คุมเข้มยาแก้ไอ ป้องกันใช้ไม่เหมาะสม

โดย
| |
อ่าน : 2,419

 

อย.คุมเข้มผู้ผลิต-จำหน่ายยาแก้ไอป้องกันนำไปใช้ในทางไม่เหมาะสม

นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยาเปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ให้ความสำคัญและมีมาตรการที่เข้มงวดในการแก้ไขปัญหาการใช้ยาในทางที่ผิดวัตถุประสงค์ ทั้งนี้ จากการรวบรวมสถานการณ์การกระจายยาน้ำแก้ไอชนิดน้ำเชื่อมที่ผ่านมา พบว่า มีการลักลอบซื้อยาน้ำที่มีไดเฟน-ไฮดรามีน หรือ โปรเมทาซีน หรือเดกซ์โตรเมธอร์แฟน เป็นส่วนประกอบ เพื่อนำไปใช้ในทางที่ไม่เหมาะสม เช่นการนำไปรับประทานเพื่อให้เกิดอาการมึนเมาในกลุ่มวัยรุ่น และยังพบการลักลอบขนย้ายยาดังกล่าวจำนวนมากไปจำหน่ายโดยไม่ถูกกฎหมายในเขตพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้

เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวต่อไปว่า เพื่อเป็นการควบคุมสถานการณ์การใช้ยาในทางที่ผิดวัตถุประสงค์ อย. จึงได้ออกประกาศสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เรื่อง การควบคุมการจำหน่ายยาน้ำที่มีไดเฟน-ไฮดรามีน หรือโปรเมทาซีน หรือเดกซ์โตรเมธอร์แฟน เป็นส่วนประกอบ

ประกาศนี้มีผลบังคับใช้ทันทีโดยขอความร่วมมือผู้รับอนุญาตผลิตยา และผู้รับอนุญาตนำเข้ายาจำกัดปริมาณการจำหน่ายไปยังร้านขายยาได้จำนวนไม่เกิน 300 ขวด/แห่ง/เดือน และต้องควบคุมการส่งมอบยาให้ผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด โดยไม่ควรจ่ายยา เกินครั้งละ 3 ขวด และไม่จ่ายยาให้บุคคลที่เชื่อได้ว่าจะนำไปใช้อย่างไม่เหมาะสม โดยไม่มีความจำเป็นทางการแพทย์

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม