'ป้องกันอัคคีภัยในชุมชน'

| |
อ่าน : 5,751

ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามรัฐ

ภาาพประกอบจากแฟ้มภาพ

\'ป้องกันอัคคีภัยในชุมชน\' thaihealth

ช่วงที่ผ่านมาเฉพาะอย่างยิ่งเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ไทยคือสงกรานต์ปรากฏภาพข่าวไฟไหม้ใหญ่ถูกนำเสนอผ่านหน้าหนังสือพิมพ์และข่าวโทรทัศน์ต่อเนื่องค่อนข้างถี่ทุกปีที่ผ่านมาก็มักเจอปรากฏการณ์นี้ ไม่ทราบว่ารับขวัญหน้าร้อนหน้าแล้งหรือยังไง ในบางสถานการณ์แค่สูญเสียทรัพย์สิน แต่ในบางสถานการณ์สูญเสียทั้งทรัพย์สินและชีวิตเสียขวัญและกำลังใจอะไรต่อมิอะไรตามมาอีกเยอะ

ในปี 2558 มีสถิติการเกิดเพลิงไหม้จำนวน 646 ครั้ง ปี 2559 จำนวน 681 ครั้ง ปี 2560 จำนวน 783 ครั้ง และในปี 2561 นับตั้งแต่เดือนมกราคมถึงเดือนมีนาคม มีจำนวนการเกิดเหตุทั้งหมด 137 ครั้ง และในทุกๆ ครั้งเกิดความเสียหายต่อทั้งร่างกายชีวิตและทรัพย์สินข้าวของ โดยในปี 2558 มีผู้เสียชีวิตจำนวน 14 ราย ปี 2559 จำนวน 11 ราย และในปี 2560 จำนวน 23 ราย ด้วยเหตุนี้ กรุงเทพมหานคร (กทม.) จึงผนึกกำลังร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และมูลนิธิสื่อสังคม จัดงานแถลงข่าว "การประสานความร่วมมือในการรณรงค์ป้องกันอัคคีภัยในชุมชน กทม." เพื่อสร้างเสริมทักษะการป้องกันและการเอาตัวรอดให้ปลอดภัยเมื่อยามเกิดอัคคีภัยในชุมชน

\'ป้องกันอัคคีภัยในชุมชน\' thaihealth

"เหตุไฟไหม้ส่วนใหญ่เกิดในพื้นที่ชุมชน บางชุมชนเสียบปลั๊กพ่วงต่อกันเป็นทอดๆ เป็นสิบยี่สิบราง ตรงนี้เป็นต้นเหตุของการเกิดไฟฟ้าลัดวงจร"

นายวันชัย ถนอมศักดิ์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร ให้ข้อมูลและว่า สาเหตุสำคัญของการเกิดไฟไหม้กว่าร้อยละ 80 เกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร

"กิจกรรมนี้เราร่วมมือกับ สสส. และมูลนิธิสื่อสังคมเพื่อร่วมกันพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชนให้ดีขึ้น เพราะเมื่อยามเกิดเหตุประชาชนที่ไม่รู้จักวิธีเอาตัวรอดอย่างปลอดภัยจะตกใจและรีบขนของหนี ทำให้เพลิงที่กำลังลุกไหม้อยู่ไม่ถูกดับ เมื่อความร่วมมือนี้เกิดขึ้นจึงเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่สื่อสารให้ประชาชนเกิดความเข้าใจและตระหนักในปัญหา ผ่านการให้ความรู้ที่จะเป็นการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุทั้งการใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าที่มี มอก. การเช็กความพร้อมของอุปกรณ์ รวมถึงการกำหนดจุดรวมพล เป็นต้น"รองปลัด กทม.กล่าว

\'ป้องกันอัคคีภัยในชุมชน\' thaihealth

ด้าน นายวิเชษฐ์ พิชัยรัตน์ กรรมการกองทุน สสส. กล่าวว่า สสส. ให้ความสำคัญในการสร้างความตระหนักรับรู้ในเรื่องสาธารณภัย ไฟไหม้เป็นหนึ่งในประเด็นสาธารณภัยที่ สสส.ภายใต้แผนการจัดการความปลอดภัยและปัจจัยเสี่ยงต่อสังคมได้เห็นความสำคัญ

"สสส. สนับสนุนในการสร้างสรรค์สื่อใหม่ๆ ให้สังคมเข้าใจปัญหา สำหรับปีนี้ได้จัดทำสื่อรณรงค์ทั้งสื่อสิ่งพิมพ์และสื่อออนไลน์ ภายใต้แนวคิด 'ยิ่งรู้รอด ปลอดอัคคีภัย' ในรูปแบบโปสเตอร์ 10 ข้อควรรู้เพื่อป้องกันเพลิงไหม้ และ โปสเตอร์การใช้ปลั๊กพ่วงอย่างปลอดภัย เพื่อป้องกันไฟฟ้าลัดวงจรและเพลิงไหม้ และ Motion Graphic โดยหวังว่าจะเพิ่มความใส่ใจในการเลือกซื้อและใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าอย่างถูกต้องหมั่นตรวจความเรียบร้อยภายในบ้านก่อนออกจากบ้านและช่วยกันดูแลความปลอดภัยภายในชุมชน" นายวิเชษฐ์ ย้ำ

