองซึ่งเป็นบริเวณที่ผลิตฮอร์โมนในระบบเจริญพันธุ์ โรคอ้วน ซิสต์รังไข่ ดังนั้น ถ้าทบทวนดูแล้วไม่มีปัจจัยให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อน แต่ประจำเดือนกลับแปรปรวนต่อเนื่อง รวมทั้งผู้ที่คิดว่าถึงวัยหมดประจำเดือน เพราะรอบเดือนหายไปเกิน 12 เดือน แต่อยู่ๆ กลับมาอีก ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเช็คอาการ

ปริมาณ เลือดประจำเดือนในแต่ละรอบเดือนมีปริมาณ 2-5 ช้อนโต๊ะ (ถึงเราจะรู้สึกว่ามันน่าจะมากกว่านั้นก็ตาม) โดยทั่วไป ควรเปลี่ยนผ้าอนามัยทุก 3-4 ชั่วโมง แต่หากประจำเดือนมามากล้นถึงขั้นทนไม่ได้ ต้องเปลี่ยนกันทุกชั่วโมง อาจเกิดจากการกินยาบางชนิด หรือช่วงเปลี่ยนยาคุมระยะแรกๆ หรือหลังแท้งบุตร ซึ่งจะเป็นอยู่ไม่นาน แต่ถ้าอยู่มามากหลายเดือนติดต่อกัน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเช็คอาการ เพราะอาจมีสาเหตุจากการมีเนื้องอกหรือมะเร็งในมดลูก หรือมีความผิดปกติในการแข็งตัวของเกล็ดเลือด

อาการข้างเคียง ช่วงที่มีรอบเดือนผู้หญิงจะรู้สึกไม่สบายตัว บางคนปวดหัว ปวดหลัง ท้องเสีย คลื่นไส้ หรือปวดเกร็งแถวท้องน้อย ซึ่งถ้าปวดแบบพอรำคาญ เป็นเมนส์ 1-2 วันก็หายได้เอง ถือว่าปกติ แต่ถ้าปวดปางตาย ต้องหยุดงานนอนซม อาจเกิดจากเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ หรือมีเนื้องอก ควรไปพบแพทย์ ถ้าไม่มีอะไรมาก คุณหมออาจให้กินยาเพื่อบรรเทาอาการ แต่ถ้าพบโรคดังที่ว่ามาก็อาจต้องผ่าตัด

รอบเดือนจะทำนายสุขภาพได้ ต้องอาศัยการสังเกต และจดบันทึกข้อมูล ซึ่งจะช่วยให้เห็นความเปลี่ยนแปลงชัดเจน ถ้าต้องไปพบแพทย์ สิ่งที่บันทึกไว้จะเป็นข้อมูลที่ดีสำหรับวินิจฉัยอาการ และปัจจุบัน ก็มีแอ็พพลิเคชั่นบันทึกรอบเดือนให้สามารถดาวน์โหลดได้ทั่วไป

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2562 ของ สสส. -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

ยอดนิยม

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

อากาศเย็นสบาย  เกณฑ์  สมุนไพรเพื่อการพึ่งตนเอง  ต้อนรับปีใหม่  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth น้ำมันเลือกใช้ให้ปลอดภัย น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันงา น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันรำข้าว น้ำมันดอกคำฝอย เครื่องปรุง การเลือกซื้อ ประกอบอาหาร บรรจุขวด ฉลาก น้ำมัน  ยางรถยนต์  เด็กอ่อน  อารยสถาปัตย์  พ่อ แม่  โรคดาวน์ซินโดรม  หน้ามืด  มูลนิธิพัฒนาผู้อยู่อาศัย  ศาสนาอิสลาม  ผิดกฏหมาย  องค์การอนามัยโลก  ท้องอืด ท้องเฟ้อ โรคระบบทางเดินอาหาร พฤติกรรม การรับประทานอาหาร  พื้นที่รกร้าง  สงฆ์ไทย  นายแพทย์ชาญวิทย์ วสันต์ธนารัตน์  สถานประกอบการต้นแบบ  รัดรูป  ฟื้นฟูเศรษฐกิจ  ไร้สารเคมี  สายปฏิบัติธรรม  เมืองดอกคูน