เตือน! อากาศแปรปรวน ระวัง "ไข้เลือดออก"

| |
อ่าน : 1,503

ที่มา : เดลินิวส์

เตือน! อากาศแปรปรวน ระวัง

แฟ้มภาพ

สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร (กทม.) เตือน ช่วงที่อากาศแปรปรวน ระวังไข้เลือดออก ซึ่งพบผู้ป่วยได้ตลอดทั้งปี

สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร (กทม.) แจ้งเตือนระวังโรคไข้เลือดออก เนื่องจากสภาพอากาศแปรปรวน  ร้อน ฝนและหนาวในช่วงเวลาเดียวกัน  โดยโรคไข้เลือดออกในประเทศไทยเกิดจากเชื้อไวรัสเด็งกี (Dengue) ซึ่งมีทั้งหมด 4  สายพันธุ์ มีพาหะนำโรคคือยุงลาย พบผู้ป่วยได้ตลอดทั้งปี แต่พบมากในฤดูฝนตามการขยายพันธุ์ของยุงลาย อาการของโรคไข้เลือดออกอาการที่สำคัญแบ่งออกเป็น 3 ระยะ คือ 1. ระยะไข้ ผู้ป่วยจะมีไข้สูงเกือบตลอดเวลา เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง มักมีหน้าแดง และอาจมีผื่นหรือจุดเลือดออกตามลำตัว แขน ขา ระยะนี้จะเป็นอยู่ราว 2-7 วัน 2. ระยะช็อก ไข้จะเริ่มลดลง ซึม เหงื่อออก มือเท้าเย็น ชีพจรเต้นเบาแต่เร็ว กรณีที่รุนแรงจะมีความดันโลหิตต่ำ ช็อก และอาจเสียชีวิตได้ ระยะนี้กินเวลา 24-48  ชั่วโมง และ 3. ระยะพักฟื้น อาการต่างๆจะเริ่มดีขึ้น ผู้ป่วยรู้สึกอยากรับประทานอาหาร ความดันโลหิตสูงขึ้น ชีพจรเต้นแรงขึ้นและช้าลงปัสสาวะมากขึ้น อาจมีผื่นแดงและมีจุดเลือดออกตามลำตัว  ทั้งนี้ยังไม่มีวิธีรักษาโรคไข้เลือดออกโดยตรง การรักษามีเพียงรักษาตามอาการ และเฝ้าระวังภาวะช็อกและเลือดออกการให้สารน้ำอย่างเหมาะสมจะช่วยป้องกันการเสียชีวิตของผู้ป่วยได้ รอการดำเนินของโรคจนกระทั่งผู้ป่วยฟื้นตัวและหายได้เอง  อย่างไรก็ตามหากมีอาการเหล่านี้ให้รีบพบแพทย์โดยทันที

สำหรับการป้องกันนั้นสิ่งสำคัญ คือ การตัดวงจรการระบาดของโรคไข้เลือดออกด้วยการทำลายยุงลายซึ่งเป็นพาหะของโรคได้แก่ 1. ควบคุมแหล่งเพาะพันธุ์ยุง ตรวจสอบละแวกบ้านอย่าให้มีที่น้ำขังให้ยุงวางไข่2. ป้องกันไม่ให้ยุงกัด โดยการนอนกางมุ้ง ใส่เสื้อแขนยาวกางเกงขายาว ใช้ยากันยุง3. ทำลายยุงและตัวอ่อน โดยการใช้สารเคมีฉีดพ่นยุงลาย ใส่ทรายอะเบทในบ่อน้ำ  ทั้งนี้สถานการณ์โรคไข้เลือดออกในกรุงเทพมหานคร ระหว่างวันที่ 7 ม.ค. – 21 เม.ย.61 พบว่า ผู้ป่วยสะสมของ กทม. จำนวน 1,819 ราย

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม