ขนส่งฯ เผย สงกรานต์ ไร้คนเสียชีวิตจากรถโดยสารสาธารณะ

| |
อ่าน : 846

ที่มา : เดลินิวส์

ขนส่งฯ เผย สงกรานต์ ไร้คนเสียชีวิตจากรถโดยสารสาธารณะ thaihealth

แฟ้มภาพ

กรมการขนส่งทางบก เผย 7 วัน (11-17 เม.ย.) ช่วงสงกรานต์ ปี 61 รถโดยสารสาธารณะเกิดอุบัติเหตุ 15 ครั้ง รถโดยสารสาธารณะเป็นต้นเหตุ 8 ครั้ง ผู้บาดเจ็บ 6 ราย ไม่มีผู้โดยสารเสียชีวิต ด้าน บขส. พอใจการเดินทาง ไม่มีผู้โดยสารตกค้าง

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เปิดเผยภายหลังงานแถลงข่าวสงกรานต์วิถีไทย เดินทางปลอดภัยทั้งไปและกลับ รถโดยสารปลอดภัย ไม่มีผู้โดยสารเสียชีวิต ว่า ผลดำเนินการตามมาตรการเข้มข้น 777 ยกกำลังสามของกระทรวงคมนาคม ภายใต้แนวคิด One Transport ช่วง 7 วัน วันที่ 11-17 เม.ย. 61 ซึ่ง ขบ. ร่วมกับภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วน รวมถึงผู้ประกอบการขนส่ง พนักงานขับรถและผู้ประจำรถ ร่วมกันดำเนินการทั้งการแสกนความพร้อมรถโดยสารสาธารณะและพนักงานขับรถทุกคน ทุกคัน ณ สถานีขนส่งผู้โดยสารและจุดจอด 212 แห่งทั่วประเทศ การติดตามความเร็วของรถโดยสารประจำทาง รวมถึงรถโดยสารเช่าเหมาที่นำมาเสริมทุกเส้นทาง ผ่านระบบจีพีเอส พร้อมดำเนินการตามกฎหมายสูงสุดในทุกกรณีโดยทันทีหากมีผู้กระทำความผิด ส่งผลให้ช่วงเทศกาลสงกรานต์ในปีนี้ ไม่มีอุบัติเหตุรุนแรงในระบบรถโดยสารสาธารณะ ไม่มีผู้โดยสารเสียชีวิตที่มากับรถโดยสาธารณะในการเดินทางทั้งไปและกลับ

นายสนิท กล่าวต่อว่า สำหรับสถิติอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับรถโดยสารสาธารณะทั้งหมดพบเกิดขึ้น 15 ครั้ง ลดลงจากช่วงสงกรานต์ของปีที่ผ่านมา 5 ครั้ง ในจำนวนนี้มีรถโดยสารสาธารณะเป็นต้นเหตุ 8 ครั้ง มีผู้บาดเจ็บ 6 ราย โดยไม่มีผู้โดยสารเสียชีวิต ขณะที่การตรวจความพร้อมของรถโดยสารและพนักงานขับรถจำนวน 140,154 คัน แบ่งเป็นรถโดยสารสาธารณะหมวด 2 (กรุงเทพฯ-ต่างจังหวัดระยะทางไม่เกิน 300 กม.) 70,374 คัน และรถหมวด 3 (เส้นทางระหว่างจังหวัด) 69,780 คัน พบข้อบกพร่องตังรถ 438 คัน สั่งห้ามใช้รถ 21 คัน เนื่องจากไม่เชื่อมต่อข้อมูลกับศูนย์บริหารจัดการเดินรถระบบจีพีเอส สั่งเปลี่ยนรถคันใหม่ทดแทน 11 คัน เนื่องจากสภาพนางมีรอยฉีกขาด บวม นูน ไฟเบรกชำรุด ซึ่งผู้ประกอบการทุกรายให้ความร่วมมือดำเนินการในทันที จึงไม่ส่งผลกระทบต่อการเดินทางของประชาชน ส่วนตรวจความพร้อมของพนักงานขับรถพบข้อบกพร่อง 26 คน สั่งเปลี่ยนตัวผู้ขับทันที 7 ราย เปรียบเทียบปรับ และบันทึกประวัติที่ศูนย์ข้อมูลประวัติผู้ขับรถสาธารณะแล้วทุกราย

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม