ผุดจุดจอดจักรยานตู้คอนเทนเนอร์เพิ่มความปลอดภัย

| |
อ่าน : 1,522

ที่มา : เดลินิวส์

ผุดจุดจอดจักรยานตู้คอนเทนเนอร์เพิ่มความปลอดภัย thaihealth

แฟ้มภาพ

สนข. รฟม. และสถาบันการเดินและการจักรยานไทย ผุดแนวคิดจุดจอดจักรยานตู้คอนเทนเนอร์เพิ่มความปลอดภัยนำร่องใช้สถานีรถไฟฟ้า หวังกระตุ้นคนใช้จักรยานเชื่อมต่อการเดินทางรถไฟฟ้าสะดวก

สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) แจ้งว่า ขณะนี้ สนข. ร่วมกับ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และ สถาบันการเดินและการจักรยานไทย มีแนวคิดทำจุดจอดรถจักรยานเพิ่มความปลอดภัย เบื้องต้นจุดจอดรถจักรยานนี้ทางสถาบันการเดินฯ ได้เสนอให้ใช้ตู้คอนเทนเนอร์ทำเป็นจุดจอดรถจักรยาน เนื่องจากตู้คอนเทนเทอร์มีทางเข้า-ออกด้านเดียว สามารถจอดรถจักรยานได้หลายคันและภายในตู้คอนเทนเนอร์จะมีตัวล็อกจักรยาน รวมทั้งมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย (รปภ.) ทั้งนี้จุดจอดรถจักรยานนี้จะตั้งไว้ที่สถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน เพื่อให้ผู้โดยสารที่ใช้จักรยานในการเดินทางมาจอดไว้แล้วสามารถขึ้นใช้บริการรถไฟฟ้าได้ทันที เบื้องต้นจะนำร่องที่สถานีรถไฟฟ้าสถานีเตาปูนก่อน เนื่องจากเป็นจุดเชื่อมต่อการเดินทางของรถไฟฟ้า 2 สาย คือ รถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงคลองบางไผ่-เตาปูน และรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงหัวลำโพง-เตาปูน ซึ่งทำให้สะดวกต่อการเดินทาง

ก่อนหน้านี้ทั้ง 3 หน่วยงานได้ลงพื้นที่สำรวจความเป็นไปได้ของแนวคิด ในพื้นที่รถไฟฟ้าสายสีม่วงที่สถานีเตาปูน ศูนย์ราชการนนทบุรี และคลองบางไผ่ จากการสำรวจพบว่า สถานีเตาปูน รฟม. ได้จัดจุดจอดรถจักรยานไว้ให้ ซึ่งเป็นที่จอดรถจักรยานเหมือนในพื้นที่ กรุงเทพฯ ทั่วไป ไม่มีความปลอดภัยและไม่มีประชาชนนำมาจอด ขณะที่ที่สถานีคลองบางไผ่พบจักรยานจอดเรียงกันจำนวนมาก โดยจอดอยู่ข้างถนนภายในซอยบริเวณใกล้สถานี ทั้งนี้หลายสถานีไม่มีพื้นที่สำหรับจุดจอดรถจักรยาน

อย่างไรก็ตามทั้ง 3 หน่วยงานต้องประชุมหารือเพื่อสรุปความเป็นไปได้ของแนวคิดนี้อีกครั้ง เช่น รูปแบบจุดจอดจักรยานที่เป็นตู้คอนเทนเนอร์จะใช้จำนวนกี่ตู้ แต่ละตู้จะจอดจักรยานได้กี่คัน เพื่อติดตั้งที่ล็อคจักรยาน รวมทั้งตำแหน่งพื้นที่ตั้งของจุดจอดจักยานที่เหมาะสม ซึ่งอาจจะขอใช้พื้นที่สำหรับการทำจุดจอดและจรของสถานีรถไฟฟ้า รวมถึงจุดจอดจักรยานนี้จะนำไปไว้ที่สถานีรถไฟฟ้ากี่แห่ง ตลอดจนผู้สนับสนุนจัดหาตู้คอนเทนเนอร์สำหรับทำเป็นจุดจอดจักรยาน โดยจักรยานที่นำมาจอดในจุดจอดนี้จะเป็นการให้จอดฟรี เมื่อได้ข้อสรุปแล้วหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปดำเนินการต่อเห็นผลโดยเร็ว เพราะถ้ามีจุดจอดจักรยานที่มีความปลอดภัยแล้วจะช่วยให้ประชาชนเดินทางด้วยจักรยานเชื่อมต่อรถไฟฟ้าได้สะดวกสบาย และหันมาใช้ระบบขนส่งสาธารณะ อย่างรถไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้น

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม