'มะเร็งรังไข่' ภัยเงียบ 'ผู้หญิง'

| |
อ่าน : 1,307

ที่มา : มติชน

\'มะเร็งรังไข่\' ภัยเงียบ \'ผู้หญิง\' thaihealth

แฟ้มภาพ

โรคมะเร็งสตรีอีก 1 ประเภทที่ เป็นภัยร้ายต่อผู้หญิง รองจาก "มะเร็งปากมดลูก" และ "มะเร็งเต้านม" นั่นก็คือ "มะเร็งรังไข่"ที่เปรียบเสมือน "ภัยเงียบ" ด้วยในระยะแรกของโรคนี้จะไม่มีอาการบ่งบอก เมื่อรู้ตัวอีกที มะเร็งจึงได้ลุกลามไปยังส่วนอื่นๆ แล้ว

สมาคมมะเร็งนรีเวชไทย จึงได้จับมือกับ โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ จัดโครงการ "Whisper of Ovary : มะเร็งรังไข่เป็นภัยเงียบ ควรใส่ใจตรวจภายในทุกปี" ภายใต้แนวคิด "เสียงกระซิบจากมะเร็งรังไข่ รู้ไว้ รักใคร ให้บอกต่อ" ณ สยาม พารากอน โดยมี ศ.นพ.จตุพล ศรีสมบูรณ์ นายกสมาคมมะเร็งนรีเวชไทย และ พล.อ.ต.นพ.สันติ ศรีเสริมโภค ผู้ช่วยราชเลขาธิการราชวิทยาลัย จุฬาภรณ์ เป็นประธานเปิดโครงการ

ศ.นพ.จตุพล กล่าวว่า แต่ละปีพบว่าหญิงไทย เป็นโรคมะเร็งไข่ 2,700 คน ทั้งยังเป็นสาเหตุ ของการเสียชีวิตอันดับ 2 ในบรรดามะเร็งนรีเวช รองจากมะเร็งปากมดลูก

"โดยร้อยละ 64 ของผู้ป่วยมะเร็งรังไข่ มักตรวจพบมะเร็งในระยะลุกลามแล้ว ด้วยในระยะแรกของโรคไม่มีอาการบ่งบอกที่แน่ชัด แต่จะมีอาการคล้ายๆ กับอาการของโรคอื่น เช่น ปวดท้อง ท้องอืด ท้องบวม ปวดอุ้งเชิงกราน อีกทั้งมะเร็งรังไข่ยังไม่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีน" ศ.นพ.จตุพลกล่าวขณะที่ นพ.ณัฐวุฒิ กันตถาวร แพทย์เฉพาะทาง สาขามะเร็งวิทยานรีเวช โรงพยาบาล จุฬาภรณ์ อธิบายว่า ปัจจุบันในวงการแพทย์ยังคง ไม่ทราบถึงสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งรังไข่ที่แน่ชัด และในเบื้องต้นคาดการณ์ได้ถึงปัจจัยเสี่ยงเท่านั้น อาทิ อายุ สภาพแวดล้อม ไลฟ์สไตล์ และความผิดปกติของยีนที่สืบทอดทางพันธุกรรม ฉะนั้นหากมีบุคคลในครอบครัว หรือญาติสายตรงเป็นโรคมะเร็งสตรี อาทิ มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านม ให้เข้าปรึกษาแพทย์และทำการตรวจเช็กหายีนผิดปกติก่อนในเบื้องต้น เพื่อทำการเฝ้าระวังและลดความเสี่ยงที่จะเกิดเป็นโรคมะเร็งรังไข่ต่อไป

"สิ่งสำคัญคือผู้หญิงทุกคนควรดูแลสุขภาพ หมั่นสำรวจร่างกายตัวเองสม่ำเสมอ เข้ารับการตรวจภายในและพบสูตินารีแพทย์เป็นประจำทุกปี" นพ.ณัฐวุฒิกล่าว

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม