ชวนลูกอ่านกัน 'หนึ่งวัน-หนึ่งเล่ม'

| |
อ่าน : 1,617

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

ภาพประกอบจากเว็บไซต์แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส.

ชวนลูกอ่านกัน \'หนึ่งวัน-หนึ่งเล่ม\' thaihealth

ชวนลูกอ่านกัน 'หนึ่งวัน หนึ่งเล่ม'

แม้ประเทศไทยยังขาดหน่วยงาน ที่รับผิดชอบจัดกิจกรรมให้เด็กนักเรียนในช่วงปิดเทอม แต่เมื่อเร็วๆ นี้ แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการ สร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร และ เครือข่ายการ์ตูนไทยสร้างสรรค์สังคม จัดกิจกรรม ปิดเทอมสร้างสรรค์ ชวนกัน อ่านสร้างสุข วาระพิเศษ ครอบรอบ 1 ปี หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร และนิทรรศการ "อ่าน กรุงเทพฯ" บอกเล่า เรื่องราวสถานที่ต่างๆ ในกรุงเทพมหานคร ร้อยเรียงเป็นการ์ตูนตามแบบฉบับของ 12 นักการ์ตูนดัง นับเป็นอีกหนึ่งกิจกรรม เชิงรุกที่เปิดโอกาสให้ผู้ปกครองได้เลือกกิจกรรมที่เหมาะสมกับเด็กแบ่งตามช่วงวัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกิจกรรมสำหรับปฐมวัยซึ่งเป็นวัยที่เน้นกิจกรรมสนุกสนานและน่าตื่นเต้น

สุดใจ พรหมเกิด ผู้จัดการแผนงาน สร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส. กล่าวว่า เนื่องในวาระครบ 1 ปี ของการจัดตั้งหอสมุดเมืองซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่ชุมชนสุขภาวะ ที่ส่งเสริมการอ่านอย่างต่อเนื่อง แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่านจัดกิจกรรมในครั้งนี้โดยคาดหวังว่า ผู้ปกครองจะเห็นถึงความสำคัญของช่วงปิดเทอม ที่จะทำให้เขามีอิสระในความคิดต่อยอดจินตนาการ และก่อให้เกิดความคิดสร้างสรรค์

"ก่อนอายุ 6 ขวบเราอยากให้คุณพ่อ คุณแม่อ่านเรื่องให้เด็กฟังมากกว่าพันเล่ม  ก็จะทำให้กระบวนการเรียนรู้หรือความสนใจใคร่รู้ปูพื้นฐานด้วยการอ่านในบ้าน สำหรับกิจกรรมในครั้งนี้ เราจะมีนิทรรศการที่จะบอกเล่าถึงความสำคัญของการอ่าน เพื่อให้เด็กๆ ได้เรียนรู้เรื่องกรุงเทพฯ ผ่านการอ่าน โดยเล่าเรื่องแบบคอมมิคเล่าเรื่องอย่างสนุกสนานให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ผ่านสุนทรียะ และวรรณกรรมภาพจะทำให้เด็กประทับใจ วิธีการให้เด็กสนใจก็คือพ่อแม่ต้องรู้จักหนังสือตามวัยของเด็ก

ชวนลูกอ่านกัน \'หนึ่งวัน-หนึ่งเล่ม\' thaihealth

ถ้าหากในบ้านมีหนังสือไม่มากพอ  สิ่งหนึ่งที่ทำได้ก็คือการมาห้องสมุดใกล้บ้าน เหตุผลที่ สสส. มาร่วมกับพื้นที่ตรงนี้ก็เพราะว่า เป็นพื้นที่ที่เราเรียกร้องว่าหอสมุดเมืองจะต้องไม่ละเลยเด็กๆ ชั้น M จึงเป็นชั้นที่มีหนังสือสำหรับเด็กและมีกิจกรรมให้เด็กมีส่วนร่วมตลอด แผนการอ่านฯ จึงมาหนุนเสริมในวาระครบหนึ่งปี โดยนิทรรศการอ่าน กรุงเทพฯ จะติดตั้งในหอสมุดเมืองอยู่ยาวราว 3 เดือน หลังจากนี้จะจัดพิมพ์หนังสือเล่มเล็ก กระจายไปสู่ห้องสมุด 50 เขตของกทม"

เมื่อการ์ตูนเป็นสื่อมหัศจรรย์สำหรับเด็กทุกคนไม่แบ่งแยกเชื้อชาติหรือศาสนา ดังนั้น การ์ตูนจึงเป็นสื่อที่ง่ายที่สุดในการ จุดประกายความสนใจใคร่รู้ "อ.สมบัติ  คิ้วฮก" หนึ่งในศิลปินนักวาด เครือข่ายการ์ตูนไทยสร้างสรรค์สังคม กล่าวว่า "ความสนใจของเด็กกับการ์ตูนเป็นของคู่กัน เมื่อสองสิ่งจูนเข้าหากันได้ เขาอยากจะพูด อยากแสดงความคิดเห็น หรือวาดภาพอะไรเขาก็จะบอกกับเราตรงๆ ถ้าเราทำให้เขา งานวันนี้อาจจะสร้างความประทับใจ ซึ่งอาจจะทำให้เขาไปต่อยอดในอนาคตได้ พยายามจะให้ข้อคิดกับเขาว่าถ้าเขาอยากจะวาดต่อเขาต้องขยันไปศึกษาหาความรู้เพิ่ม เหมือนมาจุดประกายให้เขา"

ชวนลูกอ่านกัน \'หนึ่งวัน-หนึ่งเล่ม\' thaihealth

ด้าน เฟื่องฟ้า กองขมิ้น คุณครูโรงเรียนอัสสัมชัญศึกษา มาพร้อม น้องเดียร์-ด.ญ.ณัฐณิชา กองขมิ้นอายุ 8 ขวบ มาร่วมกิจกรรมปิดเทอมสร้างสรรค์ด้วย คุณแม่เล่าว่า ลูกสาวชอบกิจกรรมเกี่ยวกับการอ่าน จึงสนับสนุนให้อ่านหนังสือ วิธีส่งเสริมการอ่านให้กับลูกสาวก็คือ การสังเกตความชอบของลูก แล้วส่งเสริมกิจกรรมที่เขาชื่นชอบ

"เราเห็นว่าเขาชอบอ่านหนังสือ เพราะเราอ่านหนังสือให้เขาฟังตั้งแต่อยู่ในท้อง พอคลอดเขาก็เปิดเพลง อ่านนิทานก่อนนอนให้ฟัง ก็เลยติดเป็นนิสัย เราชอบพาเขาไปร้านหนังสือ เขาก็จะมีโอกาสได้เลือกหนังสือเอง และได้อ่านหนังสือที่เขาเลือกเองก็จะมีความสุข  มีกิจกรรมในช่วงปิดเทอมไปกับหนังสือ ที่เขาชอบและกิจกรรมนอกห้องเรียน  ดีกว่าเขาอยู่ที่บ้าน นั่งเล่นโทรศัพท์ ถ้าเรา มาเจอกิจกรรมแบบนี้เขาก็จะสนุกและได้ความรู้กลับไป เพิ่มเติมทักษะและต่อยอดความคิดสร้างสรรค์ของเขาได้ นอกจากนี้เขายังได้ฝึกทักษะในเรื่องของความกล้าแสดงออกและการเข้าสังคม"

คุณแม่เฟื่องฟ้าเล่าต่อว่าการอ่านทำให้ลูกมีสมาธิในการเรียนมากขึ้นสองคือมีความคิดสร้างสรรค์ ได้สิ่งใหม่ๆ เข้ามา ซึ่งเธอไม่ปิดกั้นว่าเขาจะอ่านหนังสือประเภทไหน การ์ตูนก็ได้ เพราะอย่างน้อย เขาก็ได้อ่าน ไม่ว่าจะเป็นการเขียน  ได้ทักษะด้านภาษา

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ประกาศเตือนภัย -
 • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม