4 สัญญาณของอาการปวดเมื่อย ที่นำไปสู่โรคร้ายแรง

| |
อ่าน : 44,861

ที่มา: หนังสือพิมพ์ M2F

4 สัญญาณของอาการปวดเมื่อย ที่นำไปสู่โรคร้ายแรง thaihealth

แฟ้มภาพ

          ปวดศีรษะ คอ หลัง บ่า ไหล่ เอว สะโพก จนถึงต้นขา อาการปวดเมื่อยตามร่างกาย ที่เรียกว่า "ออฟฟิศซินโดรม" ที่หลายคนคิดว่าแค่นวดแผนไทยสัก 2 ชม. ก็คลายปวดได้แล้ว แต่เมื่อนวดเท่าไหร่ก็ไม่ทำให้อาการปวดเมื่อยหายสนิท ซ้ำร้ายอาจนำไปสู่การเจ็บป่วยด้วยโรคร้ายแรงเรื้อรัง เช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ กระดูกทับเส้นประสาท ฯลฯ ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการนั่งผิดท่าเป็นเวลานาน หรือบางคนอาจจะนั่งจนเคยชินมาตลอดชีวิตเลยก็ได้

          วันนี้อุปกรณ์เสริมสำหรับการนั่ง Back Joy มี 4 สัญญาณของอาการปวดเมื่อยที่เกิดจากการนั่งผิดท่ามาฝาก เพื่อให้หลีกเลี่ยงและรับมือกับการเกิดโรคเรื้อรังในอนาคต

          1.ปวดศีรษะเรื้อรัง

          หากมีอาการปวดศีรษะตื้อๆ และปวดร้าวลามไปบริเวณท้ายทอย หรือต้นคอ อาจมีจุดกดเจ็บ หรือปวดมากหลัง ตื่นนอนในตอนเช้า บางคนมีไข้ต่ำๆ เบื่ออาหาร และน้ำหนักลด สาเหตุมักเกิดจากกล้ามเนื้อทำงานหนักอย่างต่อเนื่อง หรือความเครียดสะสม ส่งผลให้เกิดการสะสมของเสียบริเวณกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อ หดตัว และขาดออกซิเจน ซึ่งอาจเกิดจากการนั่งก้มหน้าและจ้องคอมพิวเตอร์ ที่เมื่อมองด้านข้างแล้วรูปกายจะคล้ายรูปตัว C ก็แนะนำว่าให้ปรับท่านั่งเสียใหม่ ให้หลังตรงและควรหาวัสดุเสริมรองนั่ง เพื่อปรับสรีระให้เหมาะสม

          2.ปวดคอ บ่า ไหล่

          โรคยอดนิยมของคนเมือง ที่มักจะเกิดจากการนั่งยกไหล่โดยไม่รู้ตัว เนื่องจากการวางคอมพิวเตอร์บนโต๊ะทำงานในระดับความสูง ที่ไม่เหมาะสมกับความสูงของเก้าอี้ ส่งผลให้กล้ามเนื้อบริเวณคอหดเกร็ง นานวันเข้าก็เริ่มผิดเพี้ยนไปจากธรรมชาติ และตึงรั้งต่อเนื่องไปถึงบ่า ไหล่ สะบัก และแผ่นหลัง ส่วนใหญ่พบว่า กล้ามเนื้อบริเวณไหล่และแผ่นหลังซีกใดซีกหนึ่งของร่างกายมักจะยกสูงกว่าอีกซีกไป โดยปริยาย

          3.ปวดหลัง สะโพก และบั้นเอว

          ท่านั่งไขว่ห้าง สามารถนำไปสู่อาการเจ็บปวดด้วยภาวะ หมอนรองกระดูกได้เลย เพราะขณะไขว่ห้างน้ำหนักจะเทลงไปที่ขาและฝ่าเท้าข้างใดข้างหนึ่ง บวกกับการไหลเวียนโลหิตและออกซิเจนบริเวณส่วนล่างของร่างกายที่ไม่ดี ส่งผลให้กล้ามเนื้อบริเวณ สะโพก เอว และแผ่นหลังผิดรูป กระดูกชายโครงเกร็งรั้ง จนถึงขั้นหมอนรองกระดูกเสื่อม หรือกระดูกทับเส้นประสาท

          4.ปวดขาและหัวเข่า

          คนที่มักจะนั่งขัดสมาธิบนเก้าอี้ทำงาน หรือชอบนั่งขัดสมาธิเป็นประจำ ส่งผลให้การไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อบริเวณ ขาและเท้าไม่ดีพอ นอกจากจะทำให้เป็น เหน็บชาบ่อย ปวดหัวเข่า และเมื่อยขาเรื้อรัง คนที่มีน้ำหนักตัวเยอะหรืออายุมากขึ้น อาจส่งผลกระทบให้ข้อเข่าเสื่อม เส้นเอ็นและ กล้ามเนื้อรอบหัวเข่ายืดหรือหดตัวผิดปกติได้

 

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ล้างมือให้สะอาด  สมาคมสันนิบาตเทศบาลแห่งประเทศไทย  ธนาคารบ้านดุหุน  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ประกาศผล บริษัทผู้ผลิตเนื้อหาสุขภาวะสร้างสรรค์เชิงบวก เผยแพร่ผ่านช่องทางสื่อโทรทัศน์ทุกประเภท สุขภาพกาย สุขภาพใจ สร้างเสริมสุขภาวะ เสริมทัศนคติ ค่านิยม พฤติกรรมเชิงบวก สร้างกระบวนการเรียนรู้ ความเท่าเทียมกันในสังคม  ชูกำลัง  ช่วยให้เรียนดี  นโยบายสาธารณสุข  ร่วมสร้างวัฒนธรรม R2R  นักสร้างสุข  เรื่องเล่าจากภาคี  การเดินทางของความสุข  การแต่งตัวรัดรูป  ลดไข้  สตรอว์เบอร์รี่  มูลนิธิร็อกเกอะเฟลเลอร์  กระเพาะ  โปรแกรมประยุกต์  นอนให้ถูกวิธี  6 จังหวัดภาคเหนือตอนบน  กระเช้  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม