ระวังพิษสุนัขบ้าใน ‘โค-กระบือ-หมู-แพะ-สัตว์ปีก’

| |
อ่าน : 854

ที่มา : มติชนออนไลน์

ระวังพิษสุนัขบ้าใน ‘โค-กระบือ-หมู-แพะ-สัตว์ปีก’  thaihealth

แฟ้มภาพ

ระวัง ‘พิษสุนัขบ้า’ ใน ‘โค-กระบือ-หมู-แพะ-สัตว์ปีก’ เสี่ยงติดสู่คนจากการชำแหละเนื้อ

นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ปัญหาโรคจากสัตว์สู่คนจึงไม่ใช่แค่ระดับประเทศ แต่เป็นเรื่องของระดับโลกที่ต้องทำงานร่วมกันทั้งหมด เนื่องจากปัจจุบันการเคลื่อนย้ายไปมาเป็นไปได้โดยง่าย ปัญหาโรคต่าง ๆ ก็จะตามมาด้วย หากไม่มีระบบควบคุม เฝ้าระวังที่ดีพอ ที่สำคัญ กว่าร้อยละ 70 ยังพบว่า โรคอุบัติใหม่มักมาจากสัตว์เป็นต้นตอ ซึ่งนอกจากโรคพิษสุนัขบ้าแล้ว ยังมีโรคอื่น ๆ ที่ต้องเฝ้าระวังภาพรวมด้วย อย่างไรก้ตาม สำหรับโรคพิษสุนัขบ้า สิ่งสำคัญอยากฝากเตือนเรื่องการชำแหละโค กระบือ เพราะอย่าลืมว่าเป็นกลุ่มสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ซึ่งหากถูกสุนัขกัดย่อมมีความเสี่ยงติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้เช่นกัน และหากไปชำแหละเอาเนื้อไปรับประทาน การติดเชื้อระหว่างชำแหละย่อมเกิดขึ้นได้ จึงต้องระมัดระวังอาจติดเชื้อจากการชำแหละโค กระบือได้โดยไม่รู้ตัว ซึ่งไม่เพียงเท่านี้ ยังมีหมู แพะ แกะ หรือสัตว์ปีก ทั้งหมดก็ต้องระวังในการสัมผัสหรือนำมาปรุงอาหารรับประทานทั้งสิ้น

“ทางที่ดีที่สุด หากพบสัตว์เลี้ยงตายหรือป่วยตายผิดปกติ โดยเฉพาะการตายที่เกิดจากสุนัขกัด หรือสัตว์ล้มป่วยตายกะทันหัน อย่านำสัตว์ดังกล่าวมาชำแหละปรุงเป็นอาหารรับประทาน โดยเฉพาะการปรุงอาหารแบบดิบหรือสุก ๆ ดิบ ๆ ซึ่งมีความเสี่ยงสูงที่อาจติดโรคได้ บริเวณชายแดนต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะจะมีการเคลื่อนย้ายสัตว์ รวมไปถึงตัวสัตว์เคลื่อนย้าย เดินข้ามฝั่งมาเองก็มี ยิ่งช่วงหน้าร้อนก็จะพบการเคลื่อนย้ายของสัตว์ทั้งโค กระบือ ซึ่งตรงนี้แม้เรามีระบบเฝ้าระวังระหว่างประเทศอยู่ แต่ก็ต้องขอความร่วมมือจากประชาชนในพื้นที่ด้วย อย่างเมื่อพบสัตว์ตายและคิดว่าเอามาขายเอามาบริโภคได้ ขออย่าทำ เพราะหากเกิดเชื้อ มีการระบาดเกิดขึ้นจะไม่คุ้มเสีย ซึ่งไม่ใช่แค่โรคพิษสุนัขบ้า ยังมีโรคอื่น ๆ อีก โดยเฉพาะโรคแอนแทรกซ์ (Anthrax) ซึ่งเป็นโรคติดต่อที่เกิดขึ้นในสัตว์กินหญ้าแทบทุกชนิด ทั้งสัตว์ป่าและสัตว์เลี้ยง เช่น โค กระบือ แพะ หรือแกะ” นพ.สุวรรณชัย กล่าว

นพ.สุวรรณชัยกล่าวอีกว่า โรคแอนแทรกซ์สามารถติดต่อจากสัตว์สู่คน จากการสัมผัสทางผิวหนังที่มีบาดแผล หรือติดต่อจากการหายใจเข้าสู่ปอด หรือผ่านการกินเนื้อสัตว์ปนเปื้อนเชื้อเข้าไป ซึ่งที่ผ่านมาประเทศไทยเคยพบเมื่อช่วยปลายปี 2560 พบคนชำแหละเนื้อและรับเชื้อแอนแทรกซ์เข้าผิวหนัง 1 ราย แต่รักษาทันไม่เสียชีวิต” นพ.สุวรรณชัยกล่าว และว่า ที่ผ่านมาประเทศไทยก็ยังไม่พบผู้เสียชีวิตจากโรคแอนแทรกซ์มานานเป็น 10 ปี แล้ว ส่วนใหญ่จะพบว่าป่วยและรับเชื้อทางผิวหนัง แต่ที่อันตรายคือ การสูดเชื้อเข้าทางปอด ทั้งนี้ ขอย้ำว่าหากพบสัตว์ป่วยตาย ขอให้รีบแจ้งทางกรมปศุสัตว์ในพื้นที่ หรือหากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร 1422

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม