ฮ่องกงฟุต และวิธีป้องกัน

| |
อ่าน : 21,513

ที่มา : มูลนิธิหมอชาวบ้าน

ฮ่องกงฟุต และวิธีป้องกัน thaihealth

แฟ้มภาพ

ฮ่องกงฟุต หมายถึง อาการแผลเปื่อยที่ง่ามนิ้วเท้า คนทั่วไปเข้าใจว่าเกิดจากการย่ำน้ำ (เน่า) โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงหน้าฝนที่มีน้ำท่วมขัง บางครั้งก็เรียกกันว่า “น้ำกัดเท้า” 

แผลเปื่อยที่ง่ามเท้า มีสาเหตุที่พบได้บ่อย 2 โรค ได้แก่ 

 1. โรคเชื้อรา ซึ่งเป็นชนิดเดียวกับโรคกลากตามผิวหนัง ทำให้เกิดการอักเสบเป็นผื่นหรือวง ๆ มีอาการคัน อาจเกิดตรงผิวหนังส่วนใดก็ได้ เช่น หนังศีรษะ ลำตัว แขนขา ถ้าเกิดตรงบริเวณขาหนีบก็มีชื่อ เรียกจำเพาะว่า สังคัง ถ้าเกิดตรงง่ามนิ้วเท้า ก็เรียกว่า ฮ่องกงฟุต
 2. โรคภูมิแพ้ คนไข้มักจะมีประวัติแพ้อะไรง่าย จะมีแผลคันตรงง่ามนิ้วเท้า เป็น ๆ หาย ๆ เรื้อรัง อาจแพ้เหงื่อที่อับ ถุงเท้าหรือรองเท้า ตราบเท่าที่ยังสัมผัสถูกสิ่งที่แพ้ก็จะมีอาการกำเริบอยู่เรื่อย ๆ เมื่อหลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้ อาการจะทุเลา

ทั้ง 2 โรคนี้บางครั้งแยกอาการออกจากกันไม่ได้ชัดเจน ดังนั้นเมื่อพูดถึง “ฮ่องกงฟุต” หรือ “น้ำกัดเท้า” ทั้งทางแพทย์หมายถึงโรคเชื้อราหรือโรคกลากที่ง่ามนิ้วเท้านั้น จะต้องระลึกอยู่เสมอว่าอาจเป็นโรคใดโรคหนึ่งใน 2 โรคนี้ก็ได้

ฮ่องกงฟุตเกิดจากการติดเชื้อรา ซึ่งสามารถติดต่อโดยการสัมผัสถูกโดยตรง และความอับชื้นจะมีส่วนส่งเสริมให้เชื้อราเติบโต จนโรคกำเริบ หรือลุกลามได้ เช่น การย่ำน้ำหรือเปียกน้ำ แล้วไม่ได้ใส่ใจเช็ดง่ามนิ้วเท้าให้แห้ง การใส่ถุงเท้าใยสังเคราะห์ซึ่งอบเกินไประบายอากาศได้น้อย ทำให้เท้าอับเหงื่อ เป็นต้น สิ่งเหล่านี้จะทำให้เกิดฮ่องกงฟุตได้ง่ายขึ้น โรคนี้พบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง นอกจากนี้ยังพบบ่อยในคนที่เล่นกีฬาหรือออกกำลังกายมาก ๆ จนเท้าชุ่มเหงื่อ ฝรั่งจึงมีชื่อเรียกโรคนี้อีกชื่อหนึ่งว่า “โรคเท้านักกีฬา” หรือ “แอทลีตฟุต” (athlete’s foot)

โรคนี้ไม่มีอันตรายแต่อย่างใด แต่ปล่อยทิ้งไว้ นอกจากทำให้น่ารำคาญแล้ว ยังอาจลุกลามไปยังเล็บเท้าหรือผิวหนังส่วนอื่น ๆ ได้ จึงควรหาทางรักษาให้หายขาด

รู้ได้อย่างไรว่าไม่ได้เป็นอื่น

ผู้ที่เป็นฮ่องกงฟุต จะมีแผลคันที่ง่ามนิ้วเท้า ส่วนมากจะเกิดระหว่างนิ้วเท้าที่ 4 กับ 5 และนิ้วเท้าที่ 3 กับ 4 เริ่มแรกจะขึ้นเป็นขุยขาว ๆ และยุ่ย ต่อมาจะลอกเป็นแผ่นหรือสะเก็ดแล้วแตกเป็นร่องและมีกลิ่น ถ้าแกะลอกขุยขาว ๆ ที่เปียกยุ่ยออก จะเห็นผิวหนังข้างใต้มีลักษณะแดง ๆ และมีน้ำเหลืองซึม มักมีอาการคันยิบ ๆ ร่วมด้วย บางคนอาจลามไปที่ฝ่าเท้า หรือเล็บเท้า อาจทำให้ฝ่าเท้าลอกเป็นขุยขาว ๆ หรือเป็นตุ่มพองใหญ่และคันมาก

อาการแผลคันที่ง่ามนิ้วเท้า อาจมีสาเหตุจากโรคภูมิแพ้ ต่างกันที่โรคภูมิแพ้จะเป็นอยู่เฉพาะในง่ามนิ้วเท้า ไม่ลุกลามไปยังบริเวณอื่น อย่างไรก็ตาม บางครั้งก็แยกกันไม่ได้ชัดเจน มีข้อสังเกตว่าถ้าลองรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อราแล้วไม่ได้ผล ก็อาจไม่ใช่ฮ่องกงฟุต แต่เป็นโรคภูมิแพ้ ในทางตรงกันข้าม ถ้าลองใช้ยาแก้แพ้ เช่น ครีมสตีรอยด์ทา ถ้าหากดีขึ้นก็เกิดจากภูมิแพ้ แต่ถ้าเป็นฮ่องกงฟุต ยานี้จะทำให้โรคกลับลุกลามได้

การป้องกัน หมั่นระวังรักษาเท้าให้แห้ง 

 1. ถ้าง่ามนิ้วเท้าเปียกน้ำ หรืออับเหงื่อ ควรล้างเท้าให้สะอาดแล้ว เช็ดให้แห้ง
 2. หลังอาบน้ำทุกครั้ง ควรเช็ดง่ามนิ้วเท้าให้แห้ง
 3. อย่าใส่ถุงเท้าที่อบเกินไป เช่น ถุงเท้าใยสังเคราะห์หรือไนลอน ควรใช้ถุงเท้าผ้าซึ่งสามารถระบายอากาศได้ดีกว่า

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth จิตอาสา สหทัยมูลนิธิ มูลนิธิเพื่อเด็กพิการ มูลนิธิเครือข่ายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงาน ธนาคารจิตอาสา เปิดโลกอาสา เด็กและเยาวชน  เวลาว่าง  มูลนิธิร็อกกี้เฟลเลอร์  ทรัพยากรธรรมชาติ  อาคารศุลกสถาน  พัฒนาการสมองเด็ก  วีเจฟีฟ่า  The 21th IUHPE World Conference on Health Promotion 2013  การเลือกอาชีพ  โรคถุงลมโป่งพอง  สมรรถนะร่างกาย  แปรงสีฟัง  ควร  การเลี้ยงดูเด็ก  ปริศนาวันอาหารโลก  ผมจะเลิกเหล้าเพื่อแม่  ครอบครัวแสนสนุก  ชั่วโมงเร่งรีบ  เทศบาลริมปิง  7 วันปลอดภัย  บริหารเงิน  จังหวัดปลอดบุหรี่  ตำบลวังน้ำคู้  ระคายเคือง  อ.แม่สอด