\'ป้องกันอัคคีภัยในชุมชน\' thaihealth

ส่วนการลงพื้นที่ให้ความรู้แก่ชาวบ้านในชุมชน พ.ต.ท.บุญเรือง แสงดาว ที่ปรึกษามูลนิธิสื่อสังคม ภายใต้การสนับสนุนของ สสส. บอกว่า บทบาทในการดำเนินงานของมูลนิธิฯ คือ ให้องค์ความรู้ทั้งภาคทฤษฎีและการปฏิบัติจริงในการเข้าระงับเหตุเบื้องต้น, จัดทำแผนป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยในชุมชนจากการลงพื้นที่สำรวจสิ่งแวดล้อมโดยรอบชุมชน เพื่อหาจุดแข็งในการแก้ไข และเรียนรู้ขั้นตอนวิธีการอพยพและช่วยชีวิตเมื่อเกิดเหตุที่ชาวบ้านไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ยามคับขัน ซึ่งผลการประเมินหลังจากการให้ความรู้พบว่าชาวบ้านมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับอัคคีภัยมากขึ้น

\'ป้องกันอัคคีภัยในชุมชน\' thaihealth

สำหรับเจ้าหน้าที่ที่ผ่านเหตุการณ์ระงับเพลิงมาไม่น้อยครั้ง นายปฏิพันธ์ ศรีผา เจ้าพนักงานป้องกันฯ ปฏิบัติการสถานีดับเพลิง ภูเขาทอง เล่าว่า ส่วนใหญ่เวลาไฟไหม้ทุกคนตกใจแล้วจะหนีหมด แต่เมื่อมีการเข้าไปให้ความรู้ทำให้เขารู้ว่าบางเหตุการณ์สามารถดับไฟได้ด้วยตัวเอง เข้าไปสอนตั้งแต่วิธีการใช้ถังดับเพลิง ต้องยืนห่างกี่เมตร อยู่ในพื้นที่เหนือลมหรือใต้ลม คนที่พบเห็นไม่สามารถระงับได้ก็เพียงให้เขาตะโกน  ฯลฯ

"ส่วนใหญ่เราไม่ค่อยใส่ใจเรื่องสายไฟ-ปลั๊กพ่วง อยากให้คนหันมาสนใจการใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าให้มากขึ้นก็จะช่วยลดความเสี่ยงเกิดอัคคีภัยได้ อย่างสายไฟบางบ้านใช้มาเป็น 10 ปี ไม่เคยเช็กเลย บางบ้านเสียบพัดลมไม่เคยถอดปลั๊ก หรือหม้อหุงข้าวไฟฟ้าที่กดไม่ได้แล้วก็เอาตะเกียบยัด เมื่อข้าวสุกหม้อก็ไม่ตัดความร้อน เสี่ยงต่อการเกิดไฟฟ้าลัดวงจรอีก" นายปฏิพันธ์ เล่า

เบอร์ดับเพลิง 199 และเบอร์สถานีดับเพลิงต้องติดไว้ในที่มองเห็นเด่นชัด

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

กระเทย  กิจกรรม เปล่งเสียงใส กายเป็นสุข  มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี  ลดภาระค่าใช้จ่าย  ตั้งใจเรียน  เหนื่อยล้า  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth นักวิชาการด้านการประเมินผล รับสมัครงาน ไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ การสร้างความเข้าใจ คัดเลือกบุคลากร ดูแลสุขภาพของตัวเอง อาสาสมัคร  ขายบัตรประกันสุขภาพ  สมุทรสาคร  สร้างปัญญา  เศษอาหาร  13 เหตุผล  อายุรกรรม  โรงเรียนบางปะกอกวิทยา  อ่อนเพลีย  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ประกาศผล บริษัทผู้ผลิตเนื้อหาสุขภาวะสร้างสรรค์เชิงบวก เผยแพร่ผ่านช่องทางสื่อโทรทัศน์ทุกประเภท สุขภาพกาย สุขภาพใจ สร้างเสริมสุขภาวะ เสริมทัศนคติ ค่านิยม พฤติกรรมเชิงบวก สร้างกระบวนการเรียนรู้ ความเท่าเทียมกันในสังคม  มังสวิรัติ  จ.ราชบุรี  โรคจมูกอักเสบภูมิแพ้  เราจะก้าวไปด้วยกัน  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม