กินช็อกโกแลตอย่างมีความสุขและไม่อ้วน

| |
อ่าน : 2,058

ที่มา เครือข่ายคนไทยไร้พุง ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

้พะ้ thaihealth

ช็อกโกแลต หนึ่งในขนมหวานที่หลายคนต่างชื่นชอบและให้ความนิยม เมื่อรับประทานช็อกโกแลตเข้าไปแล้วร่างกายจะไปลดฮอร์โมนคอร์ติซอลซึ่งเป็นหนึ่งในฮอร์โมนที่ก่อให้เกิดความเครียด ความวิตกกังวล ความเจ็บปวด แล้วไปเพิ่มฮอร์โมนแห่งความสุขซึ่งได้แก่ เอ็นโดรฟินและเซโรโทนิน นอกจากความสุขแล้วยังพบคุณประโยชน์ของช็อกโกแลตต่อสุขภาพมากมาย คือ ในช็อกโกแลตมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่สูง เช่น โพลีฟีนอล โดยทำหน้าที่ช่วยปกป้องเซลล์ร่างกายจากอนุมูลอิสระ ทำให้ลดการเกิดโรคอัลไซเมอร์ โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคมะเร็ง

วิธีการรับประทานช็อกโกแลตอย่างมีความสุขและไม่อ้วน

- เมื่อเลือกรับประทานช็อกโกแลตเป็นของว่างหรือขนมหวานแล้ว ควรที่จะลด หรือหลีกเลี่ยงการรับประทานขนมหวานอย่างอื่น และควรที่จะหลีกเลี่ยงการรับประทานช็อกโกแลตกับไอศกรีม ขนมเค้ก คุกกี้ เพราะจะทำให้ได้รับพลังงานที่สูงเกินไป และจะทำให้อ้วนได้ง่าย ควรเลือกรับประทานช็อกโกแลตเปล่าๆ หรือรับประทานร่วมกับชาไม่ปรุงรส หรือน้ำสมุนไพรไม่ใส่น้ำตาล

- รับประทานช็อกโกแลตช้าๆ ค่อยๆ ให้ละลายในปาก แทนที่จะเคี้ยวและกลืนอย่างรวดเร็ว อุณหภูมิในร่างกายคนเราจะสูงกว่าจุดละลายของช็อกโกแลต เมื่อช็อกโกแลตเข้าในปากจะละลายได้ช้าๆ ช่วยให้ได้รับรสชาติของช็อกโกแลตมากกว่าและจะส่งผลต่อความรู้สึกมีผลให้สมองรับรู้ความสุข แม้ว่าจะรับประทานในปริมาณน้อย ซึ่งหากรับประทานโดยการเคี้ยวและกลืนเร็วร่างกายจะต้องการช็อกโกแลตในปริมาณมากเพื่อให้เกิดความสุขสิ่งที่ตามมาคือพลังงานที่สูงเกิน

- ก่อนเลือกซื้อช็อกโกแลต พยายามเลือกผลิตภัณฑ์ช็อกโกแลตที่มีเปอร์เซนต์ของโกโก้มากที่สุด มีน้ำตาลน้อย เลือกช็อกโกแลตดำหรือดาร์คช็อกโกแลตดีกว่าช็อกโกแลตนมและช็อกโกแลตขาวหรือไวท์ช็อกโกแลต

- เลือกช็อกโกแลตที่มีขนาดชิ้นเล็กๆ ในแต่ละคำแทนที่จะเลือกชิ้นที่มีขนาดใหญ่ จากการวิจัยพบว่าการรับประทานช็อกโกแลตดำขนาดเล็ก (5 กรัม) จะไม่ทำให้น้ำหนักขึ้นและช่วยให้ไม่รับประทานอาหารจุบจิบ นอกจากนี้ ยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง

หากเผลอรับประทานช็อกโกแลตเข้าไปเยอะ ก็ควรที่จะเสริมด้วยการออกกำลังกายให้มากขึ้นและเลือกรับประทานอาหารอย่างอื่นที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย รับประทานผักและผลไม้ให้สม่ำเสมอ อีกเรื่องที่คนกลัวเกี่ยวกับการรับประทานช็อกโกแลตคือการเกิดสิว แต่ล่าสุดงานวิจัยระบุว่าการรับประทานช็อกโกแลตไม่มีความเกี่ยวข้องกับการเกิดสิวแถมยังช่วยให้ผิวสวยขึ้นอีก

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม