5 อาหารสุขภาพที่มักเข้าใจผิด

| |
อ่าน : 2,063

ที่มา : SOOK BY สสส.

5 อาหารสุขภาพที่มักเข้าใจผิด thaihealth

แฟ้มภาพ

อาหารที่ขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพบางอย่าง หากเรากินผิด อาจกลายเป็นการทำร้ายสุขภาพได้

ดังนั้น อาหารสุขภาพที่เข้าข่าย ได้แก่

1.นมพร่องมันเนย : เป็นนมที่กรองไขมันออก ทำให้วิตามินที่ละลายในไขมันหายไปบางส่วน เช่นวิตามินเอ อี ดี จึงไม่เหมาะกับเด็กที่กำลังโตดื่ม ควรให้เด็กๆ ดื่มนมจืดไขมันเต็มดีกว่า

2.ซีเรียล : ซีเรียลในบ้านเรามีน้ำตาลสูงกว่าหลายประเทศ การกินซีเรียลแทนอาหารมื้อต่างๆ อย่างเดียว อาจส่งผลเสียในระยะยาว ให้เลือกซีเรียลธัญพืชที่ไม่ขัดสี ไฟเบอร์สูง น้ำตาลต่ำ กินน้อยๆ 

3.เวย์โปรตีน : หลายคนเชื่อว่า เวย์โปรตีนช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อ และไม่ทำให้อ้วน หากกินแต่ไม่ออกกำลังกาย ร่างกายจะได้รับพลังงานส่วนเกิน จนน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้  หากไม่มีเวลาออกกำลังกาย ให้เลือกกินโปรตีนจากอาหารธรรมชาติแทน

4.น้ำมันมะพร้าว : หลายคนเชื่อว่าน้ำมันมะพร้าวเผาผลาญได้ดีกว่าน้ำมันชนิดอื่นๆ แต่จริงๆ แล้วให้พลังงานเท่ากัน หากกินเท่าเดิมไม่ออกกำลังกาย ก็น้ำหนักเพิ่มได้ 

5.น้ำผึ้ง : แม้จะถูกนำไปใช้ในตำรายา แต่น้ำผึ้งก็ให้พลังงาน 20 กิโลแคลอรี่ จึงอ้วนไม่ต่างกับน้ำตาล ดังนั้น จึงควรทานเพื่อรักษาอาการเจ็บป่วย เช่น แก้เจ็บคอ หรือแก้หวัดมากกว่าทานเป็นอาหารเสริม หรือลดน้ำหนัก

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 

  say

โชคดีจังค่ะ ที่ลูกบ้านนี้ชอบกินนมรสจืด ชอบกินนมแบบเนื้อเข้มข้น อย่างนมดาลุ่ม อร่อย โปรตีนสูง แคลเซียมสูง เหมาะกับวัยกำลังเติบโตของเด็กๆ ค่ะ

Post : 28 ส.ค. 2561 19:09:37

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ตึกสูง  อาการเกร็ง  สารคาโรทีนอยด์  ทุกช่วงวัย  การตั้งครรภ์ในวัยรุ่น  บุคคลิก  ดื่มน้ำสาบาน  ช๊อปปิ้ง  กรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น  แผนการดำเนินงาน  นิทรรศการรักไร้ควัน  มหาวิทยาลัย ชุมชน ประสบภัย น้ำท่วม ปัญญา  รักษาสุขภาพ  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth มุมนมแม่ สายใยรักแห่งครอบครัว มูลนิธินมแม่แห่งประเทศไทย การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ สถานประกอบกิจการ  รายการโทรทัศน์ทางฟรีทีวี  ปรุงอาหาร  กลุ่มออมทรัพย์เพื่อจักรยานชุมชน  Bic Bic Chua  เหล้าเถื่อน  กระทรวงสาธารณสุข(สธ.)  Prof.John Frank  เมืองสุขภาพ  สภาวการณ์เด็กและเยาวชนไทย  พรรษา  น.ส.สรียา สุกจั่น