เปิดใจคนทำงาน สงกรานต์สนุก 'กลับบ้านปลอดภัย'

| |
อ่าน : 1,721

ที่มา : เว็บไซต์คมชัดลึก 

ภาพประกอบจากเว็บไซต์คมชัดลึก 

เปิดใจคนทำงาน สงกรานต์สนุก \'กลับบ้านปลอดภัย\' thaihealth

เปิดใจคนทำงาน สงกรานต์สนุก "กลับบ้านปลอดภัย"

ช่วงเทศกาลสงกรานต์หยุดยาว ใครๆ ก็เดินทางเที่ยวกันสนุกสนานทั้งใกล้ไกล แต่ "คุณรุจีวรรณ ยมศรีเคน แสงลุน" พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ งานอุบัติเหตุและระบบบริการการแพทย์ฉุกเฉิน สำนักงานสาธารณสุข จังหวัดขอนแก่น เป็นคนหนึ่งที่ต้องอยู่โยงทำงานในช่วงเทศกาล ที่ใครต่อใครพากันเดินทางกลับบ้าน ภาพของเพื่อนๆ ในโซเชียลที่พากันอัพโหลดรูปครอบครัวพร้อมหน้าพร้อมตา ทำให้เธอต้องพยายามอดทนและคิดถึงงานตรงหน้าให้มากขึ้น

“ทำงานเป็นพยาบาลมาเกือบ 16 ปี อยู่หน่วยฉุกเฉินมาตลอด ในช่วงสงกรานต์ของทุกปี ช่วงเทศกาลจะมีปัจจัยที่เกี่ยวข้องอีกหลายอย่าง นอกเหนือจากเรื่องดื่มแล้วขับ ก็ยังมีเรื่องของความเหนื่อยล้า การพักผ่อนไม่เพียงพอ คนที่ต้องขับรถยาวนานหลายชั่วโมง เรื่องของจุดเสี่ยง ความไม่ชินทาง ยิ่งในวันงานสงกรานต์ 13 เม.ย. และหลังงานเสร็จสิ้นลงจะเห็นชัด คือคนส่วนใหญ่จะสนุกมาเต็มที่ ลืมอย่างอื่นที่สำคัญกว่านั่นคือ สติและวินัยจราจร”

"สถิติจะพุ่งพรวดโดยเฉพาะสามวันตรงกลางของวันหยุด ราวๆ 13-14-15 รถมอเตอร์ไซค์จะเป็นแชมป์เกิดอุบัติเหตุทุกปี ผู้บาดเจ็บส่วนใหญ่เกิดจากการไม่สวมหมวกกันน็อก บางรายก็ศีรษะกระแทกจนเสียชีวิต แล้วก็ยังมีเมาทะเลาะวิวาท ตีกัน ยิงกัน คนตกน้ำ พวกที่ป่วยฉับพลัน ท้องเสีย อาหารเป็นพิษ กระเพาะทะลุ ดื่มหนักแล้วหัวใจวาย ช็อค อาการทุกรูปแบบ ไหลเข้ามาพร้อมกัน ถ้าเป็นโรงพยาบาลชุมชน หมอเวรมีคนเดียว เคยมีเคสคนไข้อุบัติเหตุหมู่ที่ต้องปั๊มหัวใจพร้อมกัน 5 ราย พยาบาลเรียนมาตามมาตรฐานวิชาชีพเขาจะไม่ให้เราเป็นคนใส่ท่อหายใจ เราต้องโดดจากเตียงหนึ่งไปอีกเตียงหนึ่งเพื่อปั๊มหัวใจรอหมอมาใส่ท่อ แถมห้องคลอดก็เรียกแล้ว ต้องวิ่งไปช่วยรับเด็ก ไหนจะคนไข้ผู้เฒ่าผู้แก่ที่ลูกหลานเขากลับมาเยี่ยมบ้านวันสงกรานต์ คนไหนเจ็บป่วยอะไรก็เป็นโอกาสได้พามาโรงพยาบาลพร้อมหน้ากันในช่วงนั้น

อย่าถามว่าได้นอนกันมั้ย ปกติเราเข้าเวรทีละ 8 ชั่วโมง พอช่วงยุ่งๆ ควบสองกะกลายเป็น 16 ชั่วโมง ทีนี้มันต้องมีทีมที่ออกไปตระเวนช่วยคนข้างนอก พวกข้างในก็แตะมือกันอยู่เพราะคนไม่พอ เราจะหลับก็เห็นเพื่อนทำไม่ทันก็ต้องลุกมาช่วย กลิ่นคาวเลือดมันคลุ้งไปหมดนะช่วงวันสงกรานต์

เปิดใจคนทำงาน สงกรานต์สนุก \'กลับบ้านปลอดภัย\' thaihealth

บางคนไข้อุบัติเหตุที่หัวแตกเข้ามาเลือดออก เขาเห็นตัวเองเลือดออกก็โวยวายว่าเราไม่รีบช่วยเขา ไม่ได้รู้เลยว่าเราดูแลคนไข้ที่หัวใจขาดเลือดอีกคน ที่ไม่เห็นเลือดแต่ตกอยู่ในภาวะคุกคามมากกว่า ยิ่งถ้าดื่มกันมาจะยิ่งใช้อารมณ์ ทำให้บรรยากาศในโรงพยาบาลช่วงสงกรานต์เป็นอะไรที่หนักหนาสาหัสมาก

หากต้องรับมือกับการจัดหนักในช่วงเทศกาลหยุดยาวแบบนี้คงไม่ไหว จึงเริ่มทำงานรณรงค์ลดอุบัติเหตุร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ที่ช่วยให้เราทำงานแบบสร้างองค์ความรู้ร่วมกับภาคีเครือข่าย และได้ประสานงานหลายภาคส่วน เช่น ตำรวจตั้งด่านตรวจ ส่วนท้องถิ่นก็ดูแลเรื่องถนนหนทาง สาธารณสุขก็เตรียมรับมือปัญหาเรื่องการแพทย์ มีการทำงานเชิงรุกคือออกไปแก้ไขจุดเสี่ยง ก่อนที่จะเกิดเหตุ การออกสื่อรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนตื่นตัวและตระหนักถึงภัยของอุบัติเหตุในช่วงเทศกาล ช่วยเป็นแรงใจและสร้างพลังขับเคลื่อนกลไกการทำงานในพื้นที่เพื่อป้องกันอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลได้ดียิ่งขึ้น

ทุกวันนี้การทำงานเชิงรุกจึงเป็นเรื่องสำคัญ ทำยังไงให้คนตระหนักถึงความสำคัญของการใช้รถใช้ถนนอย่างไม่ประมาท แต่ในขณะเดียวกัน เราก็ต้องทำงานกับชุมชน สร้างทัศนคติให้กับชาวบ้านและปลูกฝังค่านิยมที่ถูกต้องให้เด็กรุ่นใหม่ วันก่อนครูซึ่งเป็นคนที่ชุมชนนับหน้าถือตา แกขี่มอเตอร์ไซค์ไปธุระแล้วประสบเหตุเสียชีวิตหน้าโรงเรียนเลย ทำให้คนทั้งชุมชนและโรงเรียนเองก็ตื่นตัวเรื่องนี้มากขึ้น หันมารณรงค์มาตรการความปลอดภัย ตำรวจก็เข้าไปสอนกฎจราจร ทีมกู้ชีพก็ลงไปสอนการปั๊มหัวใจ และเด็กๆ เขาก็รักครูเขาก็เลยกลายเป็นตัวตั้งตัวตีบอกพ่อแม่ให้สวมหมวกกันน็อกทุกครั้งที่ขี่มอเตอร์ไซค์”

ฟังเรื่องเล่าจากพยาบาลสาวรายนี้แล้วก็เหมือนจะอดคิดไม่ได้ว่า ทำไมคนเรามักจะต้องรอให้สูญเสียก่อนแล้วถึงค่อยเห็นความสำคัญ จะดีกว่าไหมถ้าเราเริ่มต้นด้วยตัวของเราเองแล้วบอกต่อไปกับคนรอบๆ ตัวที่เรารักและรักเรา

“มีวินัยจราจร ลดเร็ว ดื่มไม่ขับ กลับบ้านปลอดภัย” ..เป็นคาถาแคล้วคลาด ที่ใช้ได้ไม่ว่าจะเทศกาลนี้ หรือเทศกาลไหนๆ รู้อย่างนี้แล้วมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการลดสถิติอุบัติเหตุในช่วงเทศกาล กับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม