เปิด 5 เคล็ดลับทาครีมกันแดด

| |
อ่าน : 1,068

ที่มา: ผู้จัดการรายวัน 360 องศา

เปิด 5 เคล็ดลับทาครีมกันแดด thaihealth

แฟ้มภาพ

          แสงแดดร้อนๆ ในฤดูนี้ มักทำให้หนุ่มๆ สาวๆ กลัวผิวจะเสีย ผศ.พญ.พัดชา พงษ์เจริญอาจารย์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคผิวหนัง คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) มาแนะนำถึงวิธีรับมือกับแสงแดดในช่วงนี้ ด้วยการเลือกครีมกันแดดที่เหมาะสม และทาครีมให้ครบทั้ง 5 ขั้นตอน

          1. ทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF ขั้นต่ำที่ 50 (SPF 50) ค่าเอสพีเอฟจะเป็นข้อบ่งชี้ถึงประสิทธิภาพในการป้องกันรังสีอัลตราไวโอเลตบี (UVB) ที่ส่งผลให้ผิวไหม้จากแดด หรืออาจจะรุนแรงถึงขั้นเป็นตุ่มน้ำใสๆ ซึ่งต้องปรึกษาแพทย์ ดังนั้น ควรเลือกใช้ ครีมกันแดดที่มีค่าเอสพีเอฟ 50 ขึ้นไป ซึ่งมีส่วนช่วยดูดซับรังสีได้ถึง 98% ขณะที่ ผู้ที่ทำงานในห้องแอร์ควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีค่าเอสพีเอฟขั้นต่ำที่ 30 โดยตัวเนื้อครีมจะช่วยดูดซับรังสีได้ ประมาณ 96.7%

          2. ทาครีมกันแดดที่มีค่า PA ระดับกลาง (PA+++) ค่าพีเอ (Protection grade of UVA) เป็นตัวบ่งชี้ถึงประสิทธิภาพในการป้องกันรังสีอัลตราไวโอเลตบี (UVA) ซึ่งจะส่งผลให้ผิวแก่กว่าวัย เหี่ยวย่น รวมถึงมะเร็งผิวหนัง ดังนั้น ควรเลือกใช้ครีมที่มีค่าพีเอระดับกลาง (PA+++) หรือสูงขึ้น เพื่อป้องกันรังสีอัลตราไวโอเลตบีในเบื้องต้น และเหมาะกับสภาพอากาศของไทยที่มีอุณหภูมิสูงอย่างต่อเนื่อง

          3. ใช้ครีมประมาณ 1 ข้อนิ้วมือ ทาบริเวณผิวหน้าและ ลำคอ โดยแต้มครีมเป็นจุดๆ พร้อมเกลี่ยให้สม่ำเสมอทั่วบริเวณ เพื่อให้เนื้อครีมทำงานและซึมเข้าผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

          4. ทาซ้ำทุกๆ 2 ชั่วโมง เมื่อทำอยู่กลางแจ้ง ครีมกันแดดจะมีประสิทธิภาพป้องกันแดดเพียงระยะหนึ่ง กรณีที่จะต้องทำกิจกรรมกลางแดดเป็นเวลานาน จึงควรทาครีมกันแดดซ้ำทุกๆ 2 ชั่วโมง เพื่อป้องกันผิวจากแสงแดด รวมถึงจุดด่างดำจากฝ้า กระแดด หรือการสะสมของเม็ดสีบนผิว ซึ่งในระยะยาวอาจจะก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้

          5. ทาซ้ำทุกๆ 20 นาที กรณีต้องทำกิจกรรมเกี่ยวกับน้ำ ครีมกันแดดที่มีคุณสมบัติกันน้ำ หรือ Water Resistant จะมีประสิทธิภาพในการป้องกันแดด และคุณสมบัติป้องกันเนื้อครีม ถูกชะล้างไปกับน้ำได้เพียง 20 นาทีเท่านั้น ทั้งจากการที่ทำกิจกรรมแล้วเหงื่อออกหรือดำน้ำ ดังนั้น จึงควรทาซ้ำทุกๆ 20 นาที เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของเนื้อครีม.

 

      

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 

  say

#ทางเลือกใหม่ที่ดีกว่าสำหรับผู้ที่มีปัญหาด้านสุขภาพ
❗️โรคซึมเศร้า
❗️ไมเกรน
❗️อัลไซเมอร์
❗️ออฟฟิศซินโดรม
❗️โรคลมชัก
❗️โรคพาร์กินสัน
❗️โรคหลอดเลือดสมองตีบ-ตัน-แตก

✅นี้คือสุดยอดสมุนไพรที่สามารถช่วยท่านได้เป็นนวัตรกรรมใหม่แห่งวงการสมุนไพรไทย ‼คอลดาต้า พลูคาว‼

สนใจ
☎️ 0931249438
หรือกดลิงก์ที่นี่
http://line.me/ti/p/xkD6NtJ-bc

Post : 25 เม.ย. 2561 19:18:51

  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม