กรมอนามัยห่วง กลุ่มเสี่ยงป่วยช่วงอากาศเปลี่ยน

| |
อ่าน : 983

ที่มา : กรมอนามัย

กรมอนามัยห่วง เด็กอ่อน เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ เสี่ยงป่วยช่วงอากาศเปลี่ยน thaihealth

แฟ้มภาพ

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะประชาชนทุกกลุ่มวัยดูแลสุขภาพตนเองช่วงอากาศเปลี่ยน โดยเฉพาะ เด็กอ่อน เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ควรดูแลเป็นพิเศษ เน้นกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ

แพทย์หญิงอัมพร เบญจพลพิทักษ์ รองอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า บางพื้นที่ของประเทศไทยมีสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วจากร้อนเป็นฝนตกสลับไปมาภายในสัปดาห์เดียวกัน ประชาชนจึงควรหันมาดูแลรักษาสุขภาพตนเองให้มากขึ้นเป็นพิเศษ โดยเฉพาะกลุ่มเด็กอ่อน เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะหากไม่มีการดูแลสุขภาพที่ดีอาจทำให้ป่วยด้วยโรคไข้หวัด หรือโรคระบบทางเดินหายใจได้ โดยเฉพาะโรคไข้หวัด เพราะหากป่วยเป็นไข้หวัดและไม่มีการดูแลสุขภาพที่ดี อาจส่งผลให้เป็นโรคหลอดลมอักเสบและโรคปอดบวมในที่สุด โดยกลุ่มเด็กอ่อนควรได้กินนมแม่เป็นประจำ เนื่องจากนมแม่จะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันได้เป็นอย่างดี ซึ่งเป็นอาหารเพียงชนิดเดียวที่เหมาะสมสำหรับทารกแรกเกิด-6 เดือน หลังจากนั้นสามารถให้นมแม่ควบคู่อาหารตามวัยจนลูกอายุครบ 2 ปี ส่วนเด็กเล็ก พ่อแม่ผู้ปกครอง ต้องเน้นอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ เพื่อสร้างพลังงานและเสริมความแข็งแรงให้กับร่างกาย สำหรับผู้สูงอายุควรมีการออกกำลังกายที่มีการเคลื่อนไหวออกแรง อาทิ เดินเร็ว รำมวยจีน ควบคู่กับการกินอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ เน้นลด หวาน มัน เค็ม ควรมีผักสด ผักลวก และผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น ส้ม ฝรั่ง ในทุกมื้ออาหาร ก็จะช่วยป้องกันไข้หวัดและทำให้มีสุขภาพแข็งแรง

“ทั้งนี้ จากสภาพอากาศที่แปรปรวน มีทั้งร้อน และฝนตก การปรุงประกอบอาหารก็เป็นสิ่งสำคัญ ควรปรุงให้สุกร้อนก่อนบริโภค เพราะอากาศร้อนทำให้อาหารบูดเสียง่าย ซึ่งการบรรจุอาหารที่ปรุงสุกแล้ว จะต้องใส่ในภาชนะที่สะอาด และไม่ควรทิ้งไว้นานเกิน 2-4 ชั่วโมง หลังปรุงอาหารและบรรจุอาหาร ก่อนนำมากิน ควรอุ่นให้เดือดด้วยความร้อนก่อน ส่วนน้ำดื่มและน้ำแข็ง ต้องสะอาดได้มาตรฐาน บรรจุในภาชนะที่สะอาด ที่สำคัญ ยึดหลักกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือด้วยน้ำสะอาดและสบู่ทุกครั้งก่อนและหลังทำกิจกรรมต่างๆ อาทิ ก่อนปรุงประกอบอาหารก่อนและหลังกินอาหาร และหลังการใช้ห้องน้ำหรือห้องส้วม เป็นต้น นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายอย่างหนักติดต่อกันเป็นเวลานานในช่วงเวลาที่อากาศร้อนจัด หรือหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมในที่ร้อนจัดเป็นเวลานาน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ และเด็กเล็ก ควรระมัดระวังเรื่องอุณหภูมิอากาศ ไม่ให้ร้อนอบอ้าว และควรดื่มน้ำสะอาดอย่างเพียงพอ” รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าว 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth  เมืองกาญจน์  สุขภาวะที่ดีแก่พระสงฆ์  ตัวชี้วัดสุขภาพแห่งชาติ  เบาหวานชนิดที่ 2  เมาเหล้า  ตึกสูง  ชนิดฮอร์โมนรวม  โรงเรียนชาวนา  thaihealth ซักผ้า  ุสขภาพ  ขาดเลือด  ชมรมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย  สาดน้ำ  มหาวิทยาลัยแห่งความสุข  หาคู่  ความโกรธ  ภาวะแขนขาพิการแต่กำเนิด  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ปันสุข แบ่งปัน สรรค์สร้าง เพื่อชุมชนน่าอยู่ ดอกไม้ของขุนทะเล ใจที่พร้อม เกษตรอินทรีย์ มติชุมชน เพื่อความอุดมสมบูรณ์ เส้นทางความอดทน เพลงอีแซว รสแกงที่แตกต่าง สืบสานภูมิปัญญา นวดแผนไทยรุ่นจิ๋ว สำนักสนับสนุนสุขภาวะชุม  พัฒนาเยาวชน  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม