มช.เปิดศูนย์ปรึกษาปรับปรุงบ้านรับสังคมสูงวัย

| |
อ่าน : 830

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

มช.เปิดศูนย์ปรึกษาปรับปรุงบ้านรับสังคมสูงวัย thaihealth

สถาปัตย์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) รับสังคมสูงวัย เปิดศูนย์ปรึกษาปรับปรุงบ้านเหมาะสม

ดร.สุมาวลี จินดาพล อาจารย์คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) เปิดเผยว่า จากที่ประเทศไทยมีอัตราการเพิ่มของจำนวนประชากรสูงวัยค่อนข้างเร็วถึงกว่าร้อยละ 10 ต่อปี โดยเฉพาะภาคเหนือเป็นภาคที่มีอัตราการสูงวัยก้าวหน้าเร็วที่สุดในประเทศ ถึง 14% ต่อปี และภายในปี พ.ศ.2573 ประเทศไทยจะมีจำนวนประชากรสูงวัยมากกว่า 1 ใน 4 ของประเทศ และเข้าสู่สังคมสูงวัยอย่างสมบูรณ์ ที่สำคัญในประเทศไทยผู้สูงอายุส่วนใหญ่ต้องการจะอยู่อาศัยในที่เดิม แต่ในจำนวนนี้มีบ้านพักอาศัยไม่ถึง 1% ที่ได้รับการปรับปรุงสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมปลอดภัยกับผู้สูงอายุ ทำให้ปัจจุบันความเสี่ยงในการหกล้มของผู้สูงอายุไทยยังถือว่าอยู่ในภาวะเสี่ยงที่สูงมาก โดยเพศหญิงมีความเสี่ยงการพลัดตกหกล้มสูงกว่าชาย 1.5 เท่า ส่วนใหญ่จะเกิดเหตุในบ้าน เช่น ห้องนอน ห้องครัว ห้องน้ำ ส่วนเพศชายมักจะเกิดเหตุบริเวณนอกบ้านขณะเดินทางไปกลับจากที่ทำงาน เช่น ในซอกซอย สะพาน ไร่นา แต่ความเสียหายที่ตามมาจากการหกล้มเป็นสิ่งที่น่าห่วงมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นอาการฟกช้ำ เจ็บเข่าเจ็บข้อ หรือกระดูกส่วนสำคัญหักต้องนอนพักฟื้นเป็นเดือน ทำให้การหกล้มธรรมดาส่งผลลุกลามต่อเนื่องให้โรคประจำตัวมีอาการรุนแรงเพิ่มขึ้นจนถึงเสียชีวิตได้

ดร.สุมาวลี กล่าวต่อไปว่า คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ในการจัดตั้งศูนย์พัฒนานวัตกรรมสภาพแวดล้อมสังคมสูงวัย มช. เพื่อเป็นศูนย์ให้คำปรึกษา ให้ความรู้และให้คำแนะนำ จัดการอบรมหรือเสวนาด้านการออกแบบและปรับปรุงที่อยู่อาศัยให้เหมาะสมกับ ผู้สูงอายุและผู้พิการ

"เริ่มตั้งแต่การตรวจประเมินความเสี่ยงไปจนกระทั่งปรับปรุงสำเร็จ รวมถึงรวบรวมองค์ความรู้และวิจัยด้านนวัตกรรมท้องถิ่น ซึ่งนอกจากเป็นการยกระดับคุณภาพชีวิติของผู้สูงอายุในชุมชนแล้ว ยังเป็นการกระตุ้นให้เกิดการขยายโอกาสทางธุรกิจและอุตสาหกรรมรองรับสังคมสูงวัย รวมทั้งเป็นการเผยแพร่ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน ให้สังคมเห็นความสำคัญและพัฒนาปรับปรุงที่อยู่อาศัยให้เหมาะสมกับ ผู้สูงอายุมากขึ้น ทั้งนี้ ผู้สนใจขอรับบริการได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย สอบถามรายละเอียดได้ที่ ศูนย์พัฒนานวัตกรรมสภาพแวดล้อมสังคมสูงวัย คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มช. โทร.0-5394-2828 ต่อ 121" ดร.สุมาวลีกล่าว

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ประกาศเตือนภัย -
 • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม