'ผู้สูงอายุ' ไม่เหงา ก.แรงงาน ฝึกเข้ม เพิ่มเงิน เพิ่มเพื่อน

| |
อ่าน : 1,077

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจออนไลน์

\'ผู้สูงอายุ\' ไม่เหงา ก.แรงงาน ฝึกเข้ม เพิ่มเงิน เพิ่มเพื่อน thaihealth

แฟ้มภาพ

          กพร. มุ่งเป้าฝึกอาชีพ ให้ผู้สูงอายุ มีทักษะ ประกอบอาชีพอิสระ ดูแลตนเองได้ เพิ่มศักยภาพ ทดแทนแรงงาน

          นายสุทธิ สุโกศล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า กพร. กระทรวงแรงงาน มีภารกิจเกี่ยวกับการส่งเสริมและประสานความร่วมมือให้ภาครัฐและภาคเอกชนมีส่วนร่วมในการพัฒนาฝีมือแรงงาน การประกอบอาชีพ และพัฒนาเครือข่ายการพัฒนาศักยภาพแรงงานทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยมีกลุ่มเป้าหมายทั้งแรงงานในระบบ คือ แรงงานที่มีรายได้ประจำที่ได้รับการคุ้มครองสวัสดิการต่างๆ ตามที่กฎหมายกำหนด และแรงงานนอกระบบ คือ แรงงานที่ทำงานอิสระที่ไม่ได้รับการคุ้มครองในระบบการประกันสังคม ซึ่งนอกจาก กพร. จะฝึกทักษะให้กับกลุ่มวัยแรงงานแล้วยังมุ่งเน้นการฝึกทักษะให้กับผู้สูงอายุเพื่อสามารถประกอบอาชีพอิสระ และดูแลตนเองได้อีกด้วยเป็นไปตามนโยบายเร่งด่วนด้านการฝึกทักษะฝีมือแรงงานและการส่งเสริมการจ้างงานผู้สูงอายุของ พลตำรวจเอกอดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน

          นายสุทธิ กล่าวต่อไปว่า ปี 2561 กพร. มีโครงการฝึกแรงงานผู้สูงอายุเพื่อเพิ่มโอกาสในการประกอบอาชีพ เป้าหมาย 6,760 คน ดำเนินการแล้วกว่า 5,600 คน โดยแบ่งกลุ่มฝึกสาขาอาชีพต่างๆ ได้แก่ ช่างก่อสร้าง ช่างไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์ ช่างอุตสาหกรรมศิลป์ การเกษตรอุตสาหกรรม และภาคบริการ ซึ่งสาขาอาชีพที่ได้รับความนิยมในการฝึกทักษะมากที่สุดคือ ภาคบริการ ได้แก่ หลักสูตร การทำขนมไทย และรองลงมาคือ การเกษตรอุตสาหกรรม ได้แก่ การเพาะเห็ด การแปรรูปสมุนไพร เป็นต้น ดำเนินการฝึกโดยหน่วยงานในสังกัดของ กพร. ได้แก่ สถาบัน และสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงาน (สพร. และสนพ.) ทุกแห่งทั่วประเทศ ฝึกฟรี มีอาชีพเสริม ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดได้ สายด่วนกระทรวงแรงงาน 1506 กด 4

          นายบุญธรรม ไชยยะ อายุ 73 ปี (ลุงบุญ) ชาวบ้านอำเภอบ้านธิ จังหวัดลำพูน บอกว่า ตนมีอาชีพปลูกผักสวนครัว อาทิ ถั่วฝักยาว คะน้า ผักกาด และผักบุ้ง โดยปลูกเพื่อนำมาประกอบอาหารภายในครัวเรือน และส่วนหนึ่งนำไปจำหน่ายที่ตลาดชุมชน มีรายได้เป็นครั้งคราว เนื่องจากผักสวนครัวจะมีผลผลิตมากเฉพาะช่วงฤดูฝนเท่านั้น จึงทำให้มีเวลาว่าง และต้องการเรียนรู้ทักษะเพิ่มเติมเพื่อสามารถประกอบอาชีพเสริมได้ ลุงบุญเคยฝึกอาชีพผู้สูงอายุจากสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานลำพูน (สนพ.ลำพูน)หลายหลักสูตร และได้นำความรู้มาทำผลิตภัณฑ์สมุนไพร (ยาหม่องน้ำ) จำหน่วยในชุมชน เพิ่มรายได้ให้อีกทางหนึ่ง ลุงบุญยังบอกอีกว่า หากทาง สนพ.ลำพูน เปิดสอนอีกก็ยินดีจะสมัครเรียนอีก และอยากเชิญชวนให้ผู้สูงอายุทุกคนใช้เวลาว่างมาเรียนรู้เพิ่มทักษะการประกอบอาชีพเสริมด้วยกัน เพราะเรียนฟรี อุปกรณ์ก็มีพร้อม มีหลายหลักสูตรให้เลือกเรียนได้ตามใจชอบ ไม่เหงา ไม่เบื่อ ได้เพื่อนบ้านใหม่ ได้อาชีพเสริมด้วย

 

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม