สธ. จัด โครงการ ลูกเกิดรอดแม่คลอดปลอดภัย

| |
อ่าน : 1,425

ที่มา : เดลินิวส์

สธ. จัด โครงการ ลูกเกิดรอดแม่คลอดปลอดภัย ที่ รพ.ทั่วไป จ.สิงห์บุรี 2561 thaihealth

แฟ้มภาพ

กระทรวงสาธารณสุข ได้จัดโครงการ “ลูกเกิดรอดแม่คลอดปลอดภัย ที่ รพ.ทั่วไป จ.สิงห์บุรี 2561” ให้โอกาสหญิงตั้งครรภ์ทุกคนได้มีโอกาสไปคลอดบุตรที่ รพ.ขนาดใหญ่ 2 แห่ง คือ รพ.สิงห์บุรี และ รพ.อินทร์บุรี โดยไม่ต้องรอส่งตัวจาก รพ.ที่มีสิทธิ์อยู่

นพ.สุระ วิเศษศักดิ์  ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข  เขตสุขภาพที่ 4 เปิดเผยว่า เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการคลอดอย่างปลอดภัย ทางกระทรวงสาธารณสุข จึงได้จัดโครงการ “ลูกเกิดรอดแม่คลอดปลอดภัย ที่ รพ.ทั่วไป จ.สิงห์บุรี 2561” ซึ่งจะเป็นโครงการที่ให้โอกาสหญิงตั้งครรภ์ทุกคนได้มีโอกาสไปคลอดบุตรที่ รพ.ขนาดใหญ่ 2 แห่ง คือ รพ.สิงห์บุรี และ รพ.อินทร์บุรี โดยไม่ต้องรอส่งตัวจาก รพ.ที่มีสิทธิ์อยู่ ทั้งนี้  จ.สิงห์บุรี มี รพ.ชุมชน 4 แห่ง ที่อยู่ห่างจาก รพ.ทั่วไปไม่ถึง 10 กม. โดยเมื่อเทียบอัตราการเกิดประมาณ1,800 คน ต่อปี มีแม่ที่คลอดที่ รพ.ชุมชนไม่ถึง 100 คน ต่อปี เฉลี่ย 25 คนต่อแห่ง  เมื่อมีการทำคลอดน้อย บุคลากรอาจจะไม่มีความเชี่ยวชาญมากพอ อีกทั้งเครื่องไม้เครื่องมืออาจจะไม่พร้อมซึ่งที่ผ่านมาก็ทำคลอดได้ตามปกติ  แต่เพื่อลดความเสี่ยงอันตรายจากการคลอดจึงเปิดโอกาสให้ผู้หญิงตั้งครรภ์สามารถเลือกได้ว่าจะคลอดที่ รพ.ใด ก็ได้  แค่ไป รพ. พกเพียงสมุดฝากครรภ์เท่านั้นก็เข้ารับบริการทำคลอด ที่ รพ.2 แห่งได้เลย อย่างไรก็ตามเรื่องการฝากรครรภ์ ดูแลครรภ์ก่อนคลอดนั้นยังสามารถทำได้ที่ รพ.ชุมชนเหมือนเดิม

นพ.สุระ กล่าวว่า โครงการนี้จะมีการคิกออฟ ในวันที่ 30 เม.ย. นำร่องที่ จ.สิงห์บุรี  เป็นแห่งแรก  หลังจากนั้น 3 เดือน 6 เดือน จะมีการประเมินผลอีกครั้ง  ยืนยันว่า โครงการดังกล่าวไม่ได้ไปเพิ่มภาระให้กับ รพ.สิงห์บุรี และ รพ.อินทร์บุรี เพราะ รพ. ทั้ง 2 แห่ง คนไข้ไม่มาก เตียงว่างด้วยซ้ำ ขณะที่บุคลากร เช่น พยาบาลที่ รพ.อินทร์บุรี เกินกรอบอัตรากำลังไปถึง 80 คน จนต้องส่งไปช่วยงานที่ รพ.สิงห์บุรี เพราะฉะนั้นตรงนี้ไม่มีปัญหา ขณะเดียวกันกลับมามีปัญหาเรื่องขาดสภาพคล่องบ้าง อย่างเช่น รพ.อินทร์บุรี ที่ผ่านมาขาดสภาพคล่องต้องเติมเงินเข้าไปปีละกว่า 50 ล้านบาท การที่เอาหญิงตั้งครรภ์ไปคลอดที่นั่น ยิ่งช่วยให้เพิ่มรายได้เข้าไปอีกทางหนึ่ง ส่วน รพ.ชุมชน ที่ถูกดึงการทำคลอดไปเรื่องเงินก็ไม่กระทบมากเพราะเดือนละ 2 คน ก็ไม่ได้มากสำหรับห้องคลอด ที่รพ.ชุมชน เรายังให้มีไว้และคงมาตรฐานเหมือนเดิมเพื่อคอยดูแลเคสฉุกเฉิน หรือ กรณีที่ประชาชนยังต้องการคลอดที่ รพ.ชุมชนอยู่ จึงไม่ได้มีแผนจะปิดห้องคลอด รพ.ชุมชนแต่อย่างใด

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